Cập nhật:  GMT+7

LHQ cảnh báo ‘điểm nóng’ mới ở a Sudan

(Tin Tức) - Bạo lực gây ra mối nguy hiểm cực độ và ngay lập tức đối với 800.000 dân thường cư trú tại el-Fasher.

LHQ cảnh báo ‘điểm nóng’ mới ở a Sudan

El-Fasher hoạt động như một trung tâm nhân đạo cho Darfur, nơi sinh sống của khoảng một phần tư trong số 48 triệu dân của Sudan. Ảnh: AFP/TTXVN

Các quan chức cấp cao của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 19/4 đã cảnh báo Hội đồng Bảo an về nguy cơ xuất hiện mặt trận và điểm nóng mới ở Sudan, xung quanh thị trấn El-Fasher ở Darfur, nơi nhiều người đang bên bờ vực chết đói.

"Sau một năm chiến tranh giữa lực lượng vũ trang (SAF) của Tướng Abdel Fattah Al-Burhan và Lực lượng Hỗ trợ nhanh (FSR) dưới sự chỉ huy của Tướng Mohamed Hamdan Dagalo, Sudan đang trải qua một cuộc khủng hoảng quy mô lớn hoàn toàn do con người tạo ra”, Rosemary DiCarlo, Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị và xây dựng hòa bình, nêu rõ.

Bà DiCarlo lưu ý: “Các bên tham chiến đã phớt lờ những lời kêu gọi liên tục nhằm chấm dứt hành động thù địch. Thay vào đó, họ đã tăng cường chuẩn bị cho các cuộc giao tranh tiếp theo, với việc cả SAF và RSF đều tiếp tục các chiến dịch tuyển mộ binh sĩ trong dân chúng”.

Đặc biệt, bà DiCarlo bày tỏ lo ngại trước các báo cáo về một cuộc tấn công “sắp diễn ra” của RSF nhằm vào El-Fasher, thủ phủ ở Darfur mà lực lượng này không kiểm soát, “làm dấy lên lo ngại về một mặt trận mới trong cuộc xung đột”.

El-Fasher hoạt động như một trung tâm nhân đạo cho Darfur, nơi sinh sống của khoảng 1/4 trong số 48 triệu dân của Sudan.

Cho đến gần đây, khu vực này tương đối không bị ảnh hưởng bởi giao tranh, là nơi tiếp nhận một số lượng lớn người tị nạn. Nhưng kể từ giữa tháng 4 năm nay, các vụ đánh bom và giao tranh đã xảy ra ở một số địa điểm xung quanh.

Edem Wosornu, Giám đốc Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ, cho biết: “Gần đây, liên tục có báo cáo về các vụ đụng độ ở phía đông và phía bắc thành phố El-Fasher, dẫn đến hơn 36.000 người phải di dời. Tổ chức Bác sĩ không biên giới đã điều trị cho hơn 100 người thương vong ở el-Facher trong những ngày gần đây. Tổng số thương vong dân sự có thể cao hơn nhiều”.

Bà Wosornu cảnh báo : “Bạo lực gây ra mối nguy hiểm cực độ và ngay lập tức đối với 800.000 dân thường cư trú tại el-Fasher. Nó có nguy cơ gây ra thương vong hơn nữa ở các khu vực khác của Darfur”.

Về phần mình, bà DiCarlo nói thêm rằng giao tranh ở el-Fasher “có thể gây ra xung đột đẫm máu giữa các cộng đồng trên khắp Darfur” và cản trở hơn nữa việc phân phối viện trợ nhân đạo ở một khu vực “đã bên bờ vực của nạn đói”.

Theo LHQ, cuộc xung đột mới ở Sudan, bắt đầu vào ngày 15/4/2023, đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và hơn 8,5 triệu người phải di dời.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo arabnews.com) {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Cảnh báo bạo lực leo thang tại bờ Tây

Cảnh báo bạo lực leo thang tại bờ Tây
2024-04-21 19:51:00

QTO - Theo nhiều nguồn tin ngày 12/4, hàng loạt người định cư Israel đã tràn qua làng al-Mughayyer tại Bờ Tây và mang theo lượng lớn vũ khí tấn công vào...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết