Cập nhật: 07/01/2023 04:07 GMT+7

Mỗi người trẻ là một nhân tố sáng tạo

Mỗi người trẻ là một nhân tố sáng tạo

Cùng với đồng nghiệp, thời gian qua, anh NGUYỄN ĐĂNG THIÊN, đoàn viên Đoàn cơ sở VNPT Quảng Trị đã có nhiều nỗ lực để đưa ý tưởng sáng tạo vào thực tiễn. Vừa qua, ý tưởng của anh Thiên và cộng sự đã lọt top 29 ý tưởng sáng tạo tiêu biểu do hội đồng của Trung ương Đoàn xét chọn. Nhân dịp này, phóng viên Báo Quảng Trị đã có cuộc trò chuyện với anh.

Giải quyết vướng mắc từ ý tưởng sáng tạo

- Đầu tiên, xin chúc mừng nhóm tác giả của Đoàn cơ sở VNPT Quảng Trị vừa có ý tưởng sáng tạo lọt top 29 ý tưởng sáng tạo tiêu biểu do hội đồng của Trung ương Đoàn xét chọn. Anh có thể giới thiệu về ý tưởng sáng tạo của mình và đồng nghiệp?

- Quản lý trật tự đô thị và hạ tầng đô thị đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển đô thị bền vững. Để quản lý đô thị hiệu quả, trách nhiệm của các cấp chính quyền là rất lớn. Thời gian qua, những hạn chế trong quản lý đô thị trên địa bàn TP. Đông Hà diễn ra khiến người dân quan ngại như: ùn tắc giao thông; lấn chiếm vỉa hè; xây dựng trái phép; quảng cáo bừa bãi; thiếu chỗ để xe… Trong khi đó, thực tiễn triển khai phản ánh hiện trường xuất hiện những bất cập ở công tác xử lý. Nhằm nâng cao hiệu quả cho công tác này, UBND TP. Đông Hà đã chỉ đạo công khai các vấn đề vi phạm để tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định của người dân.

Sự ra đời của giải pháp “phản ánh hiện trường” nhằm tiếp nhận các phản ánh của người dân về những lĩnh vực: xây dựng, vệ sinh môi trường; an toàn giao thông, trật tự, an toàn xã hội; chất lượng dịch vụ, du lịch; các hành vi chậm trễ, gây phiền hà hoặc thực hiện không đúng quy định của cán bộ, công chức trong giải quyết thủ tục hành chính… Phản ánh hiện trường có thể ví là một kênh “cảm biến xã hội” thông qua việc tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân. Trước đây, người dân rất ngại phản ánh các vấn đề gặp phải trong cuộc sống vì không biết phải gửi đến ai. Thực tế đó nay đã khác. Khi gặp vấn đề cần phản ánh, người dân chỉ cần gửi đến Trung tâm điều hành Đô thị thông minh (ĐTTM) thành phố thông qua app di động.

Mỗi người trẻ là một nhân tố sáng tạo

Đoàn viên thanh niên VNPT Quảng Trị tích cực tham gia chương trình “Ngày sáng tạo VNPT” - Ảnh: T.L

Đặc biệt, thông qua ứng dụng di động, người dân có thể gửi các phản ánh về Trung tâm điều hành ĐTTM kèm theo hình ảnh chụp và quay phim tại hiện trường. Ngay lập tức, toàn bộ thông tin hình ảnh, nội dung, địa điểm ghi hình cùng số điện thoại người gửi sẽ được trung tâm tiếp nhận, phân loại nội dung và chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xử lý. Toàn bộ công tác xử lý thông tin từ “phản ánh hiện trường” đều được tỉnh công khai, qua đó người dân có thể giám sát, tương tác và đánh giá mức độ hài lòng đối với kết quả xử lý phản ánh của từng cơ quan.

Mỗi người trẻ là một nhân tố sáng tạo

- Ý tưởng trên ra đời như thế nào, thưa anh?

- Với mong muốn tạo ra một sản phẩm công nghệ để giải quyết những vấn đề bất cập theo phản ánh của người dân đối với chính quyền địa phương, chúng tôi đã ấp ủ ý tưởng và bắt đầu nghiên cứu, tìm hiểu. Trên thực tế, đây không phải là một ý tưởng mới. Hiện tại, một số tỉnh, thành khác trong nước đã và đang áp dụng hệ thống tương tự như thế này. Tuy nhiên, các sản phẩm ra đời vẫn chưa phù hợp với tình hình thực tế ở TP. Đông Hà. Vì thế, chúng tôi đã mạnh dạn đề xuất tự nghiên cứu làm chủ, xây dựng hệ thống phản ánh hiện trường ORIM-X tại TP. Đông Hà. Nhóm rất vui khi nhận được sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo VNPT Quảng Trị và UBND TP. Đông Hà.

- Được biết, ý tưởng xây dựng hệ thống phản ánh hiện trường ORIM-X tại TP. Đông Hà đã được triển khai vào thực tiễn và mang về những tín hiệu đáng mừng. Đề nghị anh chia sẻ thêm thông tin cho độc giả Báo Quảng Trị?

- Chúng tôi nghiên cứu và thực hiện hoàn thiện sản phẩm trong gần 4 tháng. Qua gần 1 năm triển khai thử nghiệm, đến nay, hệ thống đã ghi nhận trên 3.000 người dùng truy cập thường xuyên với 744 phản ánh. Nhờ sự chỉ đạo tích cực của lãnh đạo TP. Đông Hà, có 687 phản ánh đã được xử lý kịp thời; 57 phản ánh đang được xử lý. Đa số các phản ánh được người dân hài lòng, đánh giá cao.

Sáng tạo để đổi mới và phát triển

- Anh và đồng nghiệp cảm thấy như thế nào khi ý tưởng của nhóm được đánh giá cao và đi vào thực tiễn có hiệu quả?

- Tôi và các thành viên trong nhóm rất mừng khi ý tưởng của nhóm được đánh giá cao và đi vào thực tiễn thành công. Sau bao tâm huyết, nỗ lực, ý tưởng của chúng tôi đã được hiện thực hóa. Quan trọng hơn là nó mang lại hiệu quả thực sự cho chính quyền và người dân. Từ kinh nghiệm triển khai thực tế sản phẩm, bám sát nhu cầu chung, chúng tôi đã và đang bắt tay phát triển những tính năng nâng cao trải nghiệm cho người dùng, tích hợp lên sản phẩm để phục vụ bà con ở TP. Đông Hà được tốt hơn.

-Thưa anh! Được biết, “Tuổi trẻ sáng tạo” là một trong ba phong trào hành động cách mạng lớn trong giai đoạn 2017 - 2022 của Trung ương Đoàn. Trong làn sóng mạnh mẽ này, thời gian qua, anh và đoàn viên thanh niên công tác tại VNPT đã có những hoạt động gì để thúc đẩy phong trào?

-“Tuổi trẻ sáng tạo” là một trong ba phong trào hành động cách mạng lớn trong giai đoạn 2017 - 2022 của Trung ương Đoàn. Hòa mình vào phong trào ấy, thời gian qua, tôi và đoàn viên thanh niên VNPT Quảng Trị đã tổ chức, triển khai, tham gia nhiều nội dung, hoạt động thiết thực, khơi dậy trong mỗi thanh niên tinh thần sáng tạo, đổi mới, dám nghĩ, dám làm. Thời gian qua, Đoàn cơ sở VNPT Quảng Trị đã phát động triển khai hiệu quả chương trình mỗi đoàn viên đóng góp ít nhất 1 ý tưởng/quý trong lao động, sản xuất thông qua hoạt động sáng kiến, sáng tạo của chuyên môn của VNPT Quảng Trị. Những ý tưởng sáng tạo tốt được tạo điều kiện thành lập tổ, nhóm gồm các thành viên có chuyên môn chuyên sâu để tiếp tục đầu tư nghiên cứu, hoàn thiện ý tưởng, qua đó áp dụng ngay vào hoạt động sản xuất của đơn vị. Không dừng lại ở đó, tuổi trẻ VNPT Quảng Trị cũng đã hưởng ứng, tham gia tích cực đóng góp gần 300 ý tưởng đăng ký/năm vào Cổng thông tin Ngân hàng ý tưởng sáng tạo Thanh niên Việt Nam.

- Việc triển khai phong trào này đã mang lại những tín hiệu đáng mừng như thế nào đối với công tác đoàn, phong trào thanh niên của VNPT Quảng Trị, thưa anh?

-Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” đã thúc đẩy tinh thần thi đua học tập, lao động, sáng tạo trong đoàn viên thanh niên VNPT Quảng Trị, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học công nghệ cao. Tuổi trẻ VNPT Quảng Trị đã dần khẳng định vai trò là lực lượng lao động quan trọng, đóng góp sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp và xã hội.

-Theo anh, cần phải làm gì để phát huy phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”?

-Trong thời gian tới, các cấp bộ đoàn cần tiếp tục nghiên cứu, định hướng giải pháp phù hợp để triển khai sâu rộng phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” trong tất cả đối tượng thanh niên; nghiên cứu, xây dựng cơ sở dữ liệu và giải pháp kết nối, phát huy các sản phẩm nghiên cứu, sáng kiến, ý tưởng sáng tạo của thanh niên; nâng cao nhận thức, tâm thế và phát huy vai trò tiên phong, sáng tạo của thanh niên tham gia vào quá trình chuyển đổi số quốc gia và nghiên cứu, ứng dụng thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư… Cùng với đó, các cấp bộ đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp để đưa những phát minh, sáng chế ứng dụng vào thực tiễn; phối hợp tham mưu xây dựng, đề xuất những cơ chế, chính sách tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho thanh niên phát huy khả năng sáng tạo, xung kích, làm chủ khoa học công nghệ, thực hiện tốt chủ trương của Đảng về đầu tư cho nhân lực khoa học và công nghệ là đầu tư cho phát triển bền vững, trực tiếp nâng tầm trí tuệ và sức mạnh của dân tộc… Mỗi đoàn viên thanh niên phải là một nhân tố tích cực trong phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”. Chúng ta cần hiểu sáng tạo là động lực để đổi mới và phát triển. Trước khi thay đổi thế giới, mỗi bạn trẻ cần thay đổi chính mình.

- Xin cảm ơn anh!

Tây Long(thực hiện)Các tin đã đưa

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết