Cập nhật:  GMT+7

Thực hiện các giải pháp nâng tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Năm 2024, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đặt mục tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đạt tỉ lệ bao phủ từ 96% dân số trở lên. Ngay từ những tháng đầu năm, các địa phương đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Thực hiện các giải pháp nâng tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

BHXH huyện Hải Lăng tăng cường tổ chức các hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến người dân -Ảnh: T.T

Là địa phương có số người tham gia BHYT đạt tỉ lệ bao phủ 98,4% dân số trong năm 2023, vượt 1,63% so với kế hoạch UBND tỉnh giao, tiệm cận mục tiêu BHYT toàn dân, BHXH huyện Hải Lăng đã có nhiều nỗ lực trong cách thức triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện đã chỉ đạo các thành viên tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương để triển khai thực hiện công tác khai thác và phát triển người tham gia BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân và BHXH cho người lao động.

Cơ quan BHXH huyện Hải Lăng đã chủ động rà soát, phân loại đối tượng tiềm năng trên cơ sở dữ liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan thuế các cấp cung cấp, phối hợp với UBND các xã, thị trấn cùng với các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT tổ chức ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT.

Đặc biệt, khai thác hiệu quả số lượng 4.200 công nhân đang làm việc tại 154 doanh nghiệp trên địa bàn huyện, BHXH huyện đã tiếp cận và tăng cường tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT để phát triển người tham gia.

Giám đốc BHXH huyện Hải Lăng Trần Thanh Tùng cho biết: “Năm 2024, để tiếp tục duy trì tỉ lệ người tham gia BHYT trên địa bàn, BHXH huyện chú trọng triển khai đồng bộ các hình thức thông tin, tuyên truyền rộng rãi trong Nhân dân về chế độ, chính sách BHXH, BHYT. Tăng cường tổ chức làm việc, đối thoại với doanh nghiệp để phát triển người tham gia BHXH, BHYT”.

Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 31/12/2023, tổng số người tham gia BHYT trên toàn tỉnh là 631.280 người, tăng 10.451 người (1,7%) so với năm 2022, đạt 100% so với kế hoạch, đạt tỉ lệ bao phủ BHYT 96,5% dân số, vượt 1,35% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 546/QĐ-TTg ngày 29/4/2022, vượt 1,35% so với chỉ tiêu cam kết với Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2023.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thực tế thời gian qua cho thấy, thiên tai và hậu quả của COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và thu nhập của đại đa số người dân, do đó đã tác động đến việc phát triển người tham gia BHYT. Số người tham gia BHYT thuộc đối tượng hộ gia đình nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ đóng BHYT ngày càng giảm.

Một bộ phận người dân nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách BHYT chưa thật sự đầy đủ, có tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước. Mặt khác, những người không còn thuộc hộ gia đình nghèo, hộ cận nghèo, các xã không còn nằm trong danh mục vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn... không còn được ngân sách nhà nước đóng BHYT, nhưng thực tế thu nhập vẫn còn thấp, khó có khả năng để tiếp tục tham gia BHYT theo nhóm đối tượng tự đóng.

Để phát triển người tham gia BHYT đạt kết quả cao, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đào Công Tuấn cho biết, BHXH tỉnh đã kiến nghị UBND tỉnh xem xét cân đối ngân sách địa phương và trình HĐND tỉnh hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho các nhóm đối tượng học sinh, sinh viên, người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình, người dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, tạo điều kiện cho người dân có cơ hội để tiếp cận với dịch vụ y tế tốt hơn và giúp nâng cao tỉ lệ bao phủ người tham gia BHYT.

Mặt khác, đề nghị xem xét hỗ trợ 30% mức đóng còn lại đối với người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016- 2020 không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh sự nỗ lực của ngành chức năng, cần tăng cường vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong lãnh đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đặc biệt là phát huy vai trò của người đứng đầu trong việc vận động người dân tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Đồng thời nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giúp người dân thấy rõ tính hiệu quả, sự hấp dẫn của chính sách để chủ động tham gia. Đổi mới công tác truyền thông, đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu đến người dân. Triển khai mô hình gian hàng tư vấn chính sách tại các hội chợ, phiên chợ. Tổ chức lễ ra quân vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, tổ chức các hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến tận thôn, bản, tổ dân phố.

Bên cạnh đó, tập trung nguồn lực tuyên truyền cao điểm, vận động, phát triển người tham gia BHYT thuộc diện được ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng BHYT theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP bằng nhiều hình thức như: chia thành nhóm nhỏ ra quân hằng ngày, theo dõi tiến độ thực hiện, đến từng thôn vận động người dân tham gia BHYT, thường xuyên phát thanh nội dung tuyên truyền về chính sách hỗ trợ theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP trên báo, đài, các trang mạng xã hội zalo, facebook và hệ thống loa truyền thanh cơ sở để người dân được biết và thụ hưởng chính sách kịp thời.

Trên cơ sở các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đã đề ra, BHXH tỉnh tiếp tục đề cao tinh thần chủ động, quyết tâm đổi mới, sáng tạo, đảm bảo chất lượng trong thực hiện chỉ tiêu bao phủ BHYT năm 2024.

Bảo Bình

Tin liên quan:
 • Thực hiện các giải pháp nâng tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế
  Giải pháp mở rộng độ bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

  Bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) là hai trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta, góp phần bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội, ổn định đời sống Nhân dân. Thời gian qua, BHXH tỉnh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, phù hợp với tình hình thực tế, góp phần đưa chính sách BHXH và BHYT đến gần hơn với người dân.

 • Thực hiện các giải pháp nâng tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế
  Sớm hiện thực hóa mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân

  Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân là “đích” đến thể hiện tính ưu việt, công bằng trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Để đạt được mục tiêu này, một trong những nhiệm vụ quan trọng là phát triển người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) bền vững, tiến tới BHYT toàn dân. Đây cũng chính là mục tiêu mà các cấp, các ngành, các địa phương cần nỗ lực phối hợp chặt chẽ để hiện thực hóa trong thời gian sớm nhất.

 • Thực hiện các giải pháp nâng tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế
  Tăng tốc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

  Trong 6 tháng đầu năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, của tỉnh, sự phối hợp của các cấp, các ngành, việc thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả tích cực.


Bảo Bình

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Món ngon Quảng Trị ở đất Sài thành

Món ngon Quảng Trị ở đất Sài thành
2024-03-25 07:03:00

QTO - Giữa phố xá Sài thành nhộn nhịp, thưởng thức một tô cháo bột cá lóc đậm vị, thực khách, nhất là người Quảng Trị không chỉ thấy hình bóng, nét văn hóa...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết