Cập nhật:  GMT+7

Phát huy truyền thống, góp sức xây dựng đô thị văn minh

Trở về cuộc sống đời thường sau những năm tháng cống hiến tuổi xuân, sức trẻ cho độc lập dân tộc, các thế hệ cựu chiến binh (CCB) cả nước nói chung, CCB TP. Đông Hà nói riêng hôm nay vẫn luôn giữ vững bản lĩnh trên các mặt trận, xây dựng cuộc sống mới. Những năm qua, các phong trào thi đua đã trở thành một trong những động lực lớn thúc đẩy cán bộ, hội viên CCB hôm nay phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ để xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Phát huy truyền thống, góp sức xây dựng đô thị văn minh

CCB Phường 1 ra quân vệ sinh môi trường trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, đoạn qua TP. Đông Hà - Ảnh: HẢI PHI

Hội CCB TP. Đông Hà hiện có hơn 3.300 hội viên, 100% hộ gia đình hội viên CCB được công nhận “Gia đình văn hóa”, 100% hộ gia đình và hội viên CCB tham gia tích cực vệ sinh môi trường, bảo vệ tốt các cơ sở hạ tầng của đô thị. Trong phong trào xây dựng văn minh đô thị, Hội CCB thành phố phối hợp với chính quyền và các tổ chức đoàn thể vận động hội viên và Nhân dân thực hiện tốt Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng đối với công tác giải phóng mặt bằng và quản lý đô thị”.

Các chương trình xã hội hóa như: “Xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở”, “Xây dựng cây xanh vỉa hè, điện chiếu sáng và hệ thống nước thải”; xây dựng tuyến đường “Xanh, sạch, đẹp”; xây dựng “Tuyến phố văn minh”... được các cấp hội CCB hưởng ứng và tham gia tích cực.

Đặc biệt, duy trì và nhân rộng xây dựng mô hình “Đoạn đường sắt ông cháu cùng chăm” ra địa bàn 4 phường của thành phố, có chiều dài 7 km; xây dựng công trình cây xanh đường phố mang tên “Tuyến đường cây xanh CCB” ở đường Trần Phú, Phường 1; đường Phan Thanh Giản, Phường 3 và 5 tuyến đường cây xanh ở hội cơ sở phường Đông Lễ, Phường 4, tổng kinh phí đóng góp hàng trăm triệu đồng; xây dựng vườn hoa, cây cảnh tại một số khu vực công cộng ở Phường 1, Phường 2, phường Đông Thanh.

Hằng năm, Hội CCB thành phố đã thực hiện kế hoạch luân chuyển đảm nhận các tuyến đường để chăm sóc, 9/9 hội cơ sở phường và 62/62 chi hội đảm nhận xây dựng các tuyến đường tự quản ở khu phố; xây dựng tuyến đường văn minh. Qua kiểm tra, đánh giá phong trào CCB chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, các cấp hội CCB thành phố đã thực hiện tốt các tiêu chí, góp phần cùng địa phương xây dựng cảnh quan, môi trường “xanh, sạch, đẹp” trên địa bàn.

Để công tác bảo vệ môi trường trở thành thói quen hằng ngày, các cấp hội CCB thành phố tuyên truyền, vận động hội viên nêu cao tinh thần gương mẫu, thường xuyên quét dọn vệ sinh đường phố, ngõ hẻm.

Tuyên truyền các hộ kinh doanh tự quản trật tự lòng, lề đường, vỉa hè, đảm bảo đường thông hè thoáng; tổ chức trồng cây xanh tại khuôn viên công sở, trường học, trên các tuyến đường, nhà văn hóa, các công trình văn hóa thành phố... Qua đó, giúp hội viên chuyển biến về nhận thức trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng văn minh đô thị.

Phát huy vai trò CCB gương mẫu, hưởng ứng các chương trình do cấp trên và thành phố phát động, mỗi cán bộ, hội viên CCB Đông Hà đã tham gia tích cực xây dựng đời sống văn hóa, văn minh, bảo vệ tốt các cơ sở hạ tầng của đô thị tại các khu dân cư.

Chủ tịch Hội CCB TP. Đông Hà Trần Văn Tiến cho biết: Hội CCB thành phố quan tâm làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, hội viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, lối sống trong sạch, lành mạnh, tinh thần tự phê bình và phê bình, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Hằng năm, 100% cán bộ, hội viên tham gia học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhất là Chỉ thị 05 gắn với các phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, hội chú trọng biểu dương, nhân rộng những cách làm hay, mô hình mới các cuộc vận động, phong trào thi đua như: CCB gương mẫu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư...

Là những người cán bộ đã được thử thách trong kháng chiến, được Đảng và quân đội giáo dục rèn luyện nên mỗi hội viên CCB dù ở cương vị, hoàn cảnh nào cũng luôn một lòng vì Tổ quốc, vì xã hội.

Phát huy tinh thần đó, Hội CCB thành phố thường xuyên tổ chức triển khai nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự đến các hội cơ sở, với phương châm lấy hội viên CCB làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ Tổ quốc, phòng, chống tội phạm, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và phong trào hội viên CCB gương mẫu, xây dựng tổ chức hội trong sạch, vững mạnh, tham gia các chương trình giáo dục pháp luật, phòng chống tội phạm, phòng chống tệ nạn xã hội, nhất là cờ bạc, ma túy, mại dâm, an toàn giao thông...

Nhiều CCB mặc dù tuổi cao, hạn chế về sức khỏe nhưng trong công tác tuyên truyền vận động họ vẫn là những tấm gương điển hình, cốt cán, nêu gương trong gia đình, khóm phố.

Ông Nguyễn Hữu Vinh, Chi hội trưởng Chi hội CCB Khu phố Tây Trì, Phường 1 chia sẻ: “Chúng tôi là những cán bộ trưởng thành trong quân ngũ, trong cơ quan nhà nước đã về hưu, có lợi thế về tính kỷ luật cần phải nêu gương sáng ở địa phương, bảo ban con cháu, gia đình thực hiện tốt. Có như vậy khi tuyên truyền, vận động mới tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân, khi đó phong trao toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc mới thực sự có hiệu quả”.

Ở mỗi lĩnh vực, mỗi CCB TP. Đông Hà đều có những ý kiến đóng góp quý báu, những cách làm hay, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, cán bộ, hội viên CCB còn là hạt nhân trong việc xây dựng phát triển khối đại đoàn kết dân tộc và là những hạt nhân góp phần đáng kể trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư, gương mẫu thực hiện nếp sống văn minh đô thị, tham gia bảo vệ môi trường.

Thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững ở địa phương. “Hoạt động của Hội CCB thành phố thời gian qua được các cấp ủy đảng, chính quyền đánh giá cao trong việc xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Đặc biệt, đã góp phần quan trọng trong xây dựng văn minh đô thị”, ông Trần Văn Tiến cho biết thêm.

Tròn 52 năm kể từ ngày Đông Hà được giải phóng và tròn 15 năm được nâng cấp lên thành phố loại III trực thuộc tỉnh, Đông Hà hôm nay có thể nhìn thấy bóng dáng thành phố hiện đại và văn minh. Có những thành quả đó không thể không nhắc đến những người lính đã từng vào sinh ra tử năm xưa luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trong mọi lĩnh vực, tiếp tục đóng góp công sức để xây dựng quê hương.

Hải Phi

Tin liên quan:
  • Phát huy truyền thống, góp sức xây dựng đô thị văn minh
    Phát huy sức trẻ trong chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh

    Thành đoàn Đông Hà có 29 cơ sở đoàn trực thuộc với gần 4.400 đoàn viên. Đây là lực lượng “chủ công”, nguồn nhân lực trẻ, đóng góp quan trọng vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên phát huy vai trò trách nhiệm của mình cùng kiến thiết xây dựng quê hương.

  • Phát huy truyền thống, góp sức xây dựng đô thị văn minh
    Phường 2 xây dựng văn hóa văn minh đô thị

    Trong những năm qua, Phường 2, TP. Đông Hà đã triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều chủ trương, giải pháp để xây dựng văn hóa văn minh đô thị. Qua thời gian triển khai, nhận thức và hành động của người dân địa phương trong lĩnh vực này có bước chuyển biến tích cực.


Hải Phi

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Trầm tích văn hóa ở làng cổ Hùng Lô

Trầm tích văn hóa ở làng cổ Hùng Lô
2024-04-18 05:20:00

QTO - Hùng Lô là một làng cổ, một vùng đất thiêng gắn với nhiều huyền tích thời Hùng Vương trên vùng đất Tổ Phú Thọ. Nơi đây, có không gian làng cổ quần tụ...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết