Cập nhật:  GMT+7

Moscow sẽ đáp trả tương xứng nếu phương Tây đe dọa tịch thu tài sản

Lượng tài sản khổng lồ của Mỹ và đồng minh tại Nga đang bị đe dọa.

Moscow cho biết sẽ đáp trả tương xứng nếu phương Tây đe dọa tịch thu tài sản hiện đang bị phong tỏa ở các quốc gia khác – Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti vào hôm thứ Hai.

Vị quan chức này cho biết tài sản của các quốc gia phương Tây tại Nga sẽ đối diện rủi ro lớn nếu số tiền đang bị đóng băng của nước này tại các quốc gia khác bị tịch thu.

Moscow sẽ đáp trả tương xứng nếu phương Tây đe dọa tịch thu tài sảnNga đang nắm giữ số tiền đầu tư 288 tỷ USD của phương Tây. Ảnh: RT

“Không cần phải bàn cãi, chúng tôi sẽ phản ứng dựa trên những động thái của phương Tây. Nga đã đóng băng không ít các quỹ của họ. Do vậy, bất kỳ động thái nào của Mỹ và đồng minh gây bất lợi cho tài sản của chúng tôi đều sẽ phải nhận lại những đáp trả tương xứng” – ông Siluanov cho biết.

Các nước phương Tây đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản của Ngân hàng TƯ Nga kể từ xung đột Ukraine bắt đầu vào tháng 2/2022.

Vương quốc Anh và Mỹ gần đây đã yêu cầu tịch thu hoàn toàn số tiền đó để hỗ trợ cho chính quyền Kiev, trong khi EU lại có những động thái thận trọng hơn khi đề xuất tịch thu tiền lãi kiếm được từ tài sản Nga đang bị Trung tâm thanh toán và lưu ký chứng khoán Euroclear nắm giữ. Nhiều nước châu Âu đã cảnh báo việc tịch thu toàn bộ số tiền này sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ thống tài chính phương Tây và làm sụt giảm niềm tin vào đồng euro.

Mặc dù ông Siluanov không cung cấp thông tin chi tiết về số lượng tài sản phương Tây hiện đang bị giữ ở Nga, thống kê của RIA Novosti cho thấy chúng gần bằng quy mô các quỹ của Moscow đang bị đóng băng ở nước ngoài. Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào nền kinh tế Nga của EU, G7, Australia và Thụy Sĩ lên tới 288 tỷ USD vào cuối năm 2022, hãng tin này cho biết trong một báo cáo vào tháng trước.

Moscow đã nhiều lần đưa ra câu hỏi về tính hợp pháp của động thái phong tỏa tài sản mà phương Tây đang thực hiện, cho rằng đây không khác gì là hành động trộm cắp, đồng thời cảnh cáo về việc sẽ đưa ra các động thái đáp trả. Ông Siluanov cho biết các công ty toàn cầu đang theo dõi chặt chẽ tình trạng tài sản của Nga cũng như sẽ đưa ra những kết luận riêng của mình.

“Người Trung Quốc đang dần ít quan tâm hơn đến chứng khoán của Mỹ. Đây là hậu quả khi các nước phương Tây động đến tài sản của Nga. Độ tin cậy của đồng USD và đồng euro đã bị ảnh hưởng” – ông cho biết.

Luật Anh (Theo RT)


Luật Anh (Theo RT)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết