Cập nhật:  GMT+7

Chiến sự Trung Đông: Đàm phán ngừng bắn chưa thể về đích

VOV.VN - Trái ngược với nhận định lạc quan của các nhà trung gian quốc tế, cả Israel và lực lượng Hamas đều thận trọng cho rằng con đường tiến tới thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza còn rất thách thức.

Theo truyền thông Israel, một quan chức giấu tên nước này tối 8/4 khẳng định vẫn còn khác biệt đáng kể giữa Israel và Hamas về một số nội dung mấu chốt trong thỏa thuận ngừng bắn mà các cuộc đàm phán tại Cairo, Ai Cập đang hướng đến.

Chiến sự Trung Đông: Đàm phán ngừng bắn chưa thể về đích

Đàm phán ngừng bắn tại Gaza chưa thể về đích. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, các cuộc thương thảo hiện nay tập trung vào việc thu hẹp bất đồng xoay quanh vấn đề cho phép người dân khu vực Bắc Gaza được trở về nhà. Bên cạnh đó, Hamas chưa cung cấp danh sách các tù nhân Palestine mà nhóm này muốn Israel trả tự do, trong khi Israel cũng chưa gửi cho các nhà trung gian quốc tế danh sách những tù nhân dự kiến sẽ phóng thích.

Tương tự, một quan chức Hamas nói với truyền thông khu vực hồi chiều qua rằng chưa có thêm bất kỳ tiến triển mới nào trong các cuộc đàm phán ngừng bắn tại Cairo dưới sự bảo trợ của Mỹ, Ai Cập và Qatar. Quan chức Hamas khẳng định nhóm này vẫn đang xem xét và chưa đưa ra bất kỳ kết luận nào đối với các đề xuất mới nhận được từ các nhà trung gian quốc tế liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn.

Trước đó, truyền thông Ai Cập hồi sáng qua đưa tin tiến trình thương lượng đã đạt thêm tiến triển mới, các bên đã thống nhất được một số nội dung mấu chốt của thỏa thuận ngừng bắn. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed Mohammed al-Ansari nói với kênh BBC của Anh rằng các cuộc đàm phán đang tiến triển tích cực, bày tỏ hy vọng giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận ngừng bắn 3 giai đoạn sẽ sớm được triển khai.

Vòng đàm phán Cairo được khởi động lại ngày 31/3 vừa qua, đúng một tuần sau khi tiến trình thương lượng tại Doha, Qatar lâm vào bế tắc và phải dừng lại hôm 25/3. Mục tiêu của vòng đàm phán mới vẫn là một lệnh ngừng bắn kéo dài 6 tuần tại Gaza giữa Israel và Hamas, kèm điều kiện trao đổi con tin và tù nhân.


PV/VOV-Cairo

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Các nước phát triển chống ngập như thế nào?

Các nước phát triển chống ngập như thế nào?
2024-04-08 07:35:00

QTO - Các quốc gia trên thế giới từ lâu đã chú trọng việc xây dựng và phát triển hệ thống thoát nước, chống ngập nhằm hạn chế thấp nhất những tác động của...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết