Cập nhật:  GMT+7

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Vĩnh Linh tham mưu cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát

LÊ VĂN MINH, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Vĩnh Linh

Từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, UBKT Huyện ủy Vĩnh Linh đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ tham mưu BCH Đảng bộ huyện, BTV Huyện ủy trên lĩnh vực công tác xây dựng Đảng nói chung, đặc biệt công tác kiểm tra, giám sát được nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả, góp phần xây dựng Đảng bộ huyện ngày càng trong sạch vững mạnh.

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Vĩnh Linh tham mưu cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát

UBKT Huyện ủy Vĩnh Linh giao ban về công tác kiểm tra, giám sát -Ảnh: L.V.M

Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020- 2025, với sự quyết tâm, đoàn kết, chủ động, sáng tạo và tư duy đổi mới, huyện Vĩnh Linh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo sự chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực. Huyện đã có 3/9 chỉ tiêu chủ yếu, 14/21 chỉ tiêu thành phần về kinh tế và 4/10 chỉ tiêu chủ yếu, 11/18 chỉ tiêu thành phần về văn hóa-xã hội-môi trường thực hiện đạt và vượt so với mục tiêu đề ra.

Để góp phần đưa nghị quyết đại hội đảng các cấp vào cuộc sống, ngay sau đại hội, UBKT Huyện ủy đã chủ động tham mưu BTV Huyện ủy xây dựng và chỉ đạo cơ sở xây dựng quy chế làm việc của cấp ủy, UBKT cấp ủy. Đồng thời, tham mưu BTV Huyện ủy chỉ đạo tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, quy định về công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, các văn bản hướng dẫn của UBKT Trung ương và UBKT Tỉnh ủy. Giúp cấp ủy rà soát, sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc của Huyện ủy, UBKT Huyện ủy.

Tham gia ý kiến quy chế phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát giữa Đảng ủy Công an tỉnh với Huyện ủy và giữa UBKT Huyện ủy với các cơ quan trong khối Nội chính, các cơ quan tham mưu giúp việc. Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Công an huyện với đảng ủy xã, thị trấn về lãnh đạo công tác Đảng, chính trị, quần chúng; xây dựng, ban hành quy chế phối hợp; tham mưu tổ chức thực hiện quy định về trách nhiệm của đồng chí bí thư trong việc tiếp công dân...

Tham mưu xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát toàn khóa của Huyện ủy và hằng năm của BTV Huyện ủy với nội dung bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương, chú trọng lĩnh vực khó khăn, phức tạp, nhạy cảm dễ nảy sinh vi phạm. Tập trung tham mưu BTV Huyện ủy có biện pháp, giải pháp cụ thể trong thực hiện giám sát thường xuyên thông qua việc phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức đảng, đảng viên, nhất là người đứng đầu, người có uy tín; qua xử lý các vụ việc phức tạp, kéo dài.

Phối hợp rà soát kết quả thực hiện các nội dung cam kết trách nhiệm của cấp ủy người đứng đầu cấp ủy cơ sở với BTV Huyện ủy; thông qua sinh hoạt cấp ủy, các hội nghị chuyên đề giúp BTV Huyện ủy duy trì nghiêm quy chế làm việc của Huyện ủy...

Qua triển khai thực hiện đã nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng và cán bộ, đảng viên về công tác kiểm tra, giám sát. Cấp ủy, tổ chức đảng các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhóm nhiệm vụ, giải pháp được nghị quyết đề ra, nhất là tổ chức kiểm điểm tự phê bình và phê bình với tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc. Hoạt động kiểm tra, giám sát của Đảng được tiến hành bảo đảm quy trình, quy định.

Có những việc mới, việc khó, phức tạp, nhạy cảm, kéo dài, gây bức xúc xã hội đã được kiểm tra, kết luận rõ và xử lý kịp thời, nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên vi phạm. Từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, qua triển khai thực hiện, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ huyện đã đạt được những kết quả tích cực.

Cấp ủy tiến hành kiểm tra 161 tổ chức đảng và 96 đảng viên; các cơ quan tham mưu cấp ủy kiểm tra 11 tổ chức đảng và giám sát 17 tổ chức đảng. UBKT các cấp kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật, tài chính đảng đối với 193 tổ chức đảng và kiểm tra 15 đảng viên khi có DHVP; giám sát 147 tổ chức và 85 đảng viên. Thi hành kỷ luật đảng đối với 1 tổ chức và 270 đảng viên. Kết quả kiểm tra, giám sát được công khai, minh bạch, tiếp tục củng cố niềm tin trong Nhân dân về tính nghiêm minh của Đảng và quyết tâm xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Với nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả, đến nay công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ huyện Vĩnh Linh có nhiều chuyển biến rõ rệt, từng bước đi vào nền nếp, chất lượng ngày càng nâng cao. Bước vào giai đoạn mới, UBKT Huyện ủy và UBKT đảng ủy cơ sở của Đảng bộ huyện Vĩnh Linh phát huy những thành quả đạt được, tiếp tục có những đổi mới, sáng tạo trong quá trình tham mưu BTV Huyện ủy lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ để công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đạt kết quả cao hơn, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, tạo niềm tin trong Đảng và Nhân dân.

Tin liên quan:
  • Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Vĩnh Linh tham mưu cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát
    Đảng bộ thành phố Đông Hà tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng, ...

    Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của tổ chức cơ sở đảng là yêu cầu khách quan trong đổi mới và chỉnh đốn Đảng. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra mục tiêu đưa Đông Hà đạt các tiêu chí đô thị loại II trong thời gian sớm nhất và trở thành thành phố thông minh và đô thị tăng trưởng xanh tiêu biểu.

  • Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Vĩnh Linh tham mưu cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát
    Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng

    Kiểm tra, giám sát là một nội dung cơ bản trong hoạt động quản lý và là một trong những chức năng cơ bản và phương thức lãnh đạo của Đảng, một bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Trưởng thành hơn nhờ noi gương Bác

Trưởng thành hơn nhờ noi gương Bác
2023-10-14 05:20:00

QTO - Với những nỗ lực không ngừng, hai gương mặt trẻ tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị là NGÔ THÀNH SƠN và PHAN THỊ TUYẾT NHUNG vừa vinh dự được tuyên dương là...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết