Cập nhật:  GMT+7

Chung sức xây dựng thị xã Quảng Trị giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình

Thị xã Quảng Trị từ xa xưa là dinh lỵ của tỉnh Quảng Trị, nơi đây ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của quê hương, đất nước, đặc biệt là cuộc chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị 81 ngày đêm mùa hè đỏ lửa năm 1972 của quân và dân ta buộc đế quốc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán đi đến chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Mạch nguồn lịch sử và truyền thống cách mạng của quê hương bồi đắp cho các thế hệ con dân thị xã khát vọng vươn lên, chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình, hướng đến xây dựng đô thị hòa bình.

Chung sức xây dựng thị xã Quảng Trị giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình

Gian hàng nghĩa tình và “bữa ăn 0 đồng” do MTTQ Việt Nam thị xã Quảng Trị tổ chức - Ảnh: N.T.H

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Quảng Trị Phạm Thành Khuê cho biết: Với quyết tâm phát huy vai trò nòng cốt chính trị của MTTQ trong tình hình mới, truyền thống yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện dân chủ xã hội, những năm qua, thị xã Quảng Trị có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình.

Trước những khó khăn do các đợt thiên tai, dịch bệnh ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống Nhân dân, MTTQ các cấp và các đoàn thể chính trị - xã hội thị xã luôn bám sát cơ sở, hướng về địa bàn dân cư, đổi mới hình thức tổ chức, nội dung các cuộc vận động, phát huy tinh thần thi đua sáng tạo và nguồn lực trong xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN của địa phương.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do mặt trận các cấp phát động tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng, góp phần xây dựng văn minh đô thị và thay đổi diện mạo, bộ mặt nông thôn. Thông qua cuộc vận động, đến nay xã Hải Lệ được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM nâng cao; các phường 1, 2, 3 hoàn thành xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh trong năm 2024.

Phát huy tinh thần “Tương thân, tương ái”, phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, trong 5 năm 2019-2024, hệ thống mặt trận các cấp đã vận động quỹ “Vì người nghèo” trên 8 tỉ đồng để chăm lo cho người nghèo và các đối tượng khó khăn trên địa bàn, hỗ trợ sinh kế và tặng quà cho người nghèo, bảo đảm 100% hộ nghèo và cận nghèo đều có quà Tết; vận động “Quỹ cứu trợ” khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020 với số tiền và quà ước tính trên 12 tỉ đồng hỗ trợ kịp thời cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Đặc biệt, các hoạt động tri ân, thăm hỏi, chăm lo, giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng được Mặt trận và các tổ chức thành viên thực hiện tốt, góp phần xây dựng hình ảnh thị xã thân thiện, nghĩa tình. Trên địa bàn thị xã có Thành Cổ Quảng Trị và sông Thạch Hãn như nghĩa trang quốc gia không bia mộ là nơi đi về tổ chức các hoạt động tri ân anh hùng liệt sĩ của đồng bào cả nước.

Với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, MTTQ Việt Nam thị xã Quảng Trị thường xuyên vận động tổ chức các hoạt động thiết thực như: “Phiên chợ 0 đồng”, “Bữa cơm nghĩa tình”, cung cấp bữa cơm và chỗ ở miễn phí cho hàng nghìn cựu chiến binh và thân nhân liệt sĩ trên khắp mọi miền Tổ quốc về với thị xã Quảng Trị trong mùa tri ân.

Cao điểm như năm 2022 nhân kỷ niệm 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị năm 1972, MTTQ thị xã đã vận động xã hội hóa lo bữa ăn và nơi ở miễn phí cho hơn 4.000 cựu chiến binh và thân nhân liệt sĩ đến tổ chức các hoạt động tri ân trên địa bàn thị xã Quảng Trị.

Phát huy vai trò nòng cốt tập hợp, củng cố sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, chăm lo đời sống của Nhân dân, giảm nghèo, bồi dưỡng sức dân, MTTQ các cấp thị xã Quảng Trị ngày càng đổi mới và hướng mạnh về cơ sở với phương châm lấy khu dân cư làm cơ sở hành động thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành 14/14 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam thị xã lần thứ VI đề ra.

Khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn không ngừng được củng cố và phát huy, tăng cường đồng thuận xã hội, góp phần giữ vững sự ổn định và phát triển địa phương. Thị xã Quảng Trị có gần 20% dân số có đạo. Bằng nhiều hình thức, ủy ban MTTQ các cấp thị xã thường xuyên thăm hỏi, tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các tôn giáo; phát hiện, biểu dương, nhân rộng các điển hình, mô hình tiêu biểu của các tôn giáo trong các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước, nhất là trong xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, xây dựng NTM, đô thị văn minh, tham gia bảo vệ môi trường, dạy nghề, bảo trợ xã hội, cứu trợ thiên tai, tuyên truyền, vận động Nhân dân và các chức sắc, tín đồ tôn giáo, góp phần giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở.

Hằng năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã tổ chức hội nghị gặp mặt chức sắc, chức việc tôn giáo trên địa bàn để thông tin về tình hình KT-XH của địa phương; tổ chức thăm, chúc mừng các chức sắc, chức việc và một số bà con có đạo gặp hoàn cảnh khó khăn nhân các dịp lễ trọng của các tôn giáo...

Qua đó, đồng bào các tôn giáo cùng với các tầng lớp nhân dân thị xã Quảng Trị tiếp tục phát huy truyền thống gắn bó, đồng hành với dân tộc, “sống tốt đời đẹp đạo”, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động an sinh xã hội, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của dân tộc và của giáo hội, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với mục tiêu xây dựng thị xã Quảng Trị giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình, thời gian tới, ủy ban MTTQ các cấp thị xã tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt chính trị ở cơ sở; tăng cường đồng thuận xã hội; khơi dậy truyền thống đoàn kết, yêu nước, niềm tự hào dân tộc, niềm tin, khát vọng phát triển đất nước, xây dựng thị xã phát triển nhanh và bền vững.

“MTTQ Việt Nam các cấp đề cao trách nhiệm trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; thúc đẩy thi đua lao động sáng tạo, phát huy mọi tiềm năng và nguồn lực trong Nhân dân, tạo động lực mới cho phát triển nhanh và bền vững. Đẩy mạnh thực hành dân chủ; nâng cao chất lượng hoạt động giám sát và phản biện xã hội; chủ động, tích cực tham gia xây dựng Đảng và Nhà nước, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Thông qua các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước nhằm khích lệ, động viên các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH, xây dựng NTM, đô thị văn minh, đảm bảo an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững; tạo nguồn lực nội sinh mạnh mẽ và động lực đột phá xây dựng quê hương, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, ông Phạm Thành Khuê cho hay.

Khánh Ngọc

Tin liên quan:
  • Chung sức xây dựng thị xã Quảng Trị giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình
    Chung sức làm đẹp thị xã Quảng Trị

    Bên cạnh thực hiện tốt phong trào nông dân thi đua lao động, sản xuất giỏi, thời gian qua, các cấp hội nông dân trên địa bàn thị xã còn tạo sự lan tỏa sâu rộng phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh (ĐTVM) gắn với xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư trong hội viên, nông dân. Qua đó, góp phần làm cho bộ mặt thị xã ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp, thực hiện có hiệu quả các tiêu chí xây dựng NTM, ĐTVM ở địa phương.

  • Chung sức xây dựng thị xã Quảng Trị giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình
    Thị xã Quảng Trị xây dựng đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp

    Thời gian qua, thị xã Quảng Trị triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện phong trào “Xây dựng đô thị thông minh, xanh - sạch - đẹp - sáng gắn với tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu”. Qua đó, từng bước thay đổi nhận thức, ý thức của cán bộ, Nhân dân trong việc chung tay xây dựng nếp sống văn minh đô thị, góp phần xây dựng thị xã ngày càng văn minh, thân thiện với kết cấu hạ tầng đồng bộ, theo hướng hiện đại.


Khánh Ngọc

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Niềm vui khi nhận lương hưu mới

Niềm vui khi nhận lương hưu mới
2024-07-12 05:45:00

QTO - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh tăng 15% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hằng tháng từ ngày...

Hai học sinh thay nhau cõng bạn đến trường

Hai học sinh thay nhau cõng bạn đến trường
2024-03-21 05:00:00

QTO - Gần một năm nay, hai em Hồ Anh Tân và Hồ Văn Phát, dân tộc Vân Kiều, học sinh lớp 2A6 điểm trường khu vực lẻ Pa Nho, Khối 6, thị trấn Khe Sanh thuộc...

Nguyễn Sỹ Nhật Tân - Bí thư chi đoàn giỏi

Nguyễn Sỹ Nhật Tân - Bí thư chi đoàn giỏi
2024-03-20 05:00:00

QTO - Là một cán bộ đoàn trách nhiệm, nhiệt huyết, nhất là trong các hoạt động thể thao, những năm qua, anh Nguyễn Sỹ Nhật Tân (sinh năm 1987), Phó Bí thư...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết