Cập nhật:  GMT+7

Xã Phong Bình phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống

Những năm qua, xã Phong Bình (huyện Gio Linh) đã triển khai nhiều giải pháp để gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống có từ hàng trăm năm qua, gắn với việc đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Xã Phong Bình phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống

Nghề đan lát truyền thống tại thôn Lan Đình, xã Phong Bình, huyện Gio Linh được gìn giữ, duy trì - Ảnh: D.C

Phó Chủ tịch UBND xã Phong Bình Bùi Ngọc Dương cho biết, xác định tầm quan trọng của lĩnh vực văn hóa trong đời sống xã hội, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo điều hành nhằm phát triển sâu rộng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” một cách toàn diện, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động trong mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Qua xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa, các tầng lớp nhân dân đều có ý thức tự giác thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên lĩnh vực văn hóa, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, sống hoà thuận, đầm ấm, hạnh phúc và có nhiều đóng góp cho quê hương.

Đến nay, có 7/7 khu dân cư đạt danh hiệu đơn vị văn hóa; 1.477/1.592 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm 92,7%. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Xã Phong Bình là một miền quê có nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống độc đáo. Trong đó, nổi bật là lễ hội đu xuân truyền thống tại thôn Lan Đình có từ lâu đời. Trưởng thôn Lan Đình Nguyễn Toán cho biết, hội đu xuân truyền thống tại thôn Lan Đình có từ khi lập làng, được truyền từ đời này qua đời khác.

Hội đu xuân được tổ chức vào mồng 4 tháng Giêng, định kỳ hai năm một lần. Đây là dịp để dân làng quây quần cùng nhau đón năm mới, tham gia trò chơi, cầu cho mưa thuận gió hòa, làm ăn thuận lợi, mùa màng bội thu, quê hương phát triển...

Bên cạnh tổ chức hội đu, người dân thôn Lan Đình còn giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa chạy đăng, múa đồng náp đầy ấn tượng.

Vào những ngày lễ hội, sự kiện quan trọng của quê hương, chạy đăng, múa đồng náp thường được đưa vào biểu diễn, phục vụ dân làng và du khách thập phương. Thôn Lan Đình còn tự hào khi có nghề đan lát truyền thống.

Không có tài liệu nào ghi rõ nghề đan lát có từ khi nào, chỉ ước tính, khi làng thành lập khoảng hơn 500 năm về trước thì nghề đan lát cũng đã xuất hiện.

Đến hôm nay, người dân địa phương vẫn luôn tâm huyết giữ gìn và phát huy nghề đan lát truyền thống.

Bên cạnh việc gìn giữ, phát huy và quảng bá hình ảnh độc đáo về hội đu xuân, nghề đan lát và một số hoạt động văn hóa truyền thống trong đời sống xã hội, xã Phong Bình tập trung thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, xây dựng nông thôn mới, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; động viên, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao (TDTT) phát triển sôi nổi, rộng khắp…

Qua đó, xây dựng một nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, xây dựng chuẩn mực đạo đức, lối sống và mối quan hệ tình làng, nghĩa xóm bền chặt, tốt đẹp, góp phần điều chỉnh các vấn đề xã hội tại cộng đồng, thể hiện nếp sống văn minh tiến bộ, đúng pháp luật.

Anh Trần Hữu Phú, công chức văn hóa-xã hội xã Phong Bình cho biết, kết quả đạt được nổi bật trên lĩnh vực văn hóa ở địa phương trong thời gian qua đó là cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia và thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với nhiều cách làm hay, tính sáng tạo cao.

Hoạt động văn hóa, văn nghệ được tổ chức thường xuyên từ xã cho đến các thôn, nhất là vào dịp lễ, tết, chào mừng các sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước. Đây được xem là thế mạnh của địa phương, khi các hoạt động văn hóa, văn nghệ vừa đáp ứng nhu cầu của người dân về nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, vừa kết hợp gắn với tổ chức gây quỹ từ thiện, nhất là dịp tết, nhằm hỗ trợ cho các gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo hiếu học.

Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, xã Phong Bình tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn và động viên, khuyến khích người dân tích cực tập luyện TDTT; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, địa điểm tập luyện và thi đấu thể thao; khôi phục, phát triển các trò chơi dân gian; đẩy mạnh công tác xã hội hóa TDTT.

Các tổ chức đoàn thể và người dân tham gia tích cực các hoạt động TDTT, trong đó nổi bật là đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội người cao tuổi xã tổ chức nhiều giải bóng đá, bóng chuyền…; làm sân chơi cho trẻ em tại các khu dân cư. Qua đó, góp phần thúc đẩy các hoạt động TDTT phát triển rộng khắp.

Hiện nay, xã Phong Bình có 2 nhà văn hóa cấp xã, 7/7 thôn đều có sân bóng đá, bóng chuyền…, cơ bản phục vụ nhu cầu rèn luyện sức khỏe, vui chơi giải trí và tổ chức các giải thể thao ở địa phương.

Nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội được triển khai thực hiện sâu rộng trong toàn xã với nhiều cách làm hay, sáng tạo trên cơ sở phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Qua thực hiện đã xây dựng nếp sống mới, lối sống lành mạnh, xóa bỏ những tập tục lạc hậu, giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; thắt chặt mối quan hệ tình làng nghĩa xóm, tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư.

Công tác bảo tồn, tôn tạo, chống xuống cấp đối với các di tích lịch sử được triển khai thực hiện hiệu quả, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, văn hoá cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Công tác giáo dục và đào tạo đạt kết quả khá toàn diện; chất lượng dạy và học được nâng lên, đội ngũ giáo viên được chuẩn hóa.

Phong trào khuyến học, khuyến tài phát triển mạnh. Công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân được thực hiện tốt.

Quốc phòng-an ninh được đảm bảo; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tạo điều kiện để xã Phong Bình ngày càng phát huy bản sắc văn hóa, vươn tới ấm no, giàu mạnh.

Hoài Diễm Chi

Tin liên quan:
  • Xã Phong Bình phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống
    Gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống ở Gio Linh

    Những ngày đầu xuân Quý Mão 2023, nhiều lễ hội truyền thống và hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được tổ chức khắp nơi, tạo nên bức tranh đặc sắc, ấn tượng trên địa bàn huyện Gio Linh.

  • Xã Phong Bình phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống
    Giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống trong ngày Tết

    Những năm trước, vào ngày tết cổ truyền dân tộc, nhiều lễ hội truyền thống và hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức ở khắp nơi, tạo nên bức tranh lễ hội Quảng Trị đặc sắc, ấn tượng, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, vui chơi, giải trí của Nhân dân... Tuy nhiên, do tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, những ngày đầu xuân Nhâm Dần - 2022, chỉ có một số lễ hội truyền thống và hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức nhưng có sự điều chỉnh hợp lý về quy mô, chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội ...


Hoài Diễm Chi

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Nghề chẻ đá Tây Gio Linh

Nghề chẻ đá Tây Gio Linh
2024-05-26 09:26:00

QTO - Miền Tây Gio Linh được thiên nhiên kiến tạo có trữ lượng đá tự nhiên dồi dào. Những bãi đá này tập trung chủ yếu ở các xã Gio An, Gio Sơn, Phong...

Nâng nhẹ nhành ô liu

Nâng nhẹ nhành ô liu
2024-05-26 09:15:00

QTO - Nhân loại từ xa xưa đã dùng hình ảnh bức tường và cây cầu để nói về ngăn cách và gắn kết, chia rẽ và nối liền, đứt gãy và thông suốt. Các chính trị...

Gio Linh sẵn sàng bước vào năm học mới

Gio Linh sẵn sàng bước vào năm học mới
2023-08-23 05:45:00

QTO - Đến nay, toàn ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện Gio Linh đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị cho năm học mới 2023-2024. Hệ thống cơ sở...

Giúp người bằng giọt máu hồng

Giúp người bằng giọt máu hồng
2023-08-23 05:10:00

QTO - Vừa trở về từ Hà Nội sau khi tham dự lễ tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2023 vào cuối tháng 7, chị Trương Thị Bé...

Tri ân bằng tất cả tấm lòng

Tri ân bằng tất cả tấm lòng
2023-08-22 05:50:00

QTO - Tỉnh Quảng Trị luôn xác định công tác chăm sóc thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cả hệ thống...

Cứu tinh của rùa biển

Cứu tinh của rùa biển
2023-08-21 05:52:00

QTO - Trước kia, mỗi khi gặp rùa biển, một bộ phận ngư dân thường bắt rồi giữ lại hoặc mang đi bán. Nhờ sự góp sức của nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân,...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết