Cập nhật:  GMT+7

Từ Quảng Trị, người Mỹ ước nguyện về hòa bình

Có một thế hệ người Mỹ từng sống với chiến tranh Việt Nam và mang nặng nhiều ký ức không thể nguôi ngoai. Sau khi Hoa Kỳ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 1995, ngày càng nhiều người Mỹ đến Quảng Trị, nhất là thời gian gần đây. Họ cảm nhận sâu sắc những gì đã xảy ra và mong muốn khép lại quá khứ, hướng tới tương lai, ước nguyện nhân loại được mãi mãi sống trong hòa bình qua những câu chuyện dưới đây.

Xây ngôi trường từ mơ ước của bạn

Con đường đến bản Ra Man thuộc xã Xy, huyện Hướng Hoá thật xa xôi và nhiều trở ngại. Con đường này chính là tuyến vận tải đặc biệt quan trọng từ Bắc vào Nam thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Từ Quảng Trị, người Mỹ ước nguyện về hòa bình

Đường đến bản Ra Man- Ảnh TL

Ra Man là một bản nhỏ của đồng bào các dân tộc thiểu số ở miền biên giới tỉnh Quảng Trị, Việt Nam. Nơi đây, chỉ thêm vài chục mét nữa thôi là đến nước bạn Lào láng giềng. Nhưng ở nơi heo hút này, bản Ra Man có lúc cũng rộn ràng, bởi các em nhỏ đang chào đón những vị khách đặc biệt đến từ bên kia bán cầu.

Từ nước Mỹ xa xôi, Robert Spindel, giảng viên Đại học Washington và vợ là bà Barbara Spindel, giáo viên dạy toán trường trung học đã về hưu, họ đến miền biên viễn Việt Nam để thực hiện một sứ mệnh đặc biệt - tự tay cắt băng khánh thành Trường mầm non Ra Man - công trình do chính họ tài trợ xây dựng. Ngôi trường có tấm biển mang tên John Seel - một người bạn rất thân của Robert Spindel, hai người học với nhau từ thời mẫu giáo.

Từ Quảng Trị, người Mỹ ước nguyện về hòa bình

Ông Robert Spindel và vợ là bà Barbara Spindel cắt băng khánh thành Trường mầm non Ra Man - công trình do chính họ tài trợ xây dựng - Ảnh: TL

Ông Robert Spindel kể, John Seel là một sinh viên khoa luật xuất sắc. Chiến tranh là thứ mà bạn ấy không muốn tham gia nhưng phải tuân theo lệnh nhập ngũ của chính phủ và đã thiệt mạng khi mới đến Việt Nam chỉ 4 ngày. Vợ của John Seel là một giáo viên mầm non, họ chưa có con nhưng cả hai người rất yêu trẻ em và sự nghiệp giáo dục.

Bà Barbara Spindel chia sẻ: “Đối với chúng tôi, mang đến những ngôi trường trong tình hữu nghị sẽ giúp hàn gắn một phần vết thương của cuộc chiến tranh khủng khiếp mà người dân ở những ngôi làng như thế này phải hứng chịu. Và với niềm hy vọng là mang đến giáo dục cho trẻ em thì sẽ giúp trẻ có một cuộc sống tốt hơn như con cái của chúng tôi ở Mỹ vậy”.

Từ Quảng Trị, người Mỹ ước nguyện về hòa bình

Ông Robert Spindel và bà Barbara Spindel- người tài trợ xây Trường mầm non Ra Man- Ảnh TL

Nói về ước nguyện của bạn mình, ông Robert Spindel tâm sự: John thiệt mạng khi còn rất trẻ, khi mà vợ chồng chưa kịp có con. Chúng tôi biết bạn ấy rất muốn có con và chính điều đó khiến chúng tôi liên tưởng ngay đến các em nhỏ ở bản Ra Man này, giống như con cái của bạn ấy.

Thay bạn thực hiện mơ ước, thông qua tổ chức Cây Hòa Bình Việt Nam, vợ chồng Robert Spindel đã tài trợ xây dựng Trường mầm non Ra Man như là một cách để xoa dịu nỗi đau và tưởng nhớ người bạn thân của mình bị mất do chiến tranh. Bởi, dù yêu trẻ em và giáo dục, nhưng John Seel không còn nữa, không thể tự biến mơ ước thành hiện thực. Bà Barbara Spindel xúc động nói rằng: “Với ngôi trường này, chúng tôi rất vui mừng và cảm động khi hôm nay đã xây nên được giấc mơ của bạn ấy”.

Trồng “cây hòa bình” nơi chia cắt đất nước

Cũng từ nước Mỹ, những người khách đặc biệt là Đoàn ngoại giao nhân dân Peace Trees đến Vĩ tuyến 17, nơi có sông Bến Hải, cầu Hiền Lương từng làm ranh giới chia cắt đất nước suốt hơn 20 năm bởi chiến tranh và là biểu tượng khát vọng hòa bình, thống nhất của Nhân dân Việt Nam.

Trong số họ, có Kem Hunter - cựu chiến binh quân đội Mỹ giai đoạn 1968 - 1969. Kem Hunter đã có khá nhiều thời gian tham chiến tại Quảng Trị, nhưng khác trước, lần trở lại này ông không mang theo súng đạn mà chỉ có cuốc, xẻng đến Việt Nam để trồng “cây hòa bình”.

Từ Quảng Trị, người Mỹ ước nguyện về hòa bình

Trong Đoàn ngoại giao nhân dân Peace Trees qua cầu Hiền Lương có những cựu chiến binh Mỹ mang theo cuốc, xẻng để trồng “cây hòa bình”- Ảnh: T.L

Phát biểu trong buổi lễ trồng cây được tổ chức gọn nhẹ, Kem Hunter nói ông rất tự hào khi là một trong những người Mỹ đầu tiên trồng “cây hòa bình” ở Vĩ tuyến 17 tỉnh Quảng Trị. Kem Hunter chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng việc trồng cây ở hai bờ giới tuyến này là hành động mang tính biểu tượng. Cho thấy đất nước đoàn tụ trong hòa bình và người dân của hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đang làm việc cùng nhau để đất nước này thành một nơi tốt đẹp, góp phần làm cho thế giới tốt hơn”.

Hàn gắn vết thương lòng, hàn gắn trái tim của những người từng trải qua cuộc chiến tranh, đó cũng là mục đích mà Tổ chức Cây Hòa Bình thường triển khai những chuyến đi ngoại giao công dân Peace Trees đến Việt Nam để trồng cây, trong đó có cả dành cho những cựu chiến binh Mỹ, giúp họ nguôi ngoai quá khứ, gắn kết và củng cố mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Từ Quảng Trị, người Mỹ ước nguyện về hòa bình

Đoàn ngoại giao nhân dân Peace Trees, trong đó có CCB Mỹ Kem Hunter và Thiếu tá Chuk Casey, Tùy viên Thủy quân lục chiến Mỹ tại Việt Nam chuẩn bị trồng cây tại khu vực Vĩ tuyến 17- giới tuyến chia cắt đất nước Việt Nam hơn 20 năm bởi chiến tranh - Ảnh: TL

Trồng “cây hòa bình” ở Hiền Lương - Bến Hải, Đoàn ngoại giao nhân dân Peace Trees kính cẩn thắp nén hương tưởng niệm những người Việt Nam đã hy sinh vì đất nước. Đối với các cựu chiến binh Mỹ, họ quay lại Việt Nam để hiểu hơn về chiến tranh, về người dân cũng như vùng đất mà mình đã từng là một bên tham chiến, để hàn gắn và hướng về phía trước.

Từ Quảng Trị, người Mỹ ước nguyện về hòa bình

Thiếu tá Chuk Casey, Tùy viên Thủy quân lục chiến Mỹ tại Việt Nam thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ- Ảnh TL

Chúng tôi thực sự mong muốn hoà bình”!

Con đường đến với Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn ở xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị tấp nập xe cộ cùng dòng người đến thăm viếng, trong đó có cả những cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam. Thắp một nén hương tưởng niệm những người lính Việt Nam, họ - những cựu chiến binh Mỹ mang thông điệp “vì hoà bình” đều có suy nghĩ riêng khi đặt chân đến nơi này.

“Khi đến đây, tôi thật sự cảm thấy rất buồn, và muốn xin lỗi vì những gì đất nước tôi đã làm ở đây. Vẫn rất nhiều bom mìn còn sót lại, rồi các nạn nhân chất độc da cam. Ở Mỹ, trong số các cựu chiến binh, cũng có người chịu hậu quả của chiến tranh, nhưng đó chỉ là số nhỏ so với ở Việt Nam. Tuy nhiên, tôi cũng thấy vui vì các bạn đã khắc phục hậu quả chiến tranh rất tốt”, Vince Dijanich - cựu chiến binh Mỹ chia sẻ.

Từ Quảng Trị, người Mỹ ước nguyện về hòa bình

Ông Gary Brynjulfson - cựu chiến binh Mỹ dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn -Ảnh: TL

Từng tham chiến ở Việt Nam cách đây hơn 50 năm, ông Gary Brynjulfson luôn băn khoăn rằng có nên trở lại mảnh đất này không. Và trong chuyến đi đến với Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, ông đã có câu trả lời cho riêng mình.

Ông Gary Brynjulfson cho biết: “Thật tốt khi chiến tranh đã kết thúc. Nhưng tôi muốn khẳng định, sự trở lại là cần thiết, bởi chúng tôi đến đây vì chúng tôi là nhóm “cựu chiến binh vì hoà bình”, chúng tôi thực sự mong muốn hoà bình, không có chiến tranh”!

Từ Quảng Trị, người Mỹ ước nguyện về hòa bình

Từ Quảng Trị, người Mỹ ước nguyện về hòa bình

Cựu chiến binh Mỹ và cựu chiến binh Việt Nam bắt tay nhau khi họ tình cờ gặp nhau tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn để tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ -Ảnh: TL

Mong muốn hoà bình, không muốn chiến tranh! Tại nơi yên nghỉ của hơn 10 nghìn liệt sĩ từng chiến đấu và hy sinh trên đường Trường Sơn, nhiều cái bắt tay trong sự gặp gỡ tình cờ của các cựu chiến binh Mỹ và Việt Nam, từng ở hai bên chiến tuyến. Những cái bắt tay siết chặt đã thể hiện sự hàn gắn, sự sẻ chia những mất mát do chiến tranh gây ra và cùng ước nguyện cho nhân loại mãi mãi được sống trong hoà bình.

Tùng Lâm

Tin liên quan:
 • Từ Quảng Trị, người Mỹ ước nguyện về hòa bình
  Ước nguyện hòa bình

  Trước khi vào dự buổi tiếp của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, ông Lee Won hee, Giám đốc đối ngoại Hội Nhà báo Hàn Quốc nói với các nhà báo trong đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam rằng, mấy năm trước qua báo chí, ông thấy Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đến Việt Nam bằng tàu hỏa để dự Hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên - Hoa Kỳ tại Hà Nội (năm 2019). Ông cũng như người dân Hàn Quốc mong mỏi có một ngày được đi trên chuyến tàu hỏa từ Seoul lên Bình Nhưỡng, rồi đến châu Âu, như hành trình thông thương trước cuộc chiến tranh hai miền.

 • Từ Quảng Trị, người Mỹ ước nguyện về hòa bình
  Ước nguyện hòa bình cho muôn đời sau

  Lễ hội Vì Hòa bình lần đầu tiên được tổ chức ở Quảng Trị cũng là lễ hội đầu tiên của cả nước nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình, kêu gọi mọi người chung tay đấu tranh, gìn giữ, xây dựng hòa bình, thịnh vượng, bền vững cho quê hương, đất nước và nhân loại.

 • Từ Quảng Trị, người Mỹ ước nguyện về hòa bình
  Tỉnh Quảng Trị họp báo về Lễ hội Vì Hòa bình

  Sáng nay 31/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, TP. Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT & DL), Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo về Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024.


Tùng Lâm

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Lên Hà Giang, nghe hơi thở của đá...

Lên Hà Giang, nghe hơi thở của đá...
2024-06-15 05:45:00

QTO - Chúng tôi đến Hà Giang không vào mùa hoa tam giác mạch để được chìm trong sắc tím hồng giữa bạt ngàn cao nguyên đá; cũng không vào mùa đổ nước vô...

Những người sinh ra từ lòng địa đạo

Những người sinh ra từ lòng địa đạo
2024-06-15 05:00:00

QTO - Trong chiến tranh gian khổ và ác liệt, từ lòng địa đạo Vịnh Mốc (xã Vĩnh Thạch cũ), nay thuộc xã Kim Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, đã có 17...

Chàng trai mang tiếng cười đến muôn nơi

Chàng trai mang tiếng cười đến muôn nơi
2024-06-01 05:00:00

QTO - Là gương mặt diễn viên quen thuộc khi xuất hiện trong nhiều sản phẩm trên Youtube, các tiểu phẩm và chương trình truyền hình ăn khách, Nguyễn Hà...

Huyền thoại một con đường

Huyền thoại một con đường
2024-05-27 14:39:00

QTO - Ngày 19/5/1959, đúng vào dịp kỷ niệm 69 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương quyết định mở con đường chiến lược để...

Thức cùng những giấc mơ

Thức cùng những giấc mơ
2024-05-25 05:00:00

QTO - Đối với Nguyễn Như Hải Hòa, giấc mơ không đơn thuần chỉ hiện diện trong những đêm nồng yên ả. Nó chính là thứ mà đã, đang và sẽ không cho phép Hải...

Gian nan khoan giếng mùa nắng hạn

Gian nan khoan giếng mùa nắng hạn
2024-05-18 05:00:00

QTO - Mới bước sang tháng 5, nắng nóng khốc liệt đã diễn ra khắp nơi trong tỉnh. Nhu cầu nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất của người dân vì thế ngày một...

“Chữa lành” bằng tình yêu thương

“Chữa lành” bằng tình yêu thương
2024-05-11 05:00:00

QTO - Từ Hàn Quốc, một nhóm tình nguyện viên gồm 9 bạn trẻ đã đến Quảng Trị để cắt tóc, làm đẹp cho các phụ huynh, trẻ em khuyết tật. Tuy giản dị nhưng...

Những trang thư không im lặng

Những trang thư không im lặng
2024-05-04 05:00:00

QTO - Chiến tranh ngày càng ác liệt trên chiến trường Quảng Trị nên thời gian bên nhau của Tiểu đội trưởng Hoàng Văn Kiệm với người vợ mới cưới không được...

Chân trời chân sóng

Chân trời chân sóng
2024-04-29 05:40:00

QTO - Hơn ba mươi năm trước tôi và những người bạn lần đầu về Cửa Việt. Hồi đó tôi vừa mới tốt nghiệp đại học, bạn bè có người như tôi, có người đã đi làm...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết