Cập nhật:  GMT+7

Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết ủng hộ Palestine trở thành thành viên LHQ

(Tin Tức) - Ngày 18/4 (giờ địa phương), Mỹ đã dùng quyền phủ quyết để một lần nữa ngăn chặn dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) liên quan tới việc ủng hộ Palestine trở thành thành viên chính thức của LHQ.

Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết ủng hộ Palestine trở thành thành viên LHQ

Phó đại diện thường trực của Mỹ tại LHQ Robert Wood (trái, phía trước) phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ tại phiên họp ở New York, ngày 18/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New York, HĐBA LHQ đã nhóm họp để bỏ phiếu về quy chế thành viên thành viên chính thức đối với Palestine. Kết quả cho thấy 12 phiếu thuận, 2 phiếu trắng và 1 phiếu chống của Mỹ. Với lá phiếu phủ quyết của ủy viên thường trực Mỹ, HĐBA đã không thể thông qua bản dự thảo nghị quyết nhằm khuyến nghị Đại hội đồng LHQ tổ chức phiên họp toàn thể để bỏ phiếu về đề xuất nâng tư cách quan sát viên của Palestine lên thành viên chính thức của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh.

Sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, đại diện phía Palestine đã lên tiếng chỉ trích hành động phủ quyết của Mỹ. Về phần mình, Trưởng phái đoàn thường trực Liên bang Nga tại LHQ - Đại sứ Vassily Nebenzia - tuyên bố đại đa số cộng đồng quốc tế hiện nay đều ủng hộ Palestine trở thành thành viên chính thức của LHQ và lá phiếu phủ quyết của Mỹ chỉ khiến nước này thêm lạc lõng. Theo ông, đây cũng là lần thứ 5 Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết của HĐBA kể từ khi vòng xoáy xung đột mới nhất bùng phát ở Dải Gaza.

Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết ủng hộ Palestine trở thành thành viên LHQ

Toàn cảnh phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ ở New York (Mỹ) ngày 18/4/2024, bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết ủng hộ Palestine trở thành thành viên chính thức của LHQ. Ảnh: THX/TTXVN

Năm 1974, Đại hội đồng LHQ đã thông qua Nghị quyết 3237 công nhận Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) trở thành quan sát viên. Tới tháng 11/2012, Đại hội đồng tiếp tục thông qua nghị quyết trao cho Nhà nước Palestine quy chế quan sát viên tại LHQ.

Theo quy định của Hiến chương LHQ, bất kỳ yêu cầu nào về việc trở thành quốc gia thành viên LHQ trước tiên đều phải có được sự chấp thuận của HĐBA - nghĩa là phải giành được tối thiểu 9 phiếu thuận trong số 15 phiếu và không có phiếu phủ quyết - và sau đó được 2/3 tổng số thành viên của Đại hội đồng LHQ tán thành.

Thanh Tuấn (TTXVN) {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Thảm họa lũ lụt tại Dubai

Thảm họa lũ lụt tại Dubai
2024-04-18 08:21:00

QTO - Thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã hứng chịu thảm họa lũ lụt chưa từng có trong lịch sử.

Mỹ cân nhắc áp lệnh trừng phạt Iran

Mỹ cân nhắc áp lệnh trừng phạt Iran
2024-04-17 10:35:00

QTO - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm thứ Ba cho biết nước này đang chuẩn bị đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran sau khi Tehran phóng...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết