Cập nhật:  GMT+7

Ấn tượng hoạt động ngoại khóa của Đoàn Trường THPT Lê Lợi

Xác định hoạt động ngoại khóa góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong học sinh, nhiều năm qua, Đoàn Trường THPT Lê Lợi, TP. Đông Hà luôn chú trọng đẩy mạnh hoạt động này cho đoàn viên, thanh niên của nhà trường. Đây là hoạt động hỗ trợ giáo dục chính khóa, góp phần phát triển và hoàn thiện nhân cách, bồi dưỡng năng khiếu sáng tạo của học sinh, là cơ hội để các em phát triển kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Ấn tượng hoạt động ngoại khóa của Đoàn Trường THPT Lê Lợi

Học sinh Trường THPT Lê Lợi tham gia buổi thực hành trải nghiệm phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn -Ảnh: TÚ LINH

Ở Trường THPT Lê Lợi, trong quá trình dạy học, ngoài việc truyền thụ cho học sinh những tri thức khoa học một cách có hệ thống, tổ chức hoạt động ngoại khóa để phát triển toàn diện học sinh rất được chú trọng.

Tham gia cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2023 do Đoàn trường tổ chức, em Lê Minh Phương, học sinh lớp 11A7 cho biết: Để chuẩn bị cho cuộc thi, học sinh được Đoàn trường phổ biến một số tài liệu về Bác Hồ như: Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ; nội dung cơ bản trong “Di chúc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tác phẩm “Dân vận” và “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”; những bài học về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tư tưởng Hồ Chí Minh về bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam... Học sinh đã tải bản mềm những tài liệu trên điện thoại thông minh, máy tính để có thể nghiên cứu, học tập thuận tiện.

Trải qua 4 vòng thi, Minh Phương hiểu thêm về những lời nói, việc làm ý nghĩa mà Bác Hồ muốn gửi gắm cho thế hệ trẻ nhằm tu dưỡng, rèn luyện để trở thành công dân có ích cho xã hội. Phương luôn ghi nhớ đức tính giản dị của Bác, từ đó cố gắng học hỏi, không ăn chơi đua đòi và nỗ lực trong học tập, rèn luyện để mai này lập thân, lập nghiệp. Từ những cố gắng trên, em đã đạt được những kết quả tốt trong học tập. Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi văn hóa lớp 12 năm nay, Minh Phương vinh dự đoạt giải Ba môn Sinh học.

Bí thư Đoàn Trường THPT Lê Lợi Đặng Văn Hải chia sẻ, toàn trường có 1.348 đoàn viên, thanh niên. Nhờ sự đoàn kết, sáng tạo và trách nhiệm của các thành viên trong Ban Chấp hành Đoàn trường nên những hoạt động ngoại khóa được tổ chức khá chất lượng.

Thông qua các cuộc thi và phong trào với những hoạt động bổ ích góp phần giáo dục chính trị, đạo đức, pháp luật cũng như bồi dưỡng, phát triển kỹ năng, sáng tạo cho học sinh.

Cụ thể: Đoàn trường tổ chức các cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường; “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”; “Sáng tạo trẻ”; “Chinh phục” ; “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”.

Cùng với đó, Đoàn trường tổ chức phát động phong trào thiện nguyện: “Nồi cháo tình thương” tại các bệnh viện đa khoa tỉnh và TP. Đông Hà, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh, thăm, tặng quà tại Trung tâm Mái ấm tình hồng, Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh.

Các hoạt động hướng về biển đảo quê hương với chủ đề “Biển Việt Nam-Sóng Việt Nam”; chăm sóc, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 cũng được Đoàn trường tổ chức tốt. Ngoài ra, Đoàn trường còn phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức các chuyên đề tuyên truyền “Kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn”; “Phòng chống tội phạm liên quan đến tín dụng đen, mua bán người, ma túy”; ký cam kết thực hiện Nghị định 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo...

Với phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, trong năm 2023, có hơn 500 ý tưởng của đoàn viên, thanh niên trường chia sẻ qua cổng thông tin “Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam” được đăng tải trên website: ytuongsangtao.net, nhiều nhất trong các đoàn cơ sở của TP. Đông Hà. Hưởng ứng cuộc thi “Sáng tạo trẻ” với 42 sản phẩm của học sinh dự thi cấp trường.

Tại cuộc thi cấp thành phố, học sinh của trường đoạt 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải tập thể. Ngoài ra, Đoàn trường phối hợp thành lập và tiếp tục duy trì tốt các câu lạc bộ: Tiếng Anh; Kỹ năng và sở thích phục vụ học tập, nâng cao kỹ năng sống.

Đoàn trường còn tổ chức chương trình “Đồng hành với thanh niên phát triển kỹ năng thực hành xã hội, nâng cao thể chất, đời sống văn hoá tinh thần”; phối hợp với Trường Đại học Đông Á tổ chức thành công chương trình “Giảng đường ước mơ - xác định mục tiêu cuộc đời” giúp học sinh xác định mục tiêu học tập, quản lý thời gian hiệu quả, giải tỏa áp lực căng thẳng trong cuộc sống. Trang bị các kỹ năng xã hội cho đoàn viên, thanh niên như kỹ năng ứng xử, làm việc theo nhóm, tư vấn về tình yêu, tình bạn trong các chuyên đề giáo dục giáo dục sức khỏe vị thành niên.

Theo Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi Đặng Hoàng Quý, nhờ đặc biệt quan tâm đến những hoạt động ngoại khóa cùng với việc thực hiện tốt công tác chuyên môn, chất lượng giáo dục toàn diện của trường thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực. Hằng năm, nhà trường có tỉ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp cao hơn so với tỉ lệ trung bình của tỉnh.

Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh năm học 2022-2023, trường có 23 giải; năm học 2023- 2024 có 39 giải. Công tác kết nạp đoàn viên mới luôn được quan tâm tổ chức hằng năm. Tháng 10/2023, nhà trường gặp mặt 67 học sinh tiêu biểu, xuất sắc nhằm tăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, nhận thức về Đảng, đạo đức, lối sống cho học sinh. Kết quả có 43 học sinh được học lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng.

Trong năm học 2023-2024 này, chi bộ sẽ kết nạp 13 học sinh vào Đảng. Việc kết hợp chặt chẽ giữa nội dung học tập chính khóa với tổ chức hoạt động ngoại khóa đã mang lại hiệu ứng tích cực, bổ ích, phát huy được tính năng động sáng tạo, tư duy độc lập cho học sinh cũng như góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường. Những hoạt động này nhằm thực hiện mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 mà nhà trường luôn hướng tới.

Tuệ Linh

Tin liên quan:
  • Ấn tượng hoạt động ngoại khóa của Đoàn Trường THPT Lê Lợi
    Chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn

    Khép lại năm 2022 với những kết quả đáng mừng trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, tuổi trẻ Quảng Trị bước vào năm mới cùng nhiều dự định, kế hoạch. Từ sự chỉ đạo của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh đoàn, những ngày này, cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) khắp các miền quê trong tỉnh đã và đang quán triệt, thực hiện chủ đề công tác: “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”. Nhân dịp này, phóng viên Báo Quảng Trị có cuộc phỏng vấn Bí thư Tỉnh đoàn TRẦN THỊ THU.

  • Ấn tượng hoạt động ngoại khóa của Đoàn Trường THPT Lê Lợi
    Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn trường học

    Thời gian qua, hoạt động công đoàn trong các trường học trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, các phong trào ngày càng đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả thiết thực. Công đoàn các trường học đã quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, giáo viên. Phát động các phong trào thi đua nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường, góp phần vào sự phát triển chung của ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tỉnh.


Tuệ Linh

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Phát triển văn hóa đọc cho trẻ trong dịp hè

Phát triển văn hóa đọc cho trẻ trong dịp hè
2024-06-25 05:47:00

QTO - Mùa hè đến, Thư viện tỉnh Quảng Trị trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều thiếu nhi. Bên cạnh kho sách thiếu nhi phong phú, đa dạng, Thư viện tỉnh đã...

Xã A Vao nỗ lực nâng cao chất lượng dân số

Xã A Vao nỗ lực nâng cao chất lượng dân số
2024-06-25 05:40:00

QTO - Khắc phục khó khăn của một xã vùng đặc biệt khó khăn, thời gian qua, đội ngũ cán bộ y tế - dân số ở xã A Vao, huyện Đakrông luôn triển khai các giải...

Hai học sinh thay nhau cõng bạn đến trường

Hai học sinh thay nhau cõng bạn đến trường
2024-03-21 05:00:00

QTO - Gần một năm nay, hai em Hồ Anh Tân và Hồ Văn Phát, dân tộc Vân Kiều, học sinh lớp 2A6 điểm trường khu vực lẻ Pa Nho, Khối 6, thị trấn Khe Sanh thuộc...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết