Cập nhật:  GMT+7

Fed chuẩn bị ra quyết định hạ lãi suất

Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định cần phải xem xét thêm nhiều yếu tố trước khi đưa ra quyết định liên quan đến lãi suất.

Hôm thứ Tư, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách sẽ phải mất một thời gian để đánh giá tình trạng lạm phát hiện tại trước khi đưa ra quyết định chính thức.

Điều này khiến cho thời điểm cắt giảm lãi suất trở nên khó đoán hơn bao giờ hết.

“Liên quan đến lạm phát, còn quá sớm để cho rằng những số liệu gần đây đủ để khiến chúng tôi đi đến quyết định hạ lãi suất. Việc giảm lãi suất chỉ phù hợp cho đến khi chúng tôi tin rằng lạm phát đang giảm dần xuống 2% một cách bền vững” – ông cho biết.

Fed chuẩn bị ra quyết định hạ lãi suất

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong sự kiện Fed Listens (Fed lắng nghe) vào ngày 22/3 tại Washington. DC, Mỹ. Ảnh: CNBC

Quan chức này nói thêm: “Với sức mạnh của nền kinh tế cũng như những tiến triển liên quan đến lạm phát cho đến nay, chúng tôi tin rằng mình có thời gian xem xét trước khi đưa ra các quyết định chính sách”.

Trước đó, trong cuộc họp vào ngày 20/3, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) bỏ phiếu giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25% đến 5,5%, mức lãi suất được ấn định kể từ tháng 7/2023. Cơ quan này cũng đề cập đến việc cần phải có thêm cơ sở trước khi đưa ra động thái cắt giảm.

Con đường gập ghềnh

Thị trường đều kỳ vọng FOMC sẽ bắt đầu chính sách nới lỏng trong năm nay, dù lạm phát vẫn đang ở mức cao. Những biến số kinh tế, đặc biệt là trên thị trường lao động và chi tiêu tiêu dùng, đã được giữ vững, giúp Fed có thêm thời gian để đánh giá tình hình.

Báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ công bố vào hôm 29/3 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng, đã giảm nhiệt trong tháng 2 sau khi tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 1. Chỉ số PCE lõi – không bao gồm giá của hai mặt hàng thường xuyên biến động là năng lượng – tăng 0,3% trong tháng 2. Tuy nhiên mức gộp của hai tháng liên tiếp cho thấy PCE lõi tăng mạnh nhất trong vòng 1 năm. So với cùng kỳ năm trước, PCE lõi tăng 2,8%, vẫn cao hơn so với mục tiêu 2% lạm phát của Fed.

Ông Powell cho biết: “Dù những số liệu gần đây đều cao hơn dự kiến, chẳng hạn mức tăng việc làm và lạm phát, chúng vẫn không làm thay đổi đáng kể bức tranh tổng thể. Mức tăng trưởng ổn định, thị trường lao động cân bằng và lạm phát vẫn đang trên đà giảm xuống mức 2%”.

Trong tuần này, những quan chức khác của Fed đã đưa ra những nhận xét tương đồng về động thái thận trọng của cơ quan này.

Trả lời phỏng vấn của CNBC vào hôm thứ Tư, Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic cho biết: “Dù ông Powell đã phát tín hiệu về ba đợt cắt lãi suất sắp tới, tuy nhiên nếu xét theo tình hình hiện tại khi giá của một số mặt hàng quan trọng vẫn tăng cao, chỉ một đợt giảm lãi suất có thể xảy đến trong thời gian tới”.

Bên cạnh đó, dù nhận định ba lần cắt giảm lãi suất là mức hợp lý, Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daily cho biết không có gì đảm bảo để điều này có thể xảy ra. Trong khi đó, Loretta Mester, chủ tịch Fed Cleveland cho biết việc cắt giảm có thể diễn ra vào cuối năm nay.

Những lo ngại về việc Fed trì hoãn nới lỏng chính sách tiền tệ đã ảnh hưởng đến thị trường, với việc chứng khoán giảm mạnh vào tuần này khi lãi suất trái phiếu kho bạc tăng cao.

Cuộc bầu cử sắp tới

Ông Powell cũng đã dành thời gian để đưa ra những nhận định về tính độc lập của Fed. Khi chiến dịch bầu cử đang ngày càng nóng lên, vị chủ tịch này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh xa các yếu tố chính trị.

“Phân tích, đánh giá của chúng tôi sẽ không mang bất kỳ thành kiến cá nhân hoặc liên quan đến chính trị. Dù không phải lúc nào cũng là các quyết định chính xác, Fed luôn tiến hành điều chỉnh chính sách dựa trên những đánh giá, nghiên cứu kỹ lưỡng, khách quan về nền kinh tế. Chúng tôi quyết định điều gì sẽ tốt nhất cho kinh tế trong trung và dài hạn” – ông khẳng định.

Luật Anh


Luật Anh

 {name} - {time}
{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Cảnh báo bạo lực leo thang tại bờ Tây

Cảnh báo bạo lực leo thang tại bờ Tây
2024-04-21 19:51:00

QTO - Theo nhiều nguồn tin ngày 12/4, hàng loạt người định cư Israel đã tràn qua làng al-Mughayyer tại Bờ Tây và mang theo lượng lớn vũ khí tấn công vào...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết