Cập nhật:  GMT+7

Samsung sẽ được Mỹ hỗ trợ hàng tỷ USD để phát triển chip hiện đại bậc nhất

Chip 2 nanomet đang là công nghệ hiện đại bậc nhất mà nhiều ông lớn đang nhắm đến.

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết chính phủ nước này sẽ cung cấp khoản tài trợ trực tiếp 6,4 tỷ USD cho Samsung Electronics để xây dựng cơ sở sản xuất chip tại miền Trung Texas, đặt mục tiêu sản xuất chip bán dẫn tiên tiến nhất thế giới.

Hôm Chủ nhật, bà Raimondo cho biết khoản tài trợ này sẽ giúp Samsung xây dựng hai nhà máy nhằm sản xuất hàng loạt chip 2 nanomet, một cơ sở đóng gói cao cấp cũng như một nhà máy nghiên cứu và phát triển tại Taylor, Texas. Samsung cũng sẽ mở rộng một cơ sở hiện có tại Austin, Texas, để sản xuất chip tiết kiệm năng lượng cho các thiết bị hàng không vũ trụ, quốc phòng và ô tô.

 Samsung sẽ được Mỹ hỗ trợ hàng tỷ USD để phát triển chip hiện đại bậc nhấtSamsung, TSMC và Intel cạnh tranh sản xuất chip 2 nanomet. Ảnh: Nikkei Asia

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết tổng số vốn đầu tư của Samsung vào nước này lên đến 45 tỷ USD, tăng gấp đôi từ mức 17 tỷ USD năm 2022. Nhà máy đầu tiên dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2026, trong khi nhà máy thứ hai sẽ sản xuất vào năm 2027.

Bà Raimondo cho biết: “Kích thước cơ sở sản xuất đầu tiên có thể bằng 11 sân bóng đá”.

Trước Samsung, Chính phủ Mỹ đã hỗ trợ Intel 8,5 tỷ USD và TSMC 6,6 tỷ USD trong nỗ lực nhằm biến quốc gia này trở thành trung tâm sản xuất chip hàng đầu.

Hiện, chỉ còn Samsung, TSMC và Intel đang tham gia cuộc đua toàn cầu về phát triển chip 2 nanomet, loại chip tiên tiến bậc nhất được sử dụng cho bộ xử lý lõi trong máy tính.

Samsung hiện đang đứng thứ hai trong thị trường chip toàn cầu, với thị phần khoảng 14%. TSMC đang đứng đầu, với 61% thị phần. Trong khi đó, từ việc chủ yếu sản xuất chip nhằm đáp ứng nhu cầu nội bộ, Intel đang ngày càng thâm nhập sâu hơn vào thị trường chip toàn cầu, nhằm thu hút nhiều nhà phát triển chip sử dụng các sản phẩm của mình.

Hiện tại Samsung đang nắm giữ những lợi thế nhất định khi là nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới về cả bộ nhớ flash DRAM và NAND, các thiết bị quan trọng thực hiện chức năng lưu trữ và tính toán đối với tất cả các thiết bị điện tử. Đây cũng là những loại chip quan trọng cho phần mềm AI tổng hợp.

Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Lael Brainard cho biết: “Các khoản tài trợ dành cho Samsung là bước cuối cùng trong kế hoạch của Tổng thống Joe Biden nhằm biến nước Mỹ trở thành trung tâm sản xuất chip bán dẫn tiên tiến hàng đầu thế giới, giành lại vị thế thống trị trong nhiều thập kỷ từ châu Á”.

Bà Brainard cho biết Samsung đã cam kết sản xuất chip trực tiếp cho Bộ Quốc phòng Mỹ.

Chính phủ Mỹ cũng đã công bố các khoản tài trợ cho chip thế hệ cũ theo Đạo luật CHIPS, chẳng hạn như: hỗ trợ 1,5 tỷ USD cho GlobalFoundries, 162 triệu USD cho Microchip Technology và 35 triệu USD cho BAE Systems Electronic Systems.

Bà Brainard cũng cho biết các công ty bán dẫn trên khắp thế giới đã đầu tư hơn 240 tỷ USD để khôi phục ngành sản xuất chất bán dẫn của Mỹ.

An Thái (Theo Nikkei Asia)


An Thái (Theo Nikkei Asia)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết