Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala vừa lên tiếng cảnh báo xung đột Israel - Hamas sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng và thương mại toàn cầu nếu lan rộng ở khu vực Trung Đông.

Trong cuộc phỏng vấn được đài CNBC phát sóng hôm 30-10, bà Ngozi Okonjo-Iweala nhấn mạnh khu vực này vẫn là nguồn cung năng lượng lớn của thế giới, như khí đốt và dầu mỏ.

Cũng theo bà Okonjo-Iweala, tăng trưởng thương mại toàn cầu hiện ảm đạm do tổng cầu sụt giảm trên diện rộng. WTO vào đầu tháng 10 dự báo khối lượng thương mại hàng hóa toàn cầu sẽ tăng 0,8% trong năm 2023, thấp hơn so với mức 1,7% trong lần dự báo hồi tháng 4.

Các nhà kinh tế cũng cảnh báo bất kỳ sự leo thang tiềm tàng nào của cuộc xung đột đều gây gián đoạn mạnh mẽ nền kinh tế toàn cầu, đẩy giá năng lượng lên cao và làm tắc nghẽn các tuyến thương mại quan trọng.

Xung đột phủ bóng thương mại toàn cầu

Người dân Palestine tại TP Khan Younis ở Dải Gaza hôm 30-10Ảnh: Reuters

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nhận định nguy cơ khủng hoảng Israel - Hamas leo thang thành xung đột rộng lớn hơn tại khu vực là có thật.

Ông Sullivan hôm 29-10 tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục đáp trả các cuộc tấn công từ các lực lượng ủy nhiệm của Iran nhằm ngăn kịch bản trên thành hiện thực.

Ngoài ra, theo ông Sullivan, Washington đang thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lực lượng của mình, tăng cường cảnh giác và hợp tác với các nước khác trong khu vực để bảo đảm cuộc xung đột ở Dải Gaza không lan rộng.

Vài ngày trước đó, chiến đấu cơ của Mỹ đã không kích 2 cơ sở ở miền Đông Syria để trả đũa các vụ tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ tại khu vực. Washington cho rằng 2 cơ sở trên được Tehran và các lực lượng ủy nhiệm sử dụng. Số vụ tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ đã gia tăng kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra hôm 7-10.

Song song đó, Mỹ cũng thúc giục Israel bảo vệ dân thường ở Dải Gaza, cũng như thúc đẩy việc tăng cường viện trợ nhân đạo lập tức cho người dân tại đó. Trong cuộc điện đàm hôm 29-10, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng Israel có quyền tự vệ và nên làm như vậy theo cách phù hợp với luật pháp quốc tế về bảo vệ dân thường.

Ngoài ra, theo Reuters, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh cần tăng cường lập tức và đáng kể các chuyến hàng cứu trợ để đáp ứng nhu cầu của người dân ở Dải Gaza.

Cùng ngày, 33 xe tải chở nước, thực phẩm và thuốc men đã từ Ai Cập qua cửa khẩu Rafah để vào Dải Gaza. Đây là đoàn xe cứu trợ lớn nhất kể từ khi xung đột diễn ra nhưng vẫn chưa thấm vào đâu so với nhu cầu. Theo Liên Hiệp Quốc, đã có tổng cộng 117 xe tải chở hàng cứu trợ nhân đạo vào Dải Gaza sau khi vùng đất này bị Israel phong tỏa gần như hoàn toàn. Trước đó, Dải Gaza đón nhận 500 xe chở hàng cứu trợ và những hàng hóa khác mỗi ngày.

Xuân Mai