Cập nhật:  GMT+7

Trật tự, an toàn giao thông ở Đông Hà chuyển biến tích cực

Sau 1 năm thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trong tình hình mới”, với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, TP. Đông Hà đã tạo bước chuyển biến tích cực trong lĩnh vực này.

Trật tự, an toàn giao thông ở Đông Hà chuyển biến tích cực

Công an TP. Đông Hà tuyên truyền, hướng dẫn chủ một cơ sở sửa chữa xe máy ký cam kết không “độ”, “chế” phương tiện xe máy - Ảnh: VŨ HOÀNG

Để đảm bảo TTATGT, giải pháp được TP. Đông Hà chú trọng là tăng cường công tác thông tin tuyên truyền pháp luật về ATGT với nhiều nội dung và hình thức phù hợp, hiệu quả trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất thanh thiếu niên, học sinh để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông.

Nổi bật là tổ chức 88 lượt tuyên truyền trực tiếp tại các khu dân cư, trường học, tổ chức các sân chơi “ATGT vì nụ cười ngày mai” với hơn 33,6 nghìn lượt người tham gia. Tuyên truyền, vận động và tổ chức cho 50 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ký cam kết nhắc nhở khách hàng không điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu bia; 52 cơ sở sửa chữa xe máy ký cam kết không thực hiện cải tạo, thay đổi khung, động cơ, hình dáng, kích thước, đặc tính, màu sơn, nhãn hiệu của xe máy không đúng với giấy chứng nhận đăng ký phương tiện; không sản xuất, lắp ráp trái phép phương tiện, đồng thời kịp thời thông báo, cung cấp thông tin cho cơ quan công an khi có đối tượng yêu cầu “độ”, “chế” phương tiện...

“Lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát đảm bảo TTATGT với 1.287 ca tuần tra kiểm soát, 6.914 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt những hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông. Qua đó, phát hiện 2.820 trường hợp vi phạm, phạt tiền thu nộp ngân sách trên 7,4 tỉ đồng.

Các vi phạm chủ yếu gồm: nồng độ cồn 804 trường hợp, trong đó có 32 trường hợp điều khiển xe ô tô, tổng số tiền xử phạt gần 4 tỉ đồng; vượt quá tốc độ 264 trường hợp; không đội mũ bảo hiểm, chuyển hướng không bật đèn tín hiệu, điều khiển phương tiện không có bằng lái...”, Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự, Công an TP. Đông Hà, Trung tá Trần Trung Hải cho hay.

Đối với hạ tầng giao thông, TP. Đông Hà đã xác định 24 điểm bất hợp lý trong tổ chức giao thông để tiến hành điều chỉnh, đồng thời khảo sát, đề xuất sửa chữa, khắc phục một số tuyến đường đã xuống cấp. Đề xuất lắp đặt lại hệ thống biển báo cấm xe tải trên địa bàn thành phố. Lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống đèn tín hiệu giao thông tại một số nút giao có mật độ phương tiện cao; hệ thống biển báo cấm đỗ ô tô theo ngày chẵn, lẻ tại phố Hàm Nghi, Nguyễn Trãi...

Từ ngày 19/4/2023 - 19/4/2024, trên địa bàn xảy ra 36 vụ tai nạn giao thông, làm chết 6 người, bị thương 28 người, thiệt hại tài sản gần 1,1 tỉ đồng. Nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông đều xuất phát từ ý thức chủ quan của người tham gia giao thông, đi không đúng phần đường, làn đường, chuyển hướng không đúng quy định, không tuân thủ quy định về tốc độ khi điều khiển phương tiện...

Theo đánh giá của UBND TP. Đông Hà, qua 1 năm thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ, tình hình TTATGT trên địa bàn có bước chuyển biến tích cực, ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của người dân được nâng cao; tai nạn giao thông được kéo giảm, không có tai nạn giao thông rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

Đáng chú ý là việc xử lý nghiêm, kịp thời đối với người điều khiển ô tô, xe máy vi phạm nồng độ cồn gắn với đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền là yếu tố cơ bản để từng bước hình thành thói quen “Đã uống rượu bia thì không lái xe”.

Đảm bảo TTATGT trên địa bàn Đông Hà vẫn còn một số khó khăn. Nhất là việc tuyên truyền về pháp luật ATGT phụ thuộc phần lớn vào lực lượng CSGT, chưa xây dựng được đội ngũ tuyên truyền viên ở cơ sở nên công tác này chưa được tổ chức thường xuyên, liên tục.

Nguy cơ gia tăng vi phạm pháp luật ATGT, số vụ tai nạn giao thông ở Đông Hà vẫn đang hiện hữu do nhận thức của một bộ phận người dân về chấp hành pháp luật về ATGT chưa cao, số lượng phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô gia tăng đột biến trong khi các tuyến phố chính của Đông Hà đều rất chật hẹp...

“Trên địa bàn có nhiều tuyến giao thông, 2 tuyến quốc lộ, trong khi đó biên chế lực lượng CSGT còn mỏng nên khó khăn trong bố trí tuần tra kiểm soát khép kín địa bàn, khép kín thời gian, đặc biệt là thời điểm diễn ra các sự kiện lớn của tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, phương tiện, thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện vi phạm còn thiếu, đặc biệt là xe mô tô tuần tra qua thời gian dài sử dụng đã xuống cấp”, Trung tá Trần Trung Hải thông tin thêm.

Thời gian tới, các cơ quan chức năng TP. Đông Hà tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, nhất là thanh thiếu niên, học sinh hiểu và chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATGT. Tập trung phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm là nguyên nhân cơ bản, trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông.

Tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình tuần tra phối hợp để duy trì trật tự ATGT gắn với đấu tranh phòng, chống tội phạm và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Khảo sát những bất hợp lý về cơ sở hạ tầng giao thông để đầu tư sửa chữa, điều chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.

Vũ Hoàng

Tin liên quan:
 • Trật tự, an toàn giao thông ở Đông Hà chuyển biến tích cực
  Đảm bảo trật tự an toàn giao thông ở thị xã Quảng Trị

  Thời gian qua, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ trên địa bàn thị xã Quảng Trị đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT của người tham gia giao thông được nâng lên; tai nạn giao thông (TNGT) được kiềm chế, kéo giảm. Qua đó, góp phần bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương.

 • Trật tự, an toàn giao thông ở Đông Hà chuyển biến tích cực
  Đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ

  Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, thời gian qua, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ ở huyện Đakrông được đẩy mạnh với nhiều giải pháp tích cực và đạt được kết quả đáng kể. Nhờ vậy, nhiều người dân ở địa phương, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa được nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về ATGT đường bộ, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) được kiềm chế, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa phương.

 • Trật tự, an toàn giao thông ở Đông Hà chuyển biến tích cực
  Nhiều thanh thiếu niên vi phạm trật tự an toàn giao thông

  Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trong tỉnh xuất hiện tình trạng thanh thiếu niên vi phạm trật tự an toàn giao thông, gây mất trật tự, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho cả người điều khiển phương tiện và người đi đường.


Vũ Hoàng

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Niềm vui khi nhận lương hưu mới

Niềm vui khi nhận lương hưu mới
2024-07-12 05:45:00

QTO - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 75/2024/NĐ-CP điều chỉnh tăng 15% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hằng tháng từ ngày...

Hiến tiểu cầu cứu người bệnh lúc nguy nan

Hiến tiểu cầu cứu người bệnh lúc nguy nan
2024-06-14 05:35:00

QTO - Xác định hiến máu toàn phần và đặc biệt hiến tiểu cầu cứu người lúc nguy nan là một nghĩa cử cao đẹp, là dịp để trao gửi yêu thương, sự sẻ chia trong...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết