Cập nhật:  GMT+7

Cảnh báo bạo lực leo thang tại bờ Tây

Theo nhiều nguồn tin ngày 12/4, hàng loạt người định cư Israel đã tràn qua làng al-Mughayyer tại Bờ Tây và mang theo lượng lớn vũ khí tấn công vào cộng đồng người Palestine đang sinh sống tại nơi đây.

Các cuộc tấn công đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng khi nhiều nhà cửa và ô tô bị thiêu rụi. Tuy nhiên, đáng nói hơn, theo người dân khu vực này, quân đội Israel đã không có động thái ngăn cản vụ tấn công.

Hiện tại, nhiều người dân tại Bờ Tây đã bày tỏ lo ngại về việc có thêm nhiều cuộc tấn công như vậy vào khu vực này.

Cảnh báo bạo lực leo thang tại bờ TâyNgười Israel định cư liên tục tấn công và phá hủy tài sản của người Palestine ở Bờ Tây. Ảnh: Reuters

Abdullatif Abu Alia, người dân có tài sản bị thiệt hại bởi vụ tấn công, cho biết: “Chúng tôi không có bất cứ thứ gì để tự vệ, trong khi họ có vũ khí và thậm chí là cả sự hỗ trợ của quân đội”. Anh cho biết nhiều người Palestine đã bị thương khi cố gắng ngăn cản những kẻ tấn công.

Alia khẳng định mục đích của những kẻ tấn công là buộc anh và người dân Palestine phải di dời chỗ ở.

Al- Mughayyer là một trong những ngôi làng của người Palestine bị người định cư Israel đột kích trong nhiều ngày kể từ hôm 12/4, khi cậu bé người Israel 14 tuổi, Benjamin Ahimeir bị mất tích. Thi thể của cậu đã được phát hiện cách Al-Mughayyer không xa vào ngày hôm sau. Israel thông báo cậu đã thiệt mạng trong một vụ tấn công khủng bố.

Hành vi bạo lực đến từ người định cư Israel đang khiến các đồng minh phương Tây cảm thấy lo ngại. Một số quốc gia, bao gồm cả Mỹ, đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những người định cư có hành vi bạo lực và kêu gọi Israel tăng cường hành động nhằm ngăn chặn bạo lực leo thang.

Hôm 19/4, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một đồng minh của Bộ trưởng An ninh quốc gia của Israel và hai tổ chức đã quyên tiền cho những người định cư Israel bị cáo buộc có hoạt động bạo lực.

Theo quân đội Israel, các cuộc đấu súng, ném đá và đốt phá tài sản đã lan rộng trong khu vực, kể từ vụ sát hại thiếu niên 14 tuổi khiến nhiều người dân Israel và Palestine bị thương.

Đối với cáo buộc của người dân về việc quân lính đã “thờ ơ” trước các vụ tấn công, quân đội Israel cho biết Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và lực lượng an ninh khác đã nỗ lực giải tán và chấm dứt các hành vi bạo lực.

Ameen Abu Alia, người đứng đầu hội đồng TP al-Mughayyer, cho biết 45 người Palestine đã bị thương do súng đạn trong các vụ tấn công của hàng trăm người định cư. “Quân đội Israel đã đến ngay trước khi vụ xung đột bắt đầu, lập các chốt chặn và rào chắn khiến những người dân làng không thể đến hỗ trợ kịp thời người bị tấn công.”

Ngoài ra, quan chức này nói quân đội Israel chưa cho phép xe cứu thương tiếp cận khu vực để kiểm tra an ninh.

Người Israel đã định cư trên phạm vi rộng tại Bờ Tây kể từ năm 1967, nơi được xem là vùng đất có ý nghĩa chiến lược đối với an ninh của Tel Aviv. Việc Thủ tướng Benjamin Netanyahu thúc đẩy phát triển các khu định cư đã vấp phải sự chỉ trích của Mỹ do hành động này bị coi là lấn chiếm đất bất hợp pháp ở Bờ Tây. Trong khi đó, người Palestine xem nơi đây là vùng đất quan trọng cho việc thành lập một nhà nước độc lập.

Luật Anh (Theo Reuters)


Luật Anh (Theo Reuters)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết