Cập nhật:  GMT+7

Liên Hợp Quốc, Pháp và Ai Cập phản đối Israel tấn công vào Rafah

VOV.VN - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 24/3 cảnh báo Israel có thể phạm tội ác chiến tranh nếu phát động chiến dịch tấn công bộ binh vào thành phố Rafah ở phía Nam dải Gaza.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Emmanuel Macron nêu rõ Paris phản đối mọi kế hoạch tấn công vào Rafah, nhấn mạnh rằng đây là bước đi đầy rủi ro và có thể khiến Israel phạm tội ác chiến tranh. Bên cạnh đó, Tổng thống Pháp cũng cực lực lên án việc Israel ngày 22/3 vừa qua tuyên bố tịch thu 800 ha đất chiếm đóng ở khu Bờ Tây để xây dựng khu định cư mới.

Liên Hợp Quốc, Pháp và Ai Cập phản đối Israel tấn công vào Rafah

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP)

Kế hoạch tấn công trên bộ vào Rafah của Israel đã phải đối mặt với áp lực quốc tế mạnh mẽ, với những cảnh báo sẽ gây thương vong lớn cho dân thường và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Gada.

Tuy nhiên, Israel khẳng định điều đó là cần thiết để tiêu diệt Hamas. Hôm qua, Israel cũng thông báo với Liên Hợp Quốc về việc nước này sẽ không cho phép xe chở viện trợ lương thực của Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc (UNRWA) tới miền Bắc Gada.

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi tiếp tục cảnh báo về những hậu quả thảm khốc của việc Israel mở cuộc tấn công bộ binh vào Rafah. Thông báo của Phủ Tổng thống Ai Cập cho biết trong cuộc hội đàm tại Cairo, Tổng thống El Sisi và Tổng thư ký Antonio Guterres thống nhất quan điểm phản đối mạnh mẽ mọi kế hoạch tấn công của IIsrael vào Rafah. Hai nhà lãnh đạo đồng thời nhấn mạnh giải pháp hai nhà nước là con đường duy nhất có thể mang lại công lý, an ninh và sự ổn định cho khu vực.

Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, trong đó có chính quyền Mỹ và nhiều đồng minh phương Tây, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhiều lần tuyên bố sẽ theo đuổi đến cùng kế hoạch tấn công bộ binh vào thành phố Rafah nhằm đánh bại lực lượng Hamas.

Theo giới phân tích khu vực và quốc tế, cuộc tấn công bộ binh của Israel vào Rafah, nơi trú ngụ của khoảng 1,7 triệu cư dân Gada có thể gây ra thảm họa nhân đạo cực kỳ tồi tệ với hàng chục nghìn dân thường thiệt mạng, cùng nhiều hệ lụy phức tạp và khó lường khác về an ninh với toàn khu vực Trung Đông.


PV/VOV-Cairo

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết