Cập nhật:  GMT+7

Khơi dậy tiềm năng sáng tạo cho tuổi trẻ huyện Gio Linh

Cuộc thi Sáng tạo trẻ huyện Gio Linh lần thứ XIII năm 2024 có nhiều sản phẩm dự thi được đánh giá cao từ việc đầu tư khá công phu về ý tưởng sáng tạo, sáng kiến cho đến nỗ lực quyết tâm hoàn thiện quy mô, chất lượng, tính thẩm mỹ và nêu bật những giải pháp kỹ thuật có khả năng ứng dụng vào thực tiễn.

Khơi dậy tiềm năng sáng tạo cho tuổi trẻ huyện Gio Linh

Cuộc thi Sáng tạo trẻ huyện Gio Linh đã tạo sân chơi bổ ích, khơi dậy tiềm năng sáng tạo cho các bạn trẻ -Ảnh: D.C

Sản phẩm “Phần mềm nhận diện và cảnh báo dòng chảy rút xa bờ qua hình ảnh từ camera” của tác giả Hoàng Duy Quản Trọng, lớp 12A1, Trường THPT Gio Linh được đánh giá cao về ý tưởng và giải pháp cụ thể, có tính ứng dụng vào thực tiễn.

Để thực hiện được ý tưởng này, Quản Trọng đã dành nhiều thời gian tìm hiểu về dòng chảy rút xa bờ từ thực tế và qua internet; xác định các phương pháp và mục tiêu nghiên cứu; chụp ảnh, quay video tại biển Cửa Việt để tự xây dựng bộ dữ liệu và tự gán nhãn cho hình ảnh; thực nghiệm nhận diện và thông báo dòng chảy tại bãi tắm Cửa Việt; phát triển tính năng gửi thông báo qua email ban quản lý bãi tắm; đánh giá kết quả và đề xuất các hướng phát triển đề tài...

Phần mềm sử dụng mô hình học máy cùng với mạng trí tuệ nhân tạo YOLOv7, nghiên cứu thực hiện phần mềm nhận diện và cảnh báo dòng chảy rút xa bờ, ứng dụng thực tế tại các trạm quan sát bãi tắm, thông qua việc sử dụng camera IP. Phần mềm có khả năng thực hiện công việc nhận diện và cảnh báo nếu xuất hiện dòng chảy rút xa bờ một cách hoàn toàn tự động, với độ chính xác tương đối cao; có khả năng lưu lại lịch sử các thời điểm diễn ra dòng chảy rút xa bờ.

Quản Trọng chia sẻ, dòng chảy rút xa bờ là hiện tượng tự nhiên thường xuyên xuất hiện, tuy nhiên khó nhận biết đối với nhiều người không thường xuyên đi biển. Chính vì những lý do trên, giải pháp của Quản Trọng có khả năng áp dụng rộng rãi trên nhiều bãi tắm, hỗ trợ lực lượng cứu hộ bờ biển trong việc cảnh báo và cứu người khỏi các tai nạn đuối nước do dòng chảy rút xa bờ gây ra. Tác phẩm dự thi của Quản Trọng đoạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo trẻ huyện Gio Linh.

Hòa chung trong không khí thi đua sáng tạo sôi nổi của cuộc thi lần này, nhóm tác giả Trịnh Bảo Như và Trần Nguyễn Thủy Tiên (Trường TH&THCS Trung Sơn) đã mang đến sản phẩm dự thi “Thiết bị điều khiển đèn, quạt, báo cháy tự động thông minh trong lớp học” với nhiều giải pháp mang tính sáng tạo.

Theo nhóm tác giả trẻ, hiện nay tại các phòng học việc sử dụng đèn, quạt diễn ra thường xuyên, thói quen bật đèn, quạt nhiều gây lãng phí điện năng, học sinh ra về quên tắt đèn, quạt cũng gây lãng phí điện năng. Một giải pháp được đặt ra là cần chế tạo ra được một thiết bị tích hợp các cảm biến như: cảm biến hồng ngoại chuyển động để bật/ tắt quạt khi có người hoặc không có người, cảm biến ánh sáng để bật/tắt đèn khi trời tối/sáng theo 4 cấp độ, cảm biến nhiệt độ giúp quạt tự động bật/tắt theo sự biến thiên nhiệt độ thực tại của môi trường...

Từ quan sát thường xuyên việc sử dụng đèn, quạt tại phòng học, hai bạn Bảo Như và Thủy Tiên đã nảy ra ý tưởng làm sản phẩm “Thiết bị điều khiển đèn, quạt, báo cháy tự động thông minh trong lớp học”. Với thiết bị này, chỉ cần có người bước vào căn phòng, hệ thống điện tự động bật lên và tự động tắt khi mọi người ra hết khỏi phòng.

Ngoài ra, thiết bị còn giúp con người giảm tiếp xúc với nguồn điện, tránh được tai nạn, đồng thời tiết kiệm điện năng; thiết bị này cũng được thiết kế để cảnh báo cháy, chống trộm... Thiết bị này dễ làm với chi phí hợp lý, tính an toàn cao. Quá trình lắp đặt đơn giản, hoạt động rất nhạy theo sự thay đổi nhiệt độ và cường độ sáng của phòng học.

“Chúng em dành nhiều tâm huyết từ hình thành ý tưởng đến tổ chức thực hiện. Chúng em mong muốn nhận được nhiều sự góp ý của ban tổ chức, các nhà khoa học để sản phẩm được hoàn thiện hơn, có thể ứng dụng vào cuộc sống”, Bảo Như nói.

Phó Bí thư Huyện đoàn Gio Linh Nguyễn Minh Châu cho biết, Cuộc thi Sáng tạo trẻ huyện Gio Linh lần thứ XIII năm 2024 được triển khai từ tháng 12/2023. Sau hơn 4 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút được 23 sản phẩm dự thi chất lượng đến từ 3 cấp học: tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn huyện.

Các sản phẩm dự thi ở 5 lĩnh vực: đồ dùng dành cho học tập, phần mềm tin học, sản phẩm thân thiện với môi trường, các dụng cụ sinh hoạt gia đình, các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Nhìn chung, các tác phẩm dự thi năm nay có quy mô, chất lượng và tính thẩm mỹ cao, trong đó, có nhiều tác phẩm sáng tạo xuất phát từ trong thực tiễn cuộc sống, lao động sản xuất, học tập...; các tác giả đã dành nhiều tâm huyết và nỗ lực để hiện thực hóa ý tưởng thành những sản phẩm dự thi có chất lượng và có khả năng áp dụng trong thực tiễn.

Huyện đoàn phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn, hỗ trợ các tác giả có sản phẩm dự thi đủ điều kiện đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; tham mưu UBND huyện hỗ trợ hoàn thiện các sản phẩm có khả năng ứng dụng trong thực tiễn.

Ngày 9/4/2024, Ban Chỉ đạo Cuộc thi Sáng tạo trẻ huyện Gio Linh đã tổ chức chấm các sản phẩm tham gia dự thi và tiến hành trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích; đồng thời lựa chọn 11 sản phẩm tiêu biểu tham gia Cuộc thi Sáng tạo trẻ Quảng Trị năm 2024.

Hoài Diễm Chi

Tin liên quan:
  • Khơi dậy tiềm năng sáng tạo cho tuổi trẻ huyện Gio Linh
    Khơi dậy tiềm năng sáng tạo của tuổi trẻ

    Sau nhiều năm triển khai thực hiện, cuộc thi sáng tạo trẻ dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn thị xã Quảng Trị đã mang lại hiệu ứng tích cực, góp phần phát huy tiềm năng, khơi dậy tư duy sáng tạo nghiên cứu khoa học của thế hệ trẻ.

  • Khơi dậy tiềm năng sáng tạo cho tuổi trẻ huyện Gio Linh
    Hướng Hóa, khơi dậy tiềm năng du lịch

    Những ngày trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn, huyện Hướng Hóa đón lượng khách du lịch lớn chưa từng có từ trước đến nay tham quan, trải nghiệm, nghỉ dưỡng tại các điểm di tích lịch sử, du lịch cộng đồng, danh lam thắng cảnh...Đây là tín hiệu vui, tạo động lực để huyện miền núi, biên giới này khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, đưa du lịch sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn ở địa phương.


Hoài Diễm Chi

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Trầm tích văn hóa ở làng cổ Hùng Lô

Trầm tích văn hóa ở làng cổ Hùng Lô
2024-04-18 05:20:00

QTO - Hùng Lô là một làng cổ, một vùng đất thiêng gắn với nhiều huyền tích thời Hùng Vương trên vùng đất Tổ Phú Thọ. Nơi đây, có không gian làng cổ quần tụ...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết