Cập nhật:  GMT+7

Tuổi trẻ Gio Linh sôi nổi ứng dụng chuyển đổi số

Xác định chuyển đổi số bắt đầu từ chính trong tổ chức đoàn, từ đó lan tỏa đến đoàn viên thanh niên (ĐVTN) và xã hội, Ban Thường vụ (BTV) Huyện đoàn Gio Linh tập trung đẩy mạnh ứng dụng số trong trao đổi thông tin quản lý, điều hành và tổ chức các phong trào, hoạt động đoàn, hội, đội, từng bước chuyển sinh hoạt, hoạt động của đoàn thanh niên lên môi trường số; hỗ trợ ĐVTN ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển kinh tế và các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng...

Tuổi trẻ Gio Linh sôi nổi ứng dụng chuyển đổi số

Khánh thành công trình thanh niên “Số hoá lịch sử Đảng bộ huyện Gio Linh” - Ảnh: D.C

Phó Bí thư Huyện đoàn Gio Linh Nguyễn Minh Châu cho biết, năm 2022, BTV Huyện đoàn Gio Linh ban hành kế hoạch “Tuổi trẻ Gio Linh xung kích thực hiện chuyển đổi số giai đoạn 2022-2027” và triển khai đến các cấp bộ đoàn trong toàn huyện; đẩy mạnh các hoạt động ký kết, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc thực hiện các nội dung chuyển đổi số; hỗ trợ nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi trong học tập, khởi nghiệp, thích ứng với xã hội số.

Chú trọng việc phát huy vai trò xung kích của ĐVTN trong tham gia các hoạt động thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số và hỗ trợ cho người dân tiếp cận, ứng dụng công nghệ số. Huyện đoàn đã thành lập 17 tổ chuyển đổi số cộng đồng với hơn 140 thành viên. Thường xuyên chỉ đạo các cơ sở đoàn tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội vào quá trình thực hiện nhiệm vụ; thành lập và sử dụng hiệu quả các tài khoản, chuyên trang trên mạng xã hội để tuyên truyền, giáo dục, đoàn kết, tập hợp ĐVTN...

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp bộ đoàn và ĐVTN, quá trình thực hiện chuyển đổi số diễn ra sâu rộng và đạt nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực. Nổi bật như: BTV Huyện đoàn và VNPT Gio Linh ký kết hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số tại cơ quan, đơn vị và cộng đồng trên địa bàn huyện.

Theo đó, VNPT Gio Linh sẽ đào tạo, tập huấn, hướng dẫn, hỗ trợ kinh phí để ĐVTN Gio Linh cài đặt và sử dụng ví điện tử VNPTPay, VNPTMoney, mục tiêu hằng năm đặt ra đăng ký cài đặt và sử dụng 3.400 ví VNPTMoney. Phối hợp tổ chức phát động chương trình công dân số - chữ ký số hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 năm 2023.

Đây là hoạt động thúc đẩy chuyển đổi số giữa hai đơn vị nhằm cung cấp chữ ký số miễn phí cho ĐVTN để thực hiện ký số trong các giao dịch trên Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Quảng Trị khi có nhu cầu. BTV Huyện đoàn - Uỷ ban Hội LHTN Việt Nam huyện Gio Linh tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực số cho cán bộ đoàn và ĐVTN.

Cán bộ đoàn và ĐVTN được tập huấn, hướng dẫn về kỹ năng, nghiệp vụ công tác đoàn viên trên phần mềm quản lý đoàn viên tích hợp với ứng dụng Thanh niên Việt Nam; hướng dẫn đăng ký và sử dụng kênh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm Thanh niên Quảng Trị online - Quangtrimart. vn, thực hiện các dịch vụ công trực tuyến và phản ánh hiện trường (Quảng Trị IOC); hướng dẫn đăng ký, sử dụng Cổng dịch vụ công quốc gia trong giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả các cấp trên các thiết bị di động...

BTV Huyện đoàn ký kết quy chế phối hợp với Công an huyện trong việc phát huy vai trò tiên phong sáng tạo của tuổi trẻ triển khai tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử cho người dân. Đồng thời chỉ đạo đoàn cơ sở các xã, thị trấn phối hợp với công an cấp xã hỗ trợ cài đặt, kích hoạt và cách thức sử dụng tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia để giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến.

Các cơ sở đoàn thường xuyên tổ chức hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Quảng Trị IOC và sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt, mở tài khoản thanh toán điện tử. Trong đợt phát động ra quân Tháng Thanh niên năm 2023, BTV Huyện đoàn xây dựng 5 công trình số hóa địa danh lịch sử, mảnh đất, con người Gio Linh đặt tại các địa danh giếng cổ Gio An, bến đò Mai Xá, Nghĩa trang liệt sĩ huyện Gio Linh, bia di tích Quán Ngang, đình làng Hà Thượng và công trình “Số hóa lịch sử Đảng bộ huyện Gio Linh” nhằm đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng trong lớp trẻ, nhất là ĐVTN khối trường học.

Anh Nguyễn Minh Châu cho biết thêm, thời gian qua, BTV Huyện đoàn Gio Linh đẩy mạnh tổ chức các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp ứng dụng nền tảng số trong quá trình sản xuất, kinh doanh, tiếp cận thị trường, quản lý doanh nghiệp, từng bước chuyển dịch sang phương thức sản xuất mới trên nền tảng số, góp phần hình thành nên nhiều doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Trên cơ sở đó, Huyện đoàn Gio Linh thành lập trên mạng xã hội facebook, zalo nhiều nhóm, câu lạc bộ tư vấn khoa học kỹ thuật, thanh niên lập nghiệp..., thu hút hàng trăm ĐVTN tham gia và tương tác sôi nổi. Từ đó tạo kênh thông tin trao đổi hữu hiệu, giúp các bạn trẻ thuận lợi trong việc tiếp cận hiệu quả với các chính sách, mở rộng cơ hội giao lưu, hợp tác trong khởi nghiệp, lập nghiệp.

Nhiều ĐVTN đã ứng dụng tốt công nghệ trong quản lý, quản trị hoạt động; áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm; giới thiệu và quảng bá sản phẩm trên các trang mạng xã hội, bán hàng trên sàn giao dịch thương mại điện tử... Trên địa bàn huyện có khoảng 70 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi và doanh nghiệp do thanh niên làm chủ và đã ứng dụng nền tảng số trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, các cấp bộ đoàn và ĐVTN đã sử dụng hiệu quả mạng xã hội để lan tỏa những hình ảnh, chia sẻ nhiều thông điệp yêu thương, từ đó kết nối các tấm lòng thiện nguyện để chung tay giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn. Thông qua facebook, zalo, các tổ chức đoàn đã đăng bài chia sẻ thông tin và công khai, minh bạch tài chính từ lúc kêu gọi, đến công tác chuẩn bị và trao tặng quà tới tận tay người cần giúp đỡ kèm những bằng chứng thực tế, đưa hoạt động thiện nguyện vào nền nếp, đem lại hiệu quả cao và sức lan tỏa lớn.

Hoài Diễm Chi

Tin liên quan:
 • Tuổi trẻ Gio Linh sôi nổi ứng dụng chuyển đổi số
  Tuổi trẻ Vĩnh Linh đi đầu trong chuyển đổi số

  Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài để tạo đà phát triển xã hội số, tuổi trẻ Vĩnh Linh đã và đang phát huy những lợi thế về sức trẻ, sự năng động, sáng tạo và nhạy bén với khoa học công nghệ, đi đầu trong đẩy mạnh thực hiện công cuộc chuyển đổi số tại địa phương.

 • Tuổi trẻ Gio Linh sôi nổi ứng dụng chuyển đổi số
  “Tháng chuyển đổi số” của tuổi trẻ Quảng Trị

  Tháng Thanh niên hằng năm luôn có ý nghĩa đặc biệt đối với tuổi trẻ Quảng Trị. Năm nay, thực hiện chủ đề: “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”, cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong tỉnh đã có nhiều hoạt động mới mẻ, ý nghĩa, thiết thực.

 • Tuổi trẻ Gio Linh sôi nổi ứng dụng chuyển đổi số
  Tín hiệu vui về chuyển đổi số trong tuổi trẻ

  Từ những hoạt động đơn lẻ, chuyển đổi số đã trở thành ngày hội, phong trào trong tuổi trẻ Quảng Trị. Kết quả đó có được là nhờ sự đồng lòng, đồng sức của các cấp bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên.


Hoài Diễm Chi

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Giúp người bằng niềm đam mê công nghệ

Giúp người bằng niềm đam mê công nghệ
2023-09-30 05:50:00

QTO - Từng có người thân bị mất tài khoản facebook và phải mất khá nhiều thời gian mới lấy lại được, anh Trần Đức Lập (sinh năm 1988), trú tại thị trấn Lao...

Chuyển mình bước vào kỷ nguyên số

Chuyển mình bước vào kỷ nguyên số
2023-09-23 14:24:00

QTO - Xác định rõ vai trò, vị trí của mình, thời gian qua, cán bộ, đoàn viên Công đoàn Viên chức (CĐVC) tỉnh Quảng Trị luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ...

Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông dân

Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông dân
2023-08-29 05:21:00

QTO - Chuyển đổi số trong nông nghiệp được xác định là giải pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng thu nhập của nông dân....

Tin liên quan

Gợi ý