Cập nhật:  GMT+7

Xung đột Hamas - Israel: LHQ cảnh báo tình hình tại Gaza “xấu đi từng giờ”

(Tin Tức) - Ngày 29/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cảnh báo tình hình ở Gaza do phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát đang xấu đi nhanh chóng. Ông một lần nữa kêu gọi các bên liên quan ngừng bắn để chấm dứt “cơn ác mộng” tại đây.

Xung đột Hamas - Israel: LHQ cảnh báo tình hình tại Gaza “xấu đi từng giờ”

Người dân tìm kiếm người sống sót dưới đống đổ nát tại Dải Gaza sau các cuộc không kích của Israel ngày 26/10/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trong chuyến thăm thủ đô Kathmandu của Nepal, Tổng Thư ký Guterres nêu rõ: "Tình hình ở Gaza ngày càng trở nên tuyệt vọng hơn. Tôi lấy làm tiếc rằng thay vì một lệnh ngừng bắn nhân đạo cực kỳ cần thiết vào lúc này và được cộng đồng quốc tế ủng hộ, Israel lại tăng cường các hoạt động quân sự".

Nhà lãnh đạo LHQ nêu rõ thế giới đang chứng kiến một thảm họa nhân đạo khi hơn 2 triệu người không có nơi nào an toàn để đi, không được hưởng những nhu cầu thiết yếu là thực phẩm, nước uống, chỗ ở và chăm sóc y tế. Ông kêu gọi tất cả những người có trách nhiệm “hãy lùi bước”, đồng thời hối thúc một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, thả vô điều kiện tất cả các con tin và cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo một cách bền vững đủ đáp ứng nhu cầu của người dân Gaza.

Theo các quan chức Israel, quân đội nước này đã đáp trả quy mô lớn sau khi các tay súng Hamas xông qua biên giới vào ngày 7/10 vừa qua, giết chết 1.400 người Israel, chủ yếu là dân thường và bắt giữ 230 con tin. Sau nhiều tuần ném bom dữ dội vào Gaza, mà Bộ Y tế Palestine cho biết đã cướp đi sinh mạng của hơn 8.000 người, quân đội Israel tuyên bố “giai đoạn hai” của cuộc chiến bắt đầu bằng các cuộc tấn công trên bộ kể từ cuối ngày 27/10.

TTXVN/Báo Tin tức {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết