Cập nhật:  GMT+7

Trao cho em thơ nụ cười

Với tinh thần “Vì đàn em thân yêu”, thời gian qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã có nhiều hoạt động chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em. Những công trình, phần việc xuất phát từ trái tim của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đã góp phần thắp lửa nụ cười, mang niềm vui đến với em thơ, đặc biệt là trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Trao cho em thơ nụ cười

Chi đoàn Cơ quan Tỉnh đoàn trao quà cho “em nuôi” Lê Thị Phương Trinh - Ảnh: T.L

Nâng bước “em nuôi”

Cứ vào những dịp quan trọng, ngày lễ, Tết, các đoàn viên Chi đoàn Cơ quan Tỉnh đoàn lại thu xếp thời gian đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ em Lê Thị Phương Trinh, học sinh Trường THPT Chế Lan Viên, hiện trú tại xã Thanh An, huyện Cam Lộ. Nhiều năm nay, Trinh là “em nuôi” của chi đoàn. Không chỉ hỗ trợ định kỳ, các đoàn viên còn tích cực huy động nguồn lực để giúp con đường học tập của Trinh bớt nhọc nhằn. Mới đây, từ sự tiếp sức của Chi đoàn Cơ quan Tỉnh đoàn và nhà hảo tâm, Trinh vừa có chiếc máy tính bảng.

So với bạn bè đồng trang lứa, em Phương Trinh chịu khá nhiều thiệt thòi. Là trụ cột gia đình nhưng mẹ em lại không khỏe mạnh, tinh anh. Vì thế, Trinh phải lớn lên cùng những nỗi lo. Ước ao lớn nhất của em là được học hành đến nơi, đến chốn để sau này đỡ đần mẹ. “Khi biết hoàn cảnh của Trinh, các đoàn viên trong chi đoàn đều thương. Ai cũng muốn góp sức giúp đỡ để trên môi em nở nhiều hơn những nụ cười”, chị Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Bí thư Chi đoàn Cơ quan Tỉnh đoàn chia sẻ.

Phương Trinh hiện là một trong 305 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh may mắn trở thành “em nuôi của đoàn”. Ra đời từ năm 2015, mô hình “Em nuôi của đoàn” được triển khai đầu tiên tại các xã thuộc huyện Vĩnh Linh. Nhận thấy nhiều trẻ em trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn, cán bộ đoàn địa phương đã đưa ra ý tưởng, xây dựng, triển khai mô hình. Từ tín hiệu vui mang lại, đoàn thanh niên các địa phương khác cũng đã học tập cách làm, nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh.

Để thiết thực hỗ trợ “em nuôi”, các cơ sở đoàn căn cứ vào điều kiện thực tế và hoàn cảnh của từng trường hợp để chọn cách hỗ trợ ngắn hoặc dài hạn. Một số em được nhận đỡ đầu đến năm 18 tuổi. Kinh phí hỗ trợ hằng tháng cho các “em nuôi” từ 200 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/ trường hợp. Ngoài hỗ trợ kinh phí, cán bộ đoàn còn thường xuyên dành thời gian để thăm hỏi, động viên, trao quà cho các em; tặng sách vở, đồ dùng học tập trước thềm năm học mới; hỗ trợ đột xuất lúc ốm đau, bệnh tật... Em Đoàn Đăng Việt, trú tại thôn Trâm Lý, xã Hải Quy, huyện Hải Lăng chia sẻ: “Ba em mất vì bệnh ung thư. Mẹ em phải một tay chăm sóc hai người con và bà nội già yếu. Vì thế, cuộc sống gia đình em gặp rất nhiều khó khăn. Nhờ mô hình “Em nuôi của đoàn”, những vất vả trong cuộc sống gia đình em phần nào vơi bớt. Em rất biết ơn các anh chị ĐVTN”.

Vì đàn em thân yêu”

Chuyện trò trong không khí thi đua sôi nổi của Tháng Thanh niên, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Nguyễn Quốc Toản cho biết, ngoài mô hình “Em nuôi của đoàn”, thời gian qua, tuổi trẻ Quảng Trị còn có nhiều hoạt động ý nghĩa khác hướng đến chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em. Không ít hoạt động đã được nâng lên thành mô hình tiêu biểu, phong trào, cuộc vận động...

Cũng theo anh Nguyễn Quốc Toản, từ trước đến nay, các cấp bộ đoàn luôn xem công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em là nhiệm vụ quan trọng. Bao giờ cũng vậy, nhiệm vụ này luôn được các cán bộ đoàn, ĐVTN gắn với rất nhiều tình yêu thương. Trưởng thành từ lớp măng non, hơn ai hết, các bạn trẻ khoác chiếc áo xanh tình nguyện hiểu sâu sắc vai trò, vị trí của thiếu nhi đối với sự phát triển của quê hương, đất nước và của Đoàn.

Họ cũng biết rõ, hiện nay, trên địa bàn vẫn còn nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, cần sự sẻ chia của toàn xã hội. “Đôi khi, sự quan tâm, hỗ trợ dù là nhỏ bé, giản dị cũng là món quà tinh thần quý giá đối với thiếu nhi, đặc biệt là các em có hoàn cảnh khó khăn. Nhận thức rõ điều đó nên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn luôn tập trung tuyên truyền, vận động các cơ sở đoàn nhân rộng những việc làm ý nghĩa hướng đến em thơ”, anh Nguyễn Quốc Toản chia sẻ.

Với tình cảm và trách nhiệm của mình, thời gian qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tích cực nâng bước em thơ bằng các hoạt động đa dạng như: giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng xã hội; tạo ra những sân chơi lành mạnh; phát huy quyền tham gia của trẻ em; tuyên dương, khen thưởng và nhân rộng gương thiếu nhi tiêu biểu...

Đặc biệt, Cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu” được các cấp bộ đoàn trong tỉnh quan tâm, triển khai với nhiều hình thức. Từ năm 2017 - 2022, toàn Đoàn đã trao tặng trên 6.500 suất học bổng, gần 17.000 phần quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và xây dựng 146 điểm vui chơi cho trẻ em tại 125/125 các xã, phường, thị trấn, khu dân cư với tổng trị giá hơn 4 tỉ đồng.

Tiếp nối nỗ lực đó, năm 2023, các cấp bộ đoàn đã trao tặng hơn 1.550 suất quà, học bổng với tổng trị giá gần 1 tỉ đồng cho thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhờ sự hỗ trợ của Đoàn, từ năm 2017 đến nay, hàng trăm lớp học bơi miễn phí đã được mở trong tỉnh.

Mới đây, thông qua sự vận động của Tỉnh đoàn, Hội thiện nguyện Vinaconex và những người bạn đã đồng ý trao tặng 3 bể bơi, trị giá 120 triệu đồng/ bể, thiết thực hỗ trợ công tác giáo dục kỹ năng, phòng, chống đuối nước cho thiếu nhi Quảng Trị.

Với những nỗ lực, từ nhiều năm nay, các hoạt động “vì đàn em thân yêu” đã trở thành việc làm thường xuyên của các cấp bộ đoàn trong tỉnh. Mỗi việc làm là một món quà ý nghĩa mà các cán bộ đoàn, ĐVTN trao cho em thơ. Món quà đó được họ trao đi chỉ với mong muốn nhận lại nụ cười.

Tây Long

Tin liên quan:
 • Trao cho em thơ nụ cười
  Mang nụ cười trở lại

  Gắn bó với vùng khó, cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học&THCS Hướng Việt, huyện Hướng Hóa không chỉ miệt mài làm nhiệm vụ trồng người mà còn trăn trở tìm cách giúp học sinh luôn vui tươi, hạnh phúc. Họ cũng chính là những người đưa nụ cười trở lại trên môi nhiều em thơ, trong đó có Hồ Thủy Linh, cô học trò từng trải qua 17 ca phẫu thuật.

  Trao cho em thơ nụ cười
  Tình nguyện “Vì đàn em thân yêu”

  Lâu nay, các cán bộ đoàn, đội và đoàn viên, thanh niên luôn xem bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em là nhiệm vụ quan trọng, ý nghĩa. Sự ra đời của Ngày cao điểm chiến sĩ tình nguyện “Vì đàn em thân yêu” đã góp phần nhân lên những hành động đẹp hướng về em thơ.


Tây Long

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Một cán bộ công đoàn tiêu biểu

Một cán bộ công đoàn tiêu biểu
2024-03-18 05:45:00

QTO - Với vai trò là Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Trường Tiểu học thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông, cô giáo Lê Thị Sương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ...

Trao yêu thương từ chiếc áo dài

Trao yêu thương từ chiếc áo dài
2024-03-18 05:40:00

QTO - Hơn 3 năm qua, Chương trình “Áo dài yêu thương” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh phát động lan tỏa rộng rãi trong nữ cán bộ, đoàn viên, công nhân,...

Lạm dụng vitamin sẽ có hại cho sức khỏe

Lạm dụng vitamin sẽ có hại cho sức khỏe
2024-03-16 05:50:00

QTO - Chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, người dân quan tâm hơn đến sức khỏe và mong muốn phòng ngừa bệnh tật, trong đó có việc sử dụng vitamin...

Đường đến trường đầy gian nan

Đường đến trường đầy gian nan
2024-03-16 05:40:00

QTO - Mẹ mất chưa bao lâu thì bố cũng mất do căn bệnh ung thư, để lại anh em Đặng Văn Tú (sinh năm 2011), hiện đang sống tại thôn Ái Tử, xã Triệu Ái, huyện...

Học lịch sử từ trải nghiệm thực tế

Học lịch sử từ trải nghiệm thực tế
2024-03-16 05:36:00

QTO - Bên cạnh việc học lý thuyết tại lớp, hiện nay, có một số trường học triển khai cho học sinh học văn hóa, lịch sử qua những trải nghiệm thực tế tại...

“Biệt đội” gỡ bẫy thú rừng

“Biệt đội” gỡ bẫy thú rừng
2024-03-16 05:20:00

QTO - Để bảo vệ loài thú hoang dã trước nguy cơ bị săn bắt, đội tuần tra bảo vệ rừng và tháo gỡ bẫy của các Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa và...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết