Cập nhật:  GMT+7

Gio Linh triển khai các giải pháp tăng tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Nhằm tiến tới mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân trên địa bàn, huyện Gio Linh đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân về quyền lợi khi tham gia BHYT, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giúp người dân được hưởng thụ một cách tốt nhất các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ chính sách BHYT mang lại.

Gio Linh triển khai các giải pháp tăng tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Cán bộ BHXH và Bưu điện huyện phối hợp tuyên truyền, tư vấn cho người dân về chính sách BHXH, BHYT tại địa bàn xã Gio Sơn, huyện Gio Linh -Ảnh: BẢO BÌNH

Sau gần 10 năm thụ hưởng các chế độ vùng đặc biệt khó khăn bãi ngang, ven biển, năm 2021, khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, xã Gio Việt không còn sự hỗ trợ của nhà nước, tỉ lệ người dân tham gia BHYT của địa phương có sự sụt giảm rõ rệt. “Nhận thức được tình hình này, UBND xã Gio Việt đã tăng cường phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện tổ chức các hội nghị, cuộc họp tại xã, các thôn để tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã, đảm bảo mọi người dân được tiếp cận đầy đủ thông tin về quyền và nghĩa vụ khi tham gia BHXH, BHYT và cách thức tham gia.

Phân công cán bộ phụ trách các thôn phối hợp với các tổ chức đoàn thể của thôn đôn đốc, vận động và hướng dẫn người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, giao chỉ tiêu thực hiện việc phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT cụ thể cho từng thôn. Nhờ triển khai quyết liệt các giải pháp nên kết quả năm 2023 và đến những tháng đầu năm 2024, tỉ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn xã đạt 96%”, Chủ tịch UBND xã Gio Việt Lê Ánh Hùng cho biết.

Hai năm trước, gia đình chị Trần Thị Thùy Linh, ở Khu phố 3, thị trấn Cửa Việt được hưởng chế độ BHYT theo diện bố mẹ có con đang tại ngũ trong quân đội, được ngân sách nhà nước chi trả BHYT. Năm 2024, khi con trai xuất ngũ, chị Linh đã kết nối với cán bộ BHXH đăng ký tham gia BHYT để không bị gián đoạn.

Chị Linh chia sẻ: “Gia đình tôi hiện tham gia BHYT theo hộ gia đình, chúng tôi nhận thức được tầm quan trọng khi có thẻ BHYT bởi những lúc không may ốm đau thì sẽ giảm gánh nặng viện phí rất lớn. Vì vậy khi được tuyên truyền, vận động, tôi đã đăng ký cho cả gia đình tham gia BHYT”.

Tăng cường công tác truyền thông với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, gặp từng đối tượng” để vận động là cách BHXH huyện Gio Linh phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, địa phương, đơn vị đẩy mạnh triển khai trong thời gian qua và đã thu nhận được nhiều kết quả tích cực.

Theo đó, BHXH huyện đã ký kết chương trình phối hợp với Hội Nông dân huyện, Hội LHPN huyện, Liên đoàn Lao động huyện, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Huyện đoàn về tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, giai đoạn 2022-2025. Ký kết chương trình phối hợp với 17 UBND xã, thị trấn về tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị Liên đoàn Lao động, Hội LHPN, Hội Nông dân và Bưu điện tổ chức nhiều lớp tuyên truyền về chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho các đơn vị sử dụng lao động và tổ chức công đoàn cơ sở.

Phối hợp với UBND xã, thị trấn tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện đến với người dân tại các thôn, khu phố trên địa bàn huyện. Hằng tháng, BHXH huyện phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức nhiều đợt ra quân theo nhóm nhỏ đến các hộ gia đình ở các thôn, khu phố của 17 xã, thị trấn để tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Tuyên truyền để người dân nhận thức rõ việc tham gia BHYT theo hộ gia đình không chỉ nhằm bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho tất cả các thành viên trong hộ gia đình mà còn giảm gánh nặng tài chính cho người đóng BHYT.

Trong 5 tháng đầu năm 2024, BHXH huyện đã phối hợp với dịch vụ thu bưu điện tổ chức 8 cuộc hội nghị đối thoại về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT với ban chỉ đạo (BCĐ) thực hiện chính sách BHXH, BHYT các xã, thị trấn trên địa bàn. Qua đó, tiếp tục thông tin, làm rõ mục đích và giá trị nhân văn của việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, nâng cao vai trò, trách nhiệm của BCĐ và từng thành viên BCĐ trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu về công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT được BHXH tỉnh và UBND huyện Gio Linh giao trong năm 2024.

Thực tế cho thấy, việc đẩy mạnh phát triển BHYT theo hộ gia đình trên địa bàn huyện đang là giải pháp tốt nhất để thực hiện lộ trình BHYT toàn dân. Nhiều người dân nhờ tham gia BHYT theo hộ gia đình nên được khám, chữa bệnh, được chăm sóc sức khỏe tốt hơn và đặc biệt là kinh tế gia đình được ổn định khi không may bị ốm đau, bệnh tật, đặc biệt là khi mắc bệnh hiểm nghèo.

Nhờ vậy, đến nay tỉ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn huyện đạt cao. Tính đến 31/5/2024, toàn huyện có 73.089 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Trong đó, tham gia BHYT có 71.136 người, đạt tỉ lệ bao phủ 96% dân số.

Phó Giám đốc BHXH huyện Gio Linh Lê Thanh Dũng cho biết: “Năm 2024, công tác phát triển BHYT trên địa bàn huyện tiếp tục được các cấp ủy, chính quyền quan tâm, chú trọng và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Ngay từ đầu năm, huyện giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT cho từng địa phương. Đặc biệt, BHXH huyện đã phối hợp với các cấp, các ngành tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về quyền lợi của người tham gia BHYT.

Tăng cường mở rộng các kênh tư vấn, tạo thuận lợi cho người dân khi đăng ký tham gia BHYT. Qua đó, nâng cao nhận thức trong cộng đồng dân cư vềBHYT góp phầnchia sẻ rủi ro, giảm gánh nặng chi trả từ tiền túi của người bệnh và tạo nguồn lực quan trọng để chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân”.

BHXH huyện tiếp tục chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đổi mới, đa dạng hóa các phương thức, hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để cán bộ, đảng viên, chủ sử dụng lao động, người lao động và Nhân dân hiểu rõ về ý nghĩa, tính nhân văn, ưu việt của chính sách BHXH, BHYT.

UBND các xã, thị trấn tiếp tục kiện toàn BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp xã, tăng cường các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch được giao hàng năm về số người tham gia BHXH, BHTN và chỉ tiêu bao phủ BHYT trên địa bàn, giao chỉ tiêu BHXH, BHYT cho từng thôn, bản, khu phố. Chỉ đạo thực hiện việc rà soát, xác định cụ thể số người dân chưa tham gia BHYT tại từng thôn, bản, khu phố để có kế hoạch tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Bảo Bình

Tin liên quan:
 • Gio Linh triển khai các giải pháp tăng tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế
  Thực hiện các giải pháp nâng tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

  Năm 2024, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đặt mục tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đạt tỉ lệ bao phủ từ 96% dân số trở lên. Ngay từ những tháng đầu năm, các địa phương đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

 • Gio Linh triển khai các giải pháp tăng tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế
  Giải pháp mở rộng độ bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

  Bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) là hai trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta, góp phần bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội, ổn định đời sống Nhân dân. Thời gian qua, BHXH tỉnh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, phù hợp với tình hình thực tế, góp phần đưa chính sách BHXH và BHYT đến gần hơn với người dân.

 • Gio Linh triển khai các giải pháp tăng tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế
  Nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

  Trong lộ trình thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, nhóm đối tượng học sinh, sinh viên (HSSV) được đặc biệt quan tâm và tiếp tục được lựa chọn là nhóm đối tượng cần sớm bao phủ BHYT. Năm học 2023 - 2024 sắp bắt đầu, các ngành, địa phương trong tỉnh nỗ lực triển khai chính sách BHYT HSSV hiệu quả, phấn đấu để 100% HSSV tham gia BHYT.


Bảo Bình

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Nhân lên nghĩa tình tháng 7

Nhân lên nghĩa tình tháng 7
2024-07-21 08:43:00

QTO - Thành thông lệ từ 13 năm qua, cứ vào tháng 7 hằng năm, Chương trình Nghĩa tình tháng 7 lại được Báo Kinh tế và Đô thị - Báo Quảng Trị tổ chức. Năm...

Hiệu ích của dịch vụ y tế kỹ thuật cao

Hiệu ích của dịch vụ y tế kỹ thuật cao
2024-07-20 06:00:00

QTO - Trong xu thế tất yếu của sự phát triển, ngành Y tế tỉnh Quảng Trị với nỗ lực đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân đã và đang...

Hiến tiểu cầu cứu người bệnh lúc nguy nan

Hiến tiểu cầu cứu người bệnh lúc nguy nan
2024-06-14 05:35:00

QTO - Xác định hiến máu toàn phần và đặc biệt hiến tiểu cầu cứu người lúc nguy nan là một nghĩa cử cao đẹp, là dịp để trao gửi yêu thương, sự sẻ chia trong...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết