Cập nhật:  GMT+7

Chiến sự Trung Đông: Đàm phán Cairo đạt tiến bộ nhưng còn rất thách thức

VOV.VN - Ngày 1/4, truyền thông Israel cho biết, tiến trình đàm phán ngừng bắn đang diễn ra tại Cairo (Ai Cập), đã đạt được một số tiến bộ. Tuy nhiên, việc tiến tới thỏa thuận vẫn đối mặt nhiều chông gai và thách thức.

Theo tờ The Times of Israel, một quan chức cấp cao nước này tiết lộ rằng, các cuộc đàm phán về trao đổi con tin với lực lượng Hamas đang được tiến hành tại Cairo đã đạt được một số tiến bộ. Tuy nhiên, quan chức trên không nói rõ tiến bộ cụ thể đã đạt được là gì, song nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán sẽ được đẩy mạnh trong những ngày tới. Đáng chú ý, quan chức Israel khẳng định sự tiến triển của đàm phán có liên quan chặt chẽ đến việc quân đội Israel ra quyết định thực hiện kế hoạch tấn công bộ binh vào thành phố Rafah ở cực Nam dải Gaza.

Chiến sự Trung Đông: Đàm phán Cairo đạt tiến bộ nhưng còn rất thách thức

Cậu bé cùng gia đình rời khỏi thành phố Rafah ở cực Nam dải Gaza (Ảnh: AFP/Getty)

Tiến trình đàm phán tìm kiếm lệnh ngừng bắn mới tại dải Gaza giữa Israel và Hamas vừa được nối lại ngày hôm qua (31/3) tại Cairo, dưới sự bảo trợ của các nhà trung gian quốc tế đến từ Mỹ, Ai Cập và Qatar. Mục tiêu hướng tới của tiến trình là một lệnh ngừng bắn kéo dài 6 tuần kèm điều kiện trao đổi con tin và tù nhân giữa Israel và Hamas.

Trước vòng đàm phán mới nhất tại Cairo, hai bên trong cuộc xung đột cùng các nhà trung gian quốc tế đã trải qua 4 vòng đàm phán liên tiếp kéo dài nhiều tuần tại Paris (Pháp), Doha (Qatar) và chính Cairo, nhưng đều chưa mang lại kết quả. Theo giới phân tích khu vực, thách thức lớn nhất cản trở việc tiến tới thỏa thuận là sự khác biệt quá lớn trong các điều kiện mà hai bên đưa ra, trong đó có điều kiện về chấm dứt hoàn toàn chiến sự và cho phép người dân khu vực phía Bắc dải Gaza được trở về nhà.

PV/VOV-Cairo


PV/VOV-Cairo

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Israel chấp nhận nối lại đàm phán ngừng bắn

Israel chấp nhận nối lại đàm phán ngừng bắn
2024-03-30 06:18:00

VOV.VN - Ngày 29/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phê chuẩn việc cử đại diện nước này tham gia trở lại tiến trình đàm phán gián tiếp với lực lượng Hamas, nhằm tìm kiếm...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết