Cập nhật:  GMT+7

Hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

Trong những ngày tháng Ba sôi nổi tinh thần xung kích tình nguyện, những thầy thuốc trẻ ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải đã tổ chức trao quà, thăm khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho hàng trăm người nghèo ở xã Hải Quy, huyện Hải Lăng. Với phương châm “Ở đâu có thầy thuốc trẻ, ở đó có hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, hình ảnh những người thầy thuốc tuổi đoàn xông xáo, hết lòng vì bà con nghèo đã để lại ấn tượng tốt đẹp tại địa phương.

Hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

Nhiều gia đình nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được chương trình trao tặng quà - Ảnh: Đ.V

Buổi sáng sớm trung tuần tháng Ba năm nay, tại Nhà Văn hóa xã Hải Quy có rất đông bà con nghèo tề tựu đông đủ. Họ phấn khởi đến tham gia chương trình Thanh niên hướng đến cộng đồng: Khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo do Chi đoàn Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực Triệu Hải và Xã đoàn Hải Quy phối hợp tổ chức.

Bí thư Chi đoàn BVĐK khu vực Triệu Hải Mai Thanh Tuấn cho biết, đợt này chương trình tổ chức trao 10 suất quà (trị giá 300.000 đồng/suất); thăm khám ban đầu; chẩn đoán, tư vấn, hướng dẫn điều trị nhóm bệnh về tim mạch, cơ xương khớp; siêu âm, điện tim để sàng lọc một số bệnh; đo huyết áp; hỗ trợ các loại thuốc bổ (vitamin), thuốc bổ trợ xương khớp cho các đối tượng nghèo, cận nghèo. Toàn bộ kinh phí thực hiện chương trình khoảng 50 triệu đồng do chi đoàn kết nối, vận động được từ các tổ chức, cá nhân.

Trong chương trình, 16 y, bác sĩ của Chi đoàn BVĐK khu vực Triệu Hải và các đoàn viên, thanh niên Xã đoàn Hải Quy mỗi người một việc, tận tình hướng dẫn bà con vào thăm khám, đo huyết áp, nhận thuốc... một cách nhanh chóng, nền nếp. Đối với những người lớn tuổi, sức yếu đi lại khó khăn khi đến khám đã có các tình nguyện viên giúp đỡ, dìu vào tận nơi khám bệnh thuận lợi.

Bà Lê Thị Chon (60 tuổi) ở thôn Văn Vận, thuộc diện hộ cận nghèo, có một người con trai bị bệnh trầm cảm hầu như không phụ giúp được gì nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Tại chương trình, sau khi nhận được túi thuốc bổ, thuốc hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp, rối loạn tiền đình từ tay các bác sĩ trẻ, bà Chon phấn khởi nói: “Hôm nay đến đây được các bác sĩ khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe một cách nhiệt tình, chu đáo. Các y, bác sĩ còn tặng thuốc miễn phí, dặn dò sử dụng tỉ mỉ, đúng cách nên tôi cũng yên tâm. Tôi bị huyết áp cao, sỏi mật, rối loạn tiền đình nên sức khỏe không được tốt, nay được các y, bác sĩ tư vấn nên tôi cũng thoải mái phần nào và có hướng để chăm sóc sức khỏe, điều trị sau này”. Không chỉ thăm khám tập trung cho khoảng 160 lượt người nghèo, cận nghèo ngay tại hội trường Nhà văn hóa xã, các y, bác sĩ còn đến tận nhà 8 đối tượng thuộc diện nhưng do tuổi già, đau ốm, nhà neo người đi lại khó khăn... để trực tiếp khám, tư vấn sức khỏe và tặng thuốc.

Bà Lê Thị Doi (91 tuổi), hộ cận nghèo ở thôn Văn Vận dù còn minh mẫn, nhưng do nhà neo người nên không thể trực tiếp đến khám tập trung. Do vậy, các y, bác sĩ, đoàn viên, thanh niên đã đến tận nhà thăm khám cho bà.

Sau khi được các y, bác sĩ ân cần thăm hỏi sức khỏe, chẩn đoán, kê toa thuốc và ghi giấy cho người thân, dặn dò kỹ cách dùng thuốc, bà Doi bộc bạch: “Cảm ơn các y, bác sĩ đã thăm, khám sức khỏe cho bà. Các cháu đến thăm hỏi, động viên và tặng thuốc bổ như vậy là bà đã cảm thấy vui lắm rồi. Mong các cháu và chương trình sẽ có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về người nghèo, người yếu thế trong cộng đồng”.

Hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

Các thầy thuốc trẻ tận tình khám bệnh, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân xã Hải Quy, huyện Hải Lăng - Ảnh: Đ.V

Hoạt động ý nghĩa này không chỉ để lại ấn tượng tốt đẹp, mang đến niềm vui cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà còn góp phần chia sẻ, chăm lo an sinh xã hội thiết thực tại địa phương.

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hải Quy Thái Hồng Nhật cho biết, địa phương là xã vùng trũng còn nhiều khó khăn của huyện Hải Lăng. Tỉ lệ hộ nghèo ở xã Hải Quy cao so với tỉ lệ của huyện; mức sống của người dân nhìn chung còn thấp nên điều kiện chăm sóc y tế hạn chế, bệnh hiểm nghèo ngày càng gia tăng, đặc biệt là trong các đối tượng thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo.

“Địa phương rất cảm kích với sự hỗ trợ từ chương trình tặng quà, khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí do Chi đoàn BVĐK khu vực Triệu Hải và Xã đoàn Hải Quy phối hợp tổ chức. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, qua đó giúp các đối tượng nghèo được tiếp cận chăm sóc y tế ban đầu, được chẩn đoán và tư vấn chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh tật từ sớm để phần nào vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. Chúng tôi mong muốn, tin tưởng sẽ có thêm nhiều chương trình, hoạt động của tuổi trẻ hướng về cộng đồng tương tự đến với xã Hải Quy, để giúp bà con thụ hưởng được sự trợ giúp thiết thực, ý nghĩa”, ông Nhật bày tỏ.

Bí thư Chi đoàn BVĐK khu vực Triệu Hải Mai Thanh Tuấn cho biết, ngoài tham gia các chương trình thiện nguyện của Đoàn cơ sở Sở Y tế, hằng năm chi đoàn còn tổ chức định kỳ 2 chương trình trao tặng quà, khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho các hoàn cảnh khó khăn ở những địa phương vùng khó như miền núi, vùng biển, vùng trũng trên địa bàn tỉnh.

“Đây là hoạt động phát huy tinh thần đoàn kết, bản lĩnh, sáng tạo và kỹ năng của mỗi đoàn viên, thầy thuốc trẻ trong đơn vị nhằm hưởng ứng Tháng Thanh niên 2024, chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 (1931- 2024), hướng đến Đại hội Chi đoàn BVĐK khu vực Triệu Hải nhiệm kỳ 2024-2027. Qua chương trình, đội ngũ thầy thuốc trẻ chúng tôi mong muốn góp một phần công sức giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận với chăm sóc y tế ban đầu, được tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc, điều trị bệnh phù hợp để nâng cao sức khỏe, mang lại chất lượng sống tốt hơn”, anh Tuấn chia sẻ.

Hiếu Giang

Tin liên quan:
  • Hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng
    Tình nguyện xung kích vì sức khỏe cộng đồng

    Hưởng ứng “Tuần lễ Thanh niên làm theo lời Bác”, từ ngày 12 - 19/5 tuổi trẻ trong tỉnh đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Trong đó, nổi bật là tổ chức đoàn thanh niên (ĐTN) phối hợp với đội ngũ thầy thuốc trẻ ở nhiều địa phương triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng như: Khám bệnh, cấp phát thuốc, tặng quà, cắt tóc miễn phí... cho những người cao tuổi, người đau ốm, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

  • Hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng
    Xung kích, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

    5 năm qua, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ huyện Gio Linh đã trở thành “mái nhà chung” cho đội ngũ y, bác sĩ trẻ có môi trường tốt để sinh hoạt, phát huy vị trí, vai trò của thầy thuốc trẻ trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân; đồng thời phát huy vai trò và năng lực của thầy thuốc trẻ trong xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng...


Hiếu Giang

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Hai học sinh thay nhau cõng bạn đến trường

Hai học sinh thay nhau cõng bạn đến trường
2024-03-21 05:00:00

QTO - Gần một năm nay, hai em Hồ Anh Tân và Hồ Văn Phát, dân tộc Vân Kiều, học sinh lớp 2A6 điểm trường khu vực lẻ Pa Nho, Khối 6, thị trấn Khe Sanh thuộc...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết