Cập nhật: 10/01/2023 05:56 GMT+7

Tiên phong trong phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thôn Tân Xuân 2, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ nằm ở trung tâm xã Cam Thành, trải dài dọc theo Quốc lộ 9. Toàn thôn có 180 hộ, với 665 nhân khẩu. Quyết tâm xây dựng quê hương giàu đẹp, cán bộ, đảng viên và Nhân dân thôn Tân Xuân 2 không ngừng đoàn kết, nỗ lực xây dựng thôn trở thành một trong những khu dân cư tiên phong trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.

Tiên phong trong phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thôn Tân Xuân 2 nhận bằng công nhận khu dân cư kiểu mẫu - Ảnh: N.N.T

Trong phát triển kinh tế, thôn Tân Xuân 2 có nhiều cách làm hay, sáng tạo, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển sản xuất. Nhiều mô hình phát triển kinh tế đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực như: chăn nuôi trang trại; trồng rừng; phát triển các vườn cây ăn quả đạt chuẩn; sản xuất dược liệu; phát triển nông nghiệp hữu cơ…

Với phẩm chất cần cù, chịu khó, người dân thôn Tân Xuân 2 tích cực khai hoang, mở rộng diện tích sản xuất gắn với thâm canh, tăng năng suất cây trồng. Nhiều gia đình tận dụng vùng gò đồi, khe suối để trồng cỏ chăn nuôi trâu, bò, dê, góp phần tăng thu nhập và tạo nguồn phân bón cho cây trồng. Tính đến năm 2022, thôn có 132 ha cao su, 105 ha rừng phát triển tốt, 3,5 ha hồ tiêu được phục hồi và phát triển theo hướng hữu cơ sạch của dự án WB7.

Toàn thôn có 10 hộ kinh doanh dược liệu, tạo việc làm cho hàng chục lao động; trên 20% hộ dân có vườn cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập bình quân từ 50 triệu - 100 triệu đồng/năm. 3 doanh nghiệp tư nhân, 6 cơ sở kinh doanh, dịch vụ đều hoạt động có hiệu quả, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động.

Tổng thu ngân sách trên địa bàn thôn năm 2022 đạt trên 44 tỉ đồng, bình quân thu nhập đầu người đạt 76,3 triệu đồng, tăng hơn 25 triệu đồng so với năm 2021 và là một trong những thôn có thu nhập bình quân đầu người cao của huyện Cam Lộ.

Trong quá trình xây dựng quê hương, cán bộ, đảng viên và Nhân dân thôn Tân Xuân 2 luôn đoàn kết một lòng, cùng nhau vượt qua khó khăn. Tự hào là một vùng quê được UBND tỉnh công nhận làng văn hóa năm 2005 và đơn vị văn hóa xuất sắc năm 2009, từ năm 2019 đến nay, thôn Tân Xuân 2 tiếp tục hành trình xây dựng quê hương với mục tiêu “về đích” NTM kiểu mẫu mức 2.

Với phương châm “Ai có đất thì hiến đất, ai có cây thì hiến cây, ai có kế hiến kế”, bà con thôn Tân Xuân 2 đã tự nguyện hiến đất, hiến cây, đóng góp tiền, ngày công để xây dựng các công trình phúc lợi làm đẹp thôn xóm và phục vụ tốt nhu cầu dân sinh. Từ tháng 1/2020 - 5/2022, thôn Tân Xuân 2 đã vận động xã hội hóa gần 2,9 tỉ đồng và 1.340 ngày công để thực hiện các công trình, phần việc xây dựng NTM kiểu mẫu.

Đặc biệt, thôn đã khánh thành và đưa vào sử dụng trung tâm văn hóa học tập cộng đồng gồm đầy đủ các hạng mục như: sân bóng chuyền, cầu long, bóng bàn, cờ tướng; khu thể thao ngoài trời có điểm giải trí cho người già và điểm vui chơi riêng cho các cháu nhỏ. Xây dựng 4 km đường hoa và hệ thống thoát nước ở các trục đường.

Hầu hết các gia đình đều có tường rào, cổng ngõ sạch đẹp, phù hợp với đặc trưng của vùng nông thôn. Trên 92% hộ dân thực hiện chỉnh trang, cải tạo vườn nhà, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường và tạo cảnh quan sạch, đẹp.

Đặc biệt, thôn Tân Xuân 2 đã động viên được nguồn lực xã hội hóa lắp 2 camera, 21 bóng đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời ở các vị trí trọng yếu, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở khu dân cư và phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân; lắp đặt bảng điện tử trị tại Trung tâm Văn hóa học tập cộng đồng thôn, phục vụ nâng cao hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền; lắp đặt 4 cột đèn năng lượng mặt trời có công suất 300 W - 500 W/bóng để đảm bảo điện chiếu sáng cho các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao, vui chơi giải trí và công tác đảm bảo an ninh trật tự ở khu dân cư.

Phong trào xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa và khu dân cư văn minh, an toàn ở thôn Tân Xuân 2 ngày càng đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả ấn tượng. 100% hộ gia đình thực hiện nghiêm túc nếp sống văn minh trong việc tang, việc cưới; 100% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa; trên 98% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 100% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được chăm sóc sức khỏe sinh sản và tham gia các biện pháp tránh thai an toàn.

Trên 95% hộ dân tham gia đầy đủ các cuộc họp triển khai các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương. 100% hộ dân thực hiện đầy đủ, kịp thời các khoản thu nộp theo quy định của pháp luật và các khoản thống nhất đóng góp trong khu dân cư.

Phong trào khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập được chú trọng. Thôn đã xây dựng tủ sách với hơn 200 đầu sách đặt ở trung tâm văn hóa học tập cộng đồng để phục vụ nhu cầu của bà con; 100% học sinh sau khi tốt nghiệp THPT đều tiếp tục theo học tại các trường trung cấp, cao đẳng và đại học. Nhiều năm liền thôn không có người vi phạm pháp luật, không có tệ nạn xã hội, chấp hành nghiêm hương ước, quy ước của làng.

Từ một địa bàn dân cư khó khăn về nhiều mặt, những năm qua, thôn Tân Xuân 2 đã và đang có những bước phát triển vững chắc để trở thành một khu dân cư “kiểu mẫu” trên địa bàn huyện Cam Lộ. Ghi nhận những nỗ lực của thôn Tân Xuân 2, các cấp, ngành trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen và phần thưởng xứng đáng. Đặc biệt, ngày 11/5/2022, thôn Tân Xuân 2 vinh dự được UBND huyện Cam Lộ trao quyết định công nhận thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu mức 2.

Nguyễn Ngọc Tuấn

Tin liên quan:
  • Tiên phong trong phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
    Hải Sơn phấn đấu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

    Cũng như nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Hải Lăng, trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Hải Sơn gặp không ít khó khăn, song bằng nhiều nỗ lực, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM vào năm 2020. Sau khi về đích, xã Hải Sơn tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, đồng thời tiếp tục phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu vào năm 2025.

  • Tiên phong trong phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
    Xây dựng vườn mẫu để nâng tầm chất lượng nông thôn mới

    Thực hiện chủ trương về xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã tích cực vận động, hỗ trợ người dân cải tạo vườn tạp, xây dựng các vườn mẫu đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Đây là giải pháp hiệu quả nhằm nâng tầm chất lượng xây dựng nông thôn mới (NTM), đồng thời nâng cao thu nhập cho người dân, tạo cảnh quan khu vực nông thôn xanh, sạch, đẹp.


Nguyễn Ngọc Tuấn

Các tin đã đưa

Quảng Trị, những ngày xuân 50 năm trước

Quảng Trị, những ngày xuân 50 năm trước
2023-01-01 05:40:00

QTO - Chiến dịch “Cứu bóng trước khung thành” với mộng tưởng “đưa Việt Nam trở lại thời kỳ đồ đá” - con bài cuối cùng của đế quốc Mỹ bị đập tan. Ngày...

Ấm tình quân dân nơi biên giới Việt-Lào

Ấm tình quân dân nơi biên giới Việt-Lào
2022-12-17 05:30:00

QTO - Những năm qua, lực lượng quân y Bộ đội Biên phòng Quảng Trị không quản ngại khó khăn, vất vả đến tận những bản làng xa xôi của nước bạn Lào để thăm...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết