Cập nhật:  GMT+7

Khủng hoảng ở Haiti: LHQ kêu gọi thành lập gấp chính phủ chuyển tiếp

(Tin Tức) - Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc yêu cầu Haiti “không chậm trễ” trong việc đạt được thỏa thuận thành lập một chính phủ chuyển tiếp để đối phó với tình trạng bạo lực băng nhóm gia tăng trong nước.

Khủng hoảng ở Haiti: LHQ kêu gọi thành lập gấp chính phủ chuyển tiếp

Các phương tiện bị đốt cháy trong bạo lực băng nhóm ở thủ đô Port-au-Prince, Haiti, ngày 25/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Caribe, phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền ngày 2/4, Cao ủy Nhân quyền LHQ Volker Turk đã trình bày báo cáo mới trong đó nêu bật tình trạng gia tăng các cuộc tấn công do các băng nhóm tội phạm thực hiện nhằm vào đồn cảnh sát, nhà tù và các cơ sở khác, với mục đích lật đổ chính quyền. Bạo lực leo thang và vi phạm nhân quyền ở quy mô chưa từng có gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với người dân Haiti.

Cao ủy Nhân quyền LHQ nhấn mạnh sự cần thiết phải tạo ra các hành lang để đảm bảo khả năng tiếp cận viện trợ nhân đạo quan trọng cho khoảng 5,5 triệu người Haiti, trong đó có 3 triệu trẻ em. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh để khởi động các hành lang này cần triển khai gấp sứ mệnh an ninh đa quốc gia được Hội đồng Bảo an LHQ phê chuẩn theo yêu cầu của Chính phủ Haiti nhằm ngăn chặn vòng xoáy bạo lực.

Ông Türk nêu bật tính cấp thiết phải chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị, khẩn trương xây dựng lại hòa bình, ổn định và an ninh trong nước, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn để ngăn chặn việc cung cấp, bán, chuyển hướng hoặc chuyển giao bất hợp pháp các loại vũ khí nhỏ, vũ khí hạng nhẹ và đạn dược tới Haiti.

Theo ước tính của LHQ, trên 53.000 người đã rời khỏi thủ đô Port-au-Prince của Haiti chỉ trong 3 tuần cuối tháng 3. Tính từ ngày 1/1 đến ngày 22/3, trên 1.500 người đã thiệt mạng và 17.000 người bị mất nhà cửa do làn sóng bạo lực.

Trong khi đó, các cuộc đụng độ dữ dội giữa Cảnh sát quốc gia Haiti (PNH) và băng nhóm vũ trang vẫn tiếp diễn trong ngày 2/4 tại quảng trường Champs de Mars ở trung tâm thủ đô, gần Cung điện Quốc gia, nhiều bộ, ngành, Đại sứ quán Pháp và Lãnh sự quán Mỹ. Người dân được yêu cầu sơ tán khỏi khu vực này. Báo chí địa phương đưa tin ít nhất 1 người đã thiệt mạng và nhiều người bị thương do trúng đạn.

Chính phủ Đức, Canada, Mỹ, Pháp, Mexico và nhiều nước khác đã sơ tán công dân khỏi Haiti, đồng thời chỉ duy trì hoạt động thiết yếu tại đại sứ quán.

Cùng ngày, Thống đốc bang Florida (Mỹ) Ron DeSantis thông báo đã sơ tán thành công trên 200 người Mỹ khỏi Haiti.

Mai Phương (TTXVN) {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết