Cập nhật:  GMT+7

Ngành hàng không được dự đoán phục hồi ấn tượng

Hôm thứ Hai, các hãng hàng không toàn cầu đã nâng dự báo lợi nhuận cho năm 2024 và dự kiến doanh thu toàn ngành vào khoảng 1 nghìn tỷ USD, khi số lượng khách du lịch đi máy bay tăng kỷ lục.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) kỳ vọng ngành hàng không toàn cầu sẽ tạo ra lợi nhuận 30,5 tỷ USD trong năm nay, cao hơn mức dự báo 25,7 tỷ USD, cũng như mức lợi nhuận 27,4 tỷ USD năm 2023.

“Môi trường kinh doanh đang phục hồi tốt hơn những gì chúng tôi mong đợi, đặc biệt là tại châu Á,” Tổng giám đốc IATA Willie Walsh trả lời phỏng vấn của Reuters bên lề cuộc họp thường niên của hơn 300 thành viên hiệp hội, ước tính chiếm hơn 80% lưu lượng hàng không toàn cầu.

Ngành hàng không được dự đoán phục hồi ấn tượng

Một chiếc Airbus A350-1000 trình diễn tại Triển lãm Hàng không Singapore tại Trung tâm Triển lãm Changi ở Singapore, ngày 20/2/ 2024. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ngành hàng không cũng cảnh báo về những thách thức đối với việc đáp ứng nhu cầu di chuyển ngày càng tăng, chẳng hạn như: gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, bao gồm cả việc chậm trễ trong giao nhận tàu bay.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế hai năm một lần, IATA cho biết, doanh thu trung bình trên một khách luân chuyển - số tiền trung bình mà một hành khách phải trả trong chuyến bay dài một dặm - dự kiến ​​sẽ tăng 3,2% so với năm 2023. Điều này một phần là do hạn chế trong tăng trưởng công suất khiến giá vé trung bình tăng lên.

Ngược lại, con số này đối với hàng hóa dự kiến ​​sẽ giảm 17,5% vào năm 2024 khi thị trường vận chuyển hàng hóa trở lại bình thường sau thời kỳ đại dịch Covid-19.

Hoạt động hàng không được nhiều người xem là phép thử đối với niềm tin của doanh nghiệp, người tiêu dùng, cũng như xu hướng thương mại.

Hiện ngành hàng không có chi phí cố định cao và nhiều quy định không khuyến khích việc sáp nhập xuyên biên giới, cho thấy sự phân mảnh đáng kể.

“Biên lợi nhuận vẫn còn mỏng, chúng tôi vẫn đang xem xét mức lợi nhuận chỉ hơn 3%. Hiệu suất vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức mà ngành cần đạt được để duy trì tăng trưởng bền vững" – ông Wash cho biết.

Tại châu Á, IATA đã tăng dự báo lợi nhuận ngành đạt con số 2,2 tỷ USD vào năm 2024 bất chấp du lịch quốc tế ở Trung Quốc phục hồi tương đối chậm. Trong khi đó, Bắc Mỹ vẫn là khu vực có mức lợi nhuận cao nhất, với 14,9 tỷ USD, không thay đổi so với dự báo trước đó. Điều này phần lớn là do sự gia tăng chi tiêu tiêu dùng bất chấp áp lực chi phí sinh hoạt cao.

Tuy nhiên, IATA cho biết các hãng hàng không đã gặp phải nhiều sự cố dẫn đến việc phải bảo trì. Chẳng hạn, việc khắc phục những sai sót của động cơ do Pratt & Whitney chế tạo có thể ​​​​sẽ khiến hàng trăm máy bay của Airbus phải ngừng bay.

Hôm thứ Sáu, một số nguồn tin cho biết Airbus, nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới, đang phải đối mặt với những vấn đề nguồn cung, làm dấy lên những lo ngại về tiến độ sản xuất trong nửa cuối năm. Nhà sản xuất máy bay cho biết họ đang bám sát mục tiêu giao hàng cả năm.

Trong khi đó, Boeing đã giảm lượng sản xuất máy bay phản lực 737 so với kế hoạch ban đầu, sau sự cố nổ bảng điều khiển cabin giữa không trung vào tháng 1.

Long Hải (Theo Reuters)


Long Hải (Theo Reuters)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết