Cập nhật:  GMT+7

Quốc tang tưởng niệm nạn nhân vụ tấn công khủng bố ở Nga

Moscow đã hủy bỏ mọi hoạt động vui chơi, giải trí, và tổ chức tưởng niệm trên toàn quốc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố hôm nay (24/3) là ngày quốc tang tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công vào nhà hát Crocus City Hall ngày 22/3.

Theo tờ Reuter, Nga đã buông cờ rủ, hủy bỏ mọi hoạt động vui chơi giải trí. Ngoài ra, các kênh truyền hình không phát quảng cáo và chương trình giải trí. Các bảo tàng lớn sẽ dành một phút yên lặng vào giữa trưa, theo giờ Moscow để tưởng niệm các nạn nhân.

Quốc tang tưởng niệm nạn nhân vụ tấn công khủng bố ở NgaNgười dân tưởng niệm những nạn nhân đã mất. Ảnh: Sky News

Tại TP Voronezh, phía Tây Nam nước Nga, người dân đã đặt hoa và thắp nến tại đài tưởng niệm trẻ em bị thiệt mạng trong các cuộc đánh bom hồi Thế chiến 2, nhằm bày tỏ tình đoàn kết với những người đã mất.

Thống đốc vùng Voronezh, Alexander Gusez, cho biết trên Telegram: “Chúng tôi và cả nước sẽ luôn sát cánh bên các bạn”.

Người dân Nga cũng đã đặt vòng hoa ở Crocus City Hall, địa điểm xảy ra vụ tấn công.

Quốc tang tưởng niệm nạn nhân vụ tấn công khủng bố ở NgaNga treo cờ rũ để tang nạn nhân. Ảnh: Reuters

Ngày 22/3, một nhóm tay súng được cho thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã xả súng vào dân thường ở sảnh trung tâm thương mại Crocus City Hall thuộc Moscow, khiến 143 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em và 150 người bị thương. Đây được xem là vụ tấn công đẫm máu nhất tại Nga trong suốt hai mươi năm qua, kể từ vụ bao vây trường học Beslan vào năm 2004, khi phiến quân Hồi giáo bắt hơn 1.000 người làm con tin, trong đó có hàng trăm trẻ em.

“Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các nạn nhân trong vụ tấn công ngày 22/3” – Ông Putin phát biểu trước toàn dân vào hôm thứ Bảy.

Kể từ năm 1992, Nga tuyên bố quốc tang 29 lần.

Dù IS đã nhận trách nhiệm đối với vụ tấn công trên, ông Putin vẫn cho rằng vụ thảm sát này có liên quan đến Ukraine. Nhà lãnh đạo tin rằng một số người tại Ukraine đã chờ sẵn ở biên giới để giúp các nghi phạm vượt biên vào nước này. Tuy nhiên, Kiev liên tục phủ nhận có liên quan đến vụ tấn công trên.

Ông Putin cho biết 11 người đã bị bắt giữ, trong đó có 4 tay súng được cho là trốn khỏi phòng hòa nhạc và tìm đường đến vùng Bryansk, cách Moscow khoảng 340 km về phía Tây Nam.

Luật Anh (Theo Reuters)


Luật Anh (Theo Reuters)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Cảnh báo mới về dân số thế giới

Cảnh báo mới về dân số thế giới
2024-03-22 06:28:00

(NLĐ) - Gần như mọi quốc gia trên thế giới sẽ không duy trì được dân số của mình đến cuối thế kỷ này vì tỉ lệ sinh quá thấp, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Đo lường và Đánh...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết