Cập nhật:  GMT+7

Sơ kết đánh giá các nghị quyết của HĐND tỉnh trong lĩnh vực nông nghiệp và PTNT giai đoạn 2021 – 2023

Sáng nay 2/4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng chủ trì hội nghị sơ kết đánh giá các nghị quyết của HĐND tỉnh trong lĩnh vực nông nghiệp và PTNT giai đoạn 2021 - 2023. Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng dự hội nghị.

Sơ kết đánh giá các nghị quyết của HĐND tỉnh trong lĩnh vực nông nghiệp và PTNT giai đoạn 2021 – 2023

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng phát biểu khai mạc hội nghị - Ảnh: L.A

Thực hiện chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 – 2023, HĐND tỉnh đã ban hành 10 nghị quyết về chính sách địa phương hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đến nay, cơ bản các cơ chế, chính sách của HĐND tỉnh trong lĩnh vực nông nghiệp và PTNT giai đoạn 2021 – 2023 được thực hiện hiệu quả, cơ bản đảm bảo đạt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, góp phần đưa sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản có những chuyển biến tích cực, đạt thành tựu đáng kể.

Đã hình thành một số vùng sản xuất chuyên canh tập trung, tạo điều kiện thu hút và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp chế biến; các vùng sản xuất lúa chất lượng cao; các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ đã định hình và tiếp tục phát triển. Tốc độ tăng trưởng lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp bình quân giai đoạn 2021 – 2023 đạt trên 3%, trong đó năm 2023 đạt 5,41%, đóng góp 1,07 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung GRDP của tỉnh, nhiều chỉ tiêu quan trọng khác thực hiện đạt và vượt kết hoạch đề ra.

Lĩnh vực nông nghiệp và PTNT tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng là “trụ đỡ” của nền kinh tế, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng của tỉnh.

Sơ kết đánh giá các nghị quyết của HĐND tỉnh trong lĩnh vực nông nghiệp và PTNT giai đoạn 2021 – 2023

Các đại biểu tham dự hội nghị - Ảnh: L.A

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, cần phải có sự vào cuộc của các cấp, ngành từ cấp tỉnh đến các địa phương để đánh giá tình hình, kết quả triển khai và nghiên cứu đề xuất điều chỉnh các nghị quyết của HĐND tỉnh phù hợp hơn với tình hình thực tiễn, tăng cường tính khả thi để thực hiện thành công mục tiêu tái cơ cấu ngành theo hướng hiệu quả, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, góp phần hoàn thành các mục tiêu KT - XH của tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích những khó khăn, vướng mắc và đề xuất điều chỉnh một số nội dung của các nghị quyết như: nâng mức hỗ trợ cấp giấy chứng nhận hữu cơ; nâng mức phụ cấp cho nhân viên khuyến nông, thú y để họ yên tâm công tác; tăng cường sự phối hợp của chính quyền địa phương với các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng trong việc đơn giản hóa các điều kiện vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh; rà soát, đánh giá hiệu quả của cây mắc ca để có chính sách hỗ trợ nhân rộng trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức bình tuyển đàn bò nái nền và có chính sách hỗ trợ thụ tinh nhân tạo để phát triển đàn bò lai. Hỗ trợ đệm lót sinh học đối với chăn nuôi bò quy mô nông hộ để giải quyết vấn đề môi trường. Tăng thời gian hỗ trợ thực hiện mô hình lúa hữu cơ từ 2 vụ lên 3 vụ; quy hoạch, hoàn thiện kênh mương, giao thông nội đồng đối với những vùng thực hiện mô hình lúa hữu cơ...

Sơ kết đánh giá các nghị quyết của HĐND tỉnh trong lĩnh vực nông nghiệp và PTNT giai đoạn 2021 – 2023

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng phát biểu tại hội nghị - Ảnh: L.A

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng đồng tình với những đề xuất điều chỉnh tăng mức hỗ trợ đối với các nghị quyết từ nguồn ngân sách địa phương. Đồng thời đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục phối hợp với các sở ngành, địa phương tập trung rà soát, đánh giá cụ thể các nghị quyết, đề xuất phương án điều chỉnh phù hợp.

Lưu ý, trong việc thực hiện chính sách di dời cơ sở chăn nuôi cần tính toán quỹ đất thích hợp; đề xuất phương án để nâng cao thu nhập cho nhân viên khuyến nông, thú y; ủy quyền cho Thường trực HĐND tỉnh trong việc bổ sung, thay thế các cây trồng, con nuôi chủ lực. Rà soát, đề xuất giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn của những nghị quyết liên quan đến các chương trình mục tiêu quốc gia.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh, để khắc phục những hạn chế còn tồn tại, đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT và các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nghị quyết đến người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã. Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và địa phương có liên quan tiếp tục triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh đảm bảo đạt các chỉ tiêu đề ra. Rà soát, bố trí quỹ đất để thực hiện di dời các cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi và bố trí dân cư đến nơi ở mới.

Về những đề xuất điều chỉnh một số nội dung của các nghị quyết, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng thống nhất giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và địa phương tham mưu UBND tỉnh phương án tối ưu nhất trình HĐND tỉnh. Đồng thời, đề nghị Sở Tài chính, Sở Tư pháp tích cực hỗ trợ Sở Nông nghiệp và PTNT rà soát, tham mưu điều chỉnh, bổ sung những nội dung còn bất cập, vướng mắc của các nghị quyết để sớm báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh trong kỳ họp tháng 7/2024.

Lê An

Tin liên quan:

Lê An

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Cần thúc đẩy việc cấp mã số vùng trồng

Cần thúc đẩy việc cấp mã số vùng trồng
2024-04-01 16:24:00

QTO - Theo thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, đến cuối tháng 3/2024, chi cục mới chỉ cấp 17 mã số vùng trồng lĩnh vực trồng trọt cho các...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết