Cập nhật:  GMT+7

Ai Cập và Pháp kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng, thực thi lệnh ngừng bắn tại Gaza

VOV.VN - Tổng thống hai quốc gia kêu gọi các bên liên quan hành động trách nhiệm và kiềm chế, không để tình hình leo thang. Đặc biệt, cần lập tức thực thi lệnh ngừng bắn toàn diện tại Gaza, tạo tiền đề cho việc tiến tới chấm dứt hoàn toàn xung đột.

Tiếp tục các nỗ lực quốc tế nhằm hạ nhiệt căng thẳng tại khu vực Trung Đông, theo thông báo của người phát ngôn Phủ Tổng thống Ai Cập Ahmed Fahmy, trong cuộc điện đàm thượng đỉnh hôm 22/4, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đã cảnh báo về nguy cơ gia gia tăng bất ổn tại khu vực Trung Đông, kêu gọi tất cả các bên liên quan hành động khôn ngoan và kiềm chế để hạ nhiệt tình hình.

Với cuộc xung đột kéo dài hơn 6 tháng qua tại dải Gaza, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết phải tiến tới một lệnh ngừng bắn tức thì, mở đường cho việc chấm dứt xung đột, trả tự do cho các con tin và tù nhân, đồng thời tạo điều kiện chuyển hàng cứu trợ nhân đạo cho người dân.

Ai Cập và Pháp kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng, thực thi lệnh ngừng bắn tại Gaza

Tổng thống Ai Cập al-Sisi (trái) và Tổng thống Pháp Macron - Ảnh: KT

Hai Tổng thống cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc tiến tới một giải pháp toàn diện cho vấn đề Palestine, trên cơ sở giải pháp hai nhà nước, qua đó khôi phục an ninh, hòa bình và sự ổn định của khu vực.

Lời kêu gọi của Tổng thống Ai Cập và Tổng thống Pháp được đưa ra trong bối cảnh cục diện khu vực Trung Đông đang diễn biến phức tạp, với hàng loạt điểm nóng, đứng đầu là cuộc xung đột đẫm máu tại Gaza, thế đối đầu quân sự nguy hiểm giữa Israel và Iran, giao tranh ác liệt qua biên giới kéo dài giữa Israel và lực lượng Hezbollah, bất ổn nghiêm trọng trên Biển Đỏ...

Trong đó, cuộc xung đột tại Gaza giữa quân đội Israel và lực lượng Hamas bắt đầu ngày 7/10/2023, đã khiến hơn 34.000 người chết, 77.000 người bị thương và khoảng 1,9 triệu người dân Gaza phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Từ nhiều tháng trước, tình trạng nhân đạo tại Gaza đã được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá là tồi tệ nhất trong khoảng 3/4 thế kỷ qua.

PV/VOV-Cairo


PV/VOV-Cairo

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Cảnh báo bạo lực leo thang tại bờ Tây

Cảnh báo bạo lực leo thang tại bờ Tây
2024-04-21 19:51:00

QTO - Theo nhiều nguồn tin ngày 12/4, hàng loạt người định cư Israel đã tràn qua làng al-Mughayyer tại Bờ Tây và mang theo lượng lớn vũ khí tấn công vào...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết