Cập nhật:  GMT+7

Bán đảo Triều Tiên dậy sóng sau vụ phóng tên lửa thế hệ mới

VOV.VN - Một ngày sau vụ phóng tên lửa đạn đạo khiến tình hình trên Bán đảo Triều Tiên dậy sóng, Bình Nhưỡng hôm nay (3/4) chính thức xác nhận loại tên lửa thế hệ mới mà nước nước này vừa thử thành công. Dư luận lên tiếng kêu gọi Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán, chấm dứt chương trình hạt nhân của nước này.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay cho biết, nước này đã phóng thử thành công một loại tên lửa siêu vượt âm tầm trung thế hệ mới có giá trị chiến lược quân sự. Đây lần đầu tiên, Triều Tiên sử dụng loại tên lửa Hwasongpho-16B, một loại tên lửa đạn đạo tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn và trang bị đầu đạn siêu vượt âm mới phát triển gần đây. Đích thân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới tận hiện trường chỉ đạo vụ phóng. Theo KCNA, việc thử nghiệm tên lửa này là nhằm xác nhận những chi tiết kĩ thuật của loại tên lửa mới về tổng thể cũng như chứng minh mức độ tin cậy của hệ thống vũ khí này. Vụ thử tên lửa không gây ảnh hưởng đến an ninh của các nước láng giềng.

Trước đó, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng xác nhận, vụ phóng không gây ra thiệt hại. Tuy nhiên, cả Chính phủ Hàn Quốc và Nhật Bản đều khẳng định Triều Tiên đã liên tục phóng thử tên lửa đạn đạo với tần suất cao từ đầu năm đến nay. Điều này ảnh hưởng đến tình hình an ninh của các nước láng giềng và khu vực.

Bán đảo Triều Tiên dậy sóng sau vụ phóng tên lửa thế hệ mới

Triều Tiên phóng thử thành công một loại tên lửa siêu vượt âm tầm trung thế hệ mới. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nhấn mạnh: "Vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đi ngược lại các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự an toàn của công dân Nhật Bản. Chúng tôi phản đối hành động này vì nó không chỉ ảnh hưởng đến an ninh của đất nước chúng tôi mà còn của khu vực và cộng đồng quốc tế. Chúng tôi đã gửi phản đối và khiếu nại kiên quyết tới Triều Tiên thông qua đại sứ quán của chúng tôi ở Bắc Kinh”.

Lo ngại những diễn biến trên Bán đảo Triều Tiên, Mỹ hôm nay (3/4) đã kêu gọi Triều Tiên chấm dứt chương trình hạt nhân và quay trở lại bàn đàm phán. Phát biểu với báo giới, Cố vân An ninh Nhà Trắng John Kirby nhấn mạnh vụ phóng tên lửa siêu vượt âm tầm trung thế hệ mới trên diễn ra trước đó cùng ngày gây ra mối đe dọa đối với các quốc gia láng giềng của Triều Tiên, đồng thời làm xói mòn an ninh khu vực.

“Chúng tôi lên án các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Chúng tôi cũng cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên dừng chương trình hạt nhân và quay trở lại bàn đàm phán”.

Trước đó, văn phòng Bộ Ngoại giao Anh cũng lên tiếng phản đối vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, cho rằng vụ việc này đã vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Anh cũng hối thúc Triều Tiên ngừng các hành động gây căng thẳng, trở lại vòng đàm phán và có các bước đi có thể tin tưởng được hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Từ đầu năm đến nay, Bán đảo Triều Tiên luôn rơi vào trạng thái căng thẳng do các hành động quân sự của các bên. Trong khi Triều Tiên liên tục thử tên lửa, Mỹ và Hàn Quốc cũng thường xuyên tập trận chung. Ngay sau khi Triều Tiên tiến hành thử tên lựa đạn đạo hôm qua, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng thông báo nước này cũng Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành cuộc tập trận chung trên không với sự tham gia của máy bay ném bom B-52 gần Bán đảo Triều Tiên.

Hồng Nhung/VOV1Tổng hợp


Hồng Nhung/VOV1Tổng hợp

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết