Cập nhật:  GMT+7

Những kết quả nổi bật trong giáo dục và đào tạo

Trải qua 35 năm xây dựng và phát triển, kể từ ngày lập lại tỉnh 1/7/1989 đến nay, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Trị đã không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Những kết quả nổi bật trong giáo dục và đào tạo

Học sinh đoạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024 nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo -Ảnh: T.L

Những ngày đầu lập lại tỉnh, Quảng Trị gặp muôn vàn khó khăn, đời sống Nhân dân thiếu thốn, cơ sở hạ tầng nghèo nàn, lạc hậu, mặt bằng dân trí còn hạn chế. Trong khó khăn chung ấy sự nghiệp GD&ĐT của tỉnh bắt đầu xây dựng lại và luôn vươn mình mạnh mẽ để phát triển. Năm học đầu tiên sau ngày lập lại tỉnh, toàn tỉnh có 349 cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông, 2 trường trung cấp với 82.313 học sinh.

Chia sẻ, thấu hiểu những khó khăn chung của ngành, nhiều cơ sở giáo dục đã không ngừng nỗ lực vươn lên. Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Đông Hà Lê Văn Dương cho biết: Trường THCS Nguyễn Trãi được thành lập từ năm 1976 với tên gọi ban đầu là Trường Phổ thông cơ sở Phường 1; đến năm 1989 trường được đổi tên thành Trường Phổ thông cấp 2 Phường 1. Cũng như nhiều cơ sở giáo dục khác trên toàn tỉnh, những ngày đó trường thiếu giáo viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa đáp ứng yêu cầu tối thiểu của việc dạy học...

Năm 1996 trường được mang tên Trường THCS Nguyễn Trãi. Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đến hôm nay, trường đã thay da đổi thịt hoàn toàn, khang trang, sạch sẽ, hiện đại, cơ sở vật chất được đầu tư đầy đủ. Tất cả các phòng học đều có tivi, internet, hệ thống camera được lắp đặt ở nhiều địa điểm góp phần hỗ trợ việc quản lý dạy và học trong trường. Chất lượng giáo dục của trường ngày một nâng cao.

Được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn; với sự nỗ lực sự khắc phục những gian nan, vất vả, sự kiên cường bám trường, bám lớp của các thầy, cô giáo, sự chịu khó vươn lên của học sinh; sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, giáo dục Quảng Trị đã đạt được kết quả đáng mừng. Sở GD&ĐT Quảng Trị đã tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều cơ chế, chính sách địa phương để phát triển sự nghiệp GD&ĐT. Đặc biệt, tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành nhiều nghị quyết liên quan đến cơ chế, chính sách và một số quy định trong quản lý, phát triển ngành.

35 năm qua, ngành GD&ĐT Quảng Trị đã ghi nhiều dấu ấn, thể hiện tốt vai trò đào tạo, nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh. Đặc biệt, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, quy mô mạng lưới trường lớp từng bước được sắp xếp, mở rộng cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Công tác rà soát, sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục được chú trọng.

Hiện nay, toàn tỉnh có gần 400 cơ sở giáo dục, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn ngành được tăng cường về số lượng, chuẩn hóa về trình độ, đảm bảo yêu cầu của việc dạy học và tổ chức các hoạt động giáo dục. So với ngày đầu lập lại tỉnh chỉ có 5.374 cán bộ, giáo viên thì đến nay, toàn ngành có 11.402 người. Tỉ lệ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục công lập và ngoài công lập có trình độ đạt chuẩn theo quy định đạt 95,71%. Toàn ngành hiện có 178.972 học sinh các cấp.

Với sự nỗ lực của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và học sinh, sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành chất lượng giáo dục toàn diện tiếp tục được giữ vững, phát triển; chất lượng giáo dục mũi nhọn đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Kỳ thi tốt nghiệp THPT hằng năm, kết quả thi của học sinh Quảng Trị ngang bằng hoặc có năm cao hơn tỉ lệ học sinh tốt nghiệp chung của toàn quốc.

Đối với học sinh giỏi văn hóa, đã có hàng chục nghìn em đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh ở cả 3 cấp: tiểu học, THCS và THPT. Số học sinh giỏi quốc gia lớp 12 ngày càng tăng, có nhiều em đoạt giải cao.

Bên cạnh đó, có nhiều học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi giải Toán qua internet, trên máy tính Casio, các sân chơi trí tuệ cấp quốc gia, các cuộc thi học sinh giỏi khu vực và quốc tế... Bình quân mỗi năm có hơn 6.000 lượt thí sinh thi đỗ đại học, cao đẳng. Xếp hạng của tỉnh theo điểm trung bình kết quả thi đại học, cao đẳng đứng tốp giữa của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Với bề dày truyền thống tốt đẹp cùng những thành tích đã được ghi nhận, ngành GD&ĐT tỉnh nhà đã được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Chính phủ trao tặng, tiêu biểu như: Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba. Có 1 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, nhiều nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú; nhiều cán bộ quản lý, giáo viên đã được tặng thưởng Huân chương Lao động, bằng khen Thủ tướng Chính phủ và nhiều danh hiệu thi đua cao quý khác...

Khái quát lại thành tựu 35 năm của ngành GD&ĐT Quảng Trị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Thị Hương cho biết: Thời gian qua, nhiều nghị quyết về lĩnh vực giáo dục đã được ngành triển khai đi vào thực tiễn cuộc sống, mạng lưới trường lớp được sắp xếp ngày càng hợp lý hơn, ngành triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018, giữ vững, nâng cao kết quả phổ cập giáo dục, xóa mù chữ.

Đáng chú ý chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn khởi sắc, nhiều học sinh lọt vào Chung kết Đường lên đỉnh Olympia. Ngành chú trọng đột phá về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Công tác cải cách hành chính của ngành ngày thêm hiệu quả.

Hệ thống giáo dục ngoài công lập ngày càng phát triển. Cùng với đó, ngành nỗ lực khắc phục thiên tai, dịch bệnh để đảm bảo dạy học trong các tình huống nhằm mang đến nhiều thuận lợi nhất cho học sinh.

Tú Linh

Tin liên quan:
  • Những kết quả nổi bật trong giáo dục và đào tạo
    Ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị đạt nhiều kết quả trong năm 2023

    Năm 2023, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Theo đó, bên cạnh thực hiện tốt công tác tham mưu tỉnh ban hành cơ chế, chính sách phát triển GD&ĐT, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo lộ trình đề ra, sở đã chủ động chỉ đạo cơ sở giáo dục nâng cao chất lượng trên các lĩnh vực của ngành.

  • Những kết quả nổi bật trong giáo dục và đào tạo
    Thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo

    Sáng nay 28/5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo với sự tham gia của 290 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên Sở GD&ĐT, các phòng GD&ĐT, viên chức quản lý, tổ trưởng, tổ phó các tổ chuyên môn, văn phòng, nhân viên CNTT, giáo viên tin học các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông trên địa bàn tỉnh.


Tú Linh

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Hiệu ích của dịch vụ y tế kỹ thuật cao

Hiệu ích của dịch vụ y tế kỹ thuật cao
2024-07-20 06:00:00

QTO - Trong xu thế tất yếu của sự phát triển, ngành Y tế tỉnh Quảng Trị với nỗ lực đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân đã và đang...

Tuổi già nặng gánh âu lo

Tuổi già nặng gánh âu lo
2024-07-20 05:55:00

QTO - Năm nay, vợ chồng ông Hoàng Kim Dàn, trú tại Khu phố 6, phường Đông Giang, TP. Đông Hà đều đã ngoài 80 tuổi. Ở cái tuổi đáng được nghỉ ngơi nhưng...

Nước mắt tuổi già

Nước mắt tuổi già
2024-07-06 06:10:00

QTO - Nhà bà Nguyễn Thị Tính nằm cuối con hẻm chật hẹp, ngoằn ngoèo ở Khu phố 3, Phường 1, TP. Đông Hà. Bà Tính thường ví cuộc đời thiếu suôn sẻ, gần như...

Người mang mùa xuân về với bản làng

Người mang mùa xuân về với bản làng
2024-07-05 06:10:00

QTO - Việc già làng, trưởng bản, cán bộ người dân tộc thiểu số gương mẫu đi đầu xây dựng bản làng trở thành “điểm sáng” văn hóa cộng đồng dân cư trong cả...

Ký ức ngày hòa bình

Ký ức ngày hòa bình
2024-07-05 05:25:00

QTO - Tỉnh Quảng Trị đang tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình. Trong không khí náo nức này, hồi ức về ngày hòa bình vào cuối tháng 4 năm 1975 như trở lại trong tôi,...

Dạy bơi miễn phí cho học sinh trong dịp hè

Dạy bơi miễn phí cho học sinh trong dịp hè
2024-07-04 11:15:00

QTO - Thời gian qua, nhiều đơn vị, cá nhân đã tổ chức những lớp dạy bơi miễn phí cho học sinh vào dịp hè. Tại những lớp bơi này, các em không chỉ học bơi...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết