Cập nhật:  GMT+7

Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”

Thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg, ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, Công an tỉnh Quảng Trị đã triển khai đồng bộ các giải pháp, đấu tranh quyết liệt đối với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” với những kết quả đạt được đáng ghi nhận.

Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”

Bắt giữ đối tượng N.H.Đ. (Hưng Yên) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự -Ảnh: D.T

Những năm trước đây, tình hình hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh diễn biến khá phức tạp, gây bất ổn trong đời sống Nhân dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp liên quan đến an ninh trật tự.

Một số đối tượng ngoại tỉnh đến tạm trú và hoạt động “tín dụng đen” núp bóng các doanh nghiệp, công ty TNHH đầu tư tài chính với các hình thức kinh doanh như mua bán xe máy cũ, điện thoại, máy vi tính, dịch vụ cầm đồ, cho thuê xe tự lái... hoạt động cho vay với lãi suất cao nhằm tránh bị cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện, xử lý.

Các đối tượng lén lút dán, treo các tờ rơi quảng cáo có nội dung cho vay tiền ở các khu vực công cộng, khu vực đông dân cư với các nội dung hấp dẫn như: cho vay không cần thế chấp, vay với lãi suất thấp, thủ tục đơn giản... Để việc thu hồi nợ khi người vay không trả tiền đúng thời hạn, các đối tượng thường có hành vi dằn mặt, đe dọa người cho vay nhằm gây áp lực buộc người vay phải trả nợ.

Thực hiện Chỉ thị số 12, Công an tỉnh đã tham mưu UBND ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương triển khai quyết liệt kế hoạch của lãnh đạo Công an tỉnh nhằm phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” trên địa bàn. Công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” được triển khai sâu rộng từ cấp tỉnh đến cơ sở.

Lực lượng công an đã triển khai hơn 120 đợt tuyên truyền tại địa bàn các xã, phường, thị trấn, thu hút hơn 6.000 người tham gia; phổ biến, giáo dục pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” tại 15 trường học; phối hợp với các cơ quan truyền thông, hệ thống thông tin cơ sở tổ chức hơn 270 lượt tuyên truyền qua hệ thống phát thanh loa thôn, bản, khu phố...

Tuyên truyền trên các trang mạng xã hội hơn 600 tin, bài viết, đăng tải trên các trang fanpage của công an các đơn vị, địa phương.

Hoạt động tuyên truyền nhằm góp phần thông tin, phổ biến quy định của pháp luật đối với hoạt động kinh doanh tài chính, dịch vụ cầm đồ, phương thức, thủ đoạn và hậu quả của “tín dụng đen” để người dân, tổ chức, doanh nghiệp nâng cao ý thức cảnh giác, nhận thức về pháp luật, tự phòng tránh và tích cực tham gia tố giác tội phạm.

Qua đó nhằm phát huy vai trò trách nhiệm của các cấp, ban, ngành, đoàn thể; huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm, ủng hộ của Nhân dân trong công tác đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Lực lượng công an đã huy động các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội tổ chức hơn 300 đợt ra quân bóc gỡ, thu gom hơn 10.000 tờ rơi được dán, treo ở hàng rào, cột điện, nơi công cộng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Duy trì hoạt động và nhân rộng các mô hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát động phong trào tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”. Các mô hình phòng chống tội phạm trên địa bàn cũng đã phát huy hiệu quả, nâng cao ý thức tố giác tội phạm trong quần chúng nhân dân.

Trong 5 năm qua, lực lượng công an phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan thành lập trên 46 đoàn công tác. Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra khoảng gần 100 lượt các cơ sở kinh doanh cầm đồ trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra đã phát hiện 8 cơ sở vi phạm và xử phạt 7 cá nhân, thu hồi giấy chứng nhận 2 cơ sở về các hành vi vi phạm khác.

Công tác phát hiện đấu tranh, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến “tín dụng đen” được triển khai quyết liệt. Lực lượng công an đã tập trung thực hiện có hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản, điều tra, rà soát các nhóm, đối tượng hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn, phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh, xử lý tội phạm.

Từ tháng 4/2019 đến nay, lực lượng công an toàn tỉnh đã phát hiện, đấu tranh, tiếp nhận xử lý 50 vụ/83 đối tượng vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; khởi tố 16 vụ/26 bị can về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”; khởi tố 3 vụ/4 bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 1 vụ/2 bị can về hành vi cưỡng đoạt tài sản; xử phạt hành chính 31 vụ/53 đối tượng về hành vi “Không đăng ký ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự mà cho vay tiền có cầm cố tài sản hoặc không cầm cố tài sản nhưng lãi suất cho vay vượt quá tỉ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật Dân sự” với tổng số tiền phạt hơn 300 triệu đồng.

Từ việc triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 12 về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động này trên địa bàn đã được kiềm chế hiệu quả.

Tuy nhiên, dự báo thời gian tới, tình hình hoạt động “tín dụng đen” tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, bên cạnh các hình thức truyền thống thì hoạt động “tín dụng đen” dưới dạng trực tuyến phát triển mạnh với thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Bởi vậy, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng công an rất cần sự chung tay của các cấp, ngành và quần chúng nhân dân trong việc nâng cao cảnh giác trong nhận diện, phòng ngừa, không sa vào bẫy “tín dụng đen”, góp phần ổn định hoạt động kinh doanh, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn.

Diệu Thúy

Tin liên quan:
  • Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”
    Quyết liệt đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo

    Càng đến gần thời điểm tết Nguyên đán, tình trạng mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo trái phép có chiều hướng gia tăng. Mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường công tác tuyên truyền và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tuy nhiên vì lợi nhuận, nhiều đối tượng vẫn cố tình vi phạm. Trước thực trạng này, Công an tỉnh Quảng Trị tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm đấu tranh, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật về pháo; liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng, thu giữ số lượng lớn về pháo và tang vật liên quan.

  • Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”
    Chủ động nhận diện, phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm

    Trong quý I năm 2024, lực lượng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã triển khai toàn diện các mặt công tác, tăng cường giải pháp phòng ngừa, điều tra, xử lý các loại tội phạm. Nhờ đó cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu được giao trong đấu tranh, trấn áp tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh.


Diệu Thúy

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý