Cập nhật:  GMT+7

Tổng thống Pháp nhận định Ukraine không thể có hệ thống Iron Dome như Israel

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết phương Tây không thể cung cấp hoặc xây dựng cho Ukraine hệ thống phòng không tương tự hệ thống Iron Dome (Vòm sắt) hiện đại mà Israel đang sở hữu, do hạn chế về thời gian và nguồn lực.

Phát biểu tại họp báo sau cuộc họp của Hội đồng châu Âu ở Brussels vào hôm thứ Năm, ông Macron nhấn mạnh tính cấp bách của việc phương Tây phải cung cấp cho Ukraine các loại hệ thống phòng không khác nhau.

Tổng thống Pháp nhận định Ukraine không thể có hệ thống Iron Dome như Israel

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Châu Âu ở trụ sở EU, Brussels, vào ngày 18/4/2024. Ảnh: RT

Tuy nhiên, khi được hỏi về khả năng hỗ trợ Ukraine trong việc chế tạo hệ thống phòng không tương tự như Iron Dome của Israel, nhà lãnh đạo Pháp cho biết điều này khó có thể xảy ra.

“Israel đã xây dựng và đầu tư nguồn lực hỗ trợ cho hệ thống phòng không trong nhiều thập kỷ. Ukraine rất khó có thể làm được điều tương tự vào thời điểm này” – nhà lãnh đạo cho biết.

Tuy nhiên, ông Macron cũng cho biết phương Tây đang nỗ lực hỗ trợ, chia sẻ trách nhiệm với Ukraine trong việc sản xuất vũ khí cần thiết.

Trong nhiều năm, hệ thống Iron Dome đã trở thành hệ thống phòng thủ quan trọng đối với an ninh Israel, được thiết kể để bắn hạ đạn pháo và tên lửa tầm thấp. Được triển khai lần đầu tiên vào năm 2011 với sự hỗ trợ của Mỹ, Iron Dome được xem là một trong những hệ thống đánh chặn hiệu quả và tiên tiến bậc nhất mà Tel Aviv đang sở hữu.

Cuối tuần qua, Iran đã triển khai các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa tầm xa vao Israel, một động thái được cho là nhằm trả đũa việc quân đội Israel tấn công vào lãnh sự quán của nước này tại Damascus, Syria.

Tel Aviv tuyên bố đã bắn hạ gần như toàn bộ mục tiêu hướng tới, với sự hỗ trợ của Mỹ, Anh và Pháp. Cuộc tấn công đã nhận được sự chú ý của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người cho rằng các nước phương Tây có thể đưa ra biện pháp bảo vệ tương tự đối với Kiev trong cuộc xung đột với Nga.

Tuy nhiên, những yêu cầu của ông Zelensky đã bị nhà ngoại giao hàng đầu EU Josep Borrell bác bỏ khi cho rằng tình hình tại Israel và Ukraine hoàn toàn khác nhau.

“Các cuộc tấn công của Iran nhằm vào căn cứ không quân của quân đội Pháp, Mỹ, Anh và Jordan tại Israel và do đó đây là những hành động tự vệ. Với Ukraine, do nước này không có căn cứ không quân của các quốc gia trên nên không thể áp dụng phương thức bảo vệ như đối với Israel” – quan chức này cho biết.

An Thái (Theo RT)


An Thái (Theo RT)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Thảm họa lũ lụt tại Dubai

Thảm họa lũ lụt tại Dubai
2024-04-18 08:21:00

QTO - Thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã hứng chịu thảm họa lũ lụt chưa từng có trong lịch sử.

Mỹ cân nhắc áp lệnh trừng phạt Iran

Mỹ cân nhắc áp lệnh trừng phạt Iran
2024-04-17 10:35:00

QTO - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm thứ Ba cho biết nước này đang chuẩn bị đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran sau khi Tehran phóng...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết