Cập nhật:  GMT+7

Vị thế ông Biden suy giảm đáng kể trước cuộc bầu cử sắp tới

Ông Biden gặp khó trước bầu cử khi Israel công khai tuyên chiến với Hezbollah

Theo các nguồn tin, Israel vừa tuyên bố sẵn sàng cho một cuộc chiến toàn diện với Hezbollah. Các chuyên gia nhận định động thái có thể sẽ làm suy giảm uy tín của Tổng thống Joe Biden trước cuộc bầu cử quan trọng vào tháng 11 tới, nhất là khi ông đang giữ vai trò trung gian hòa giải giữa hai bên.

Lý giải cho tuyên bố trên, các quan chức nước này cho biết Hezbollah đã tiết lộ những bí mật quan trọng của Tel Aviv như: các khu vực quân sự và dân sự ở một số địa điểm, bao gồm cả cảng chiến lược Haifa, trong một video dài 9 phút được quay bằng máy bay không người lái.

Vị thế ông Biden suy giảm đáng kể trước cuộc bầu cử sắp tới

Nhóm chiến binh Hezbollah diễu hành tại một sự kiện. Ảnh: Asia Times

Giới phân tích nhận định quyết định của Israel sẽ là đòn giáng mạnh đối với ông Biden trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Xung đột Hamas-Israel vốn đã làm suy yếu sự ủng hộ dành cho Đảng Dân chủ, trong khi Tổng thống đương nhiệm nhiều lần bị chỉ trích về cách xử lý xung đột. Việc xung đột tiếp diễn sẽ gia tăng áp lực lên ông Biden, làm suy giảm tầm ảnh hưởng của ứng viên Đảng Dân chủ trước cuộc đua vào Nhà Trắng.

Hiện tại, người đứng đầu Nhà Trắng phải đảm bảo hoàn thành 2 mục tiêu: hòa giải thành công xung đột, thiết lập lại hòa bình ở Trung Đông và duy trì mối quan hệ đồng minh với Israel. Tuy nhiên, ông đang phải đối mặt với áp lực chính trị khi tiếp tục ủng hộ cuộc chiến của Israel trước Hamas. Áp lực ngày càng tăng sau khi Nam Phi kiện Israel lên Tòa án Công lý Quốc tế về tội diệt chủng.

Đối với Israel, các chuyên gia cho biết uy tín của nước này sẽ sụt giảm nghiêm trọng nếu tiến hành cuộc chiến toàn diện với Hezbollah. Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng do là đồng minh thân thiết của Tev Aviv.

Michelle Bentley, chuyên gia từ trường Đại học Hoàng gia Holloway London, nhận định vấn đề này chắc chắn sẽ trở thành trọng tâm chính trong các cuộc họp ở Mỹ, cũng như là chủ đề đáng quan tâm trong cuộc tranh luận giữa ông Biden và người tiền nhiệm Donald vào ngày 27/6 sắp tới.

Mỹ đang nỗ lực duy trì hòa bình giữa Israel và Hezbollah và đề xuất một lệnh ngừng bắn nhằm tiến tới chấm dứt hoàn toàn xung đột. Tuy nhiên, kế hoạch hòa bình vấp phải chỉ trích từ những người muốn Mỹ tăng cường hỗ trợ Israel khi cho rằng điều này có lợi cho Hezbollah và Iran.

Ngược lại, giới bình luận cho rằng nếu ông Biden tăng cường viện trợ cho Israel, những người phản đối chính phủ ông Netanyahu chắc chắn sẽ quyết liệt phản đối.

Ngay cả thỏa thuận hòa bình được thực hiện hay Israel không tiến hành cuộc chiến toàn diện, ông Bentley nhận định Tổng thống Biden vẫn sẽ gặp khó khăn do những động thái tại Dải Gaza của Tev Aviv đã làm suy giảm đáng kể sự ủng hộ của một số quốc gia đối với tổng thống đương nhiệm.

Mối quan hệ của ông Biden với các thành viên khác của Đảng Dân chủ đang bị ảnh hưởng đáng kể từ khi xung đột Hamas-Israel bùng phát và mọi thứ sẽ khó khăn hơn nếu Tel Aviv tuyên chiến với Hezbollah.

Không chỉ trong nước, Tổng thống Mỹ cũng đang chịu những chỉ trích từ nhà lãnh đạo của các quốc gia phản đối Israel. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến vị thế của ông Biden trước cuộc bầu cử sắp tới.

Hải Lâm


Hải Lâm

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết