Cập nhật:  GMT+7

Trung Quốc tìm cách vượt Mỹ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Bắc Kinh đã thành lập một cơ quan chuyên biệt nhằm tìm cách vượt qua Mỹ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Theo các chuyên gia, Trung Quốc đã thành lập cơ quan Quản lý Dữ liệu Quốc gia (NDA) nhằm phát triển nền kinh tế kỹ thuật số, tăng cường quản lý kho dữ liệu khổng lồ của quốc gia.

Cơ quan này được thành lập vào tháng trước nhằm hỗ trợ Bắc Kinh vượt qua Washington trong việc thiết lập các quy tắc và tiêu chuẩn cho quản lý dữ liệu.

Trung Quốc tìm cách vượt Mỹ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo Trung Quốc đang nỗ lực đầu tư vào trí tuệ nhân tạo. Ảnh: SCMP

Ngày 17/11, tại San Francisco, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận về những mối nguy hiểm tiềm tàng của trí tuệ nhân tạo AI. Hai nhà lãnh đạo kêu gọi những hạn chế về việc áp dụng công nghệ cho vũ khí tự động và triển khai đầu đạn hạt nhân, đồng thời khẳng định sự cần thiết của các cuộc đàm phán về an toàn AI.

Kế hoạch thành lập NDA được Bắc Kinh lần đầu tiết lộ vào tháng 3. Cơ quan này sẽ được bảo trợ bởi Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC).

Theo kế hoạch cải cách chính phủ do Hội đồng Nhà nước Trung Quốc ban hành vào tháng 3, NDA sẽ thực hiện các nhiệm vụ do Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) phân công, như: thúc đẩy sự phát triển của nền kỹ thuật số Trung Quốc bằng cách tạo ra các bản thiết kế phần mềm, thiết lập các tiêu chuẩn trong việc chia sẻ dữ liệu cũng như hỗ trợ số hóa các dịch vụ công. Cơ quan này cũng sẽ đóng vai trò điều phối các cơ quan chính phủ, như NDRC, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc và chính quyền địa phương.

Hiện, Cựu chủ tịch tập đoàn viễn thông nhà nước China Unicom, Lưu Liệt Hoành đang lãnh đạo cơ quan này. Ông là người có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Phát biểu tại diễn đàn Vành đai và Con đường, Bắc Kinh vào tháng trước, ông Lưu Liệt Hoành cho biết cơ quan này sẽ thúc đẩy sự phát triển của Con đường tơ lụa kỹ thuật số - nhánh công nghệ của Sáng kiến Vành đai và Con đường, thúc đẩy hợp tác phát triển hạ tầng số, thành phố thông minh và thương mại điện tử.

“Cơ quan này sẽ hỗ trợ phát triển dữ liệu quốc gia, thiết lập các tiêu chuẩn và cơ chế giúp việc chia sẻ dữ liệu giữa các bên thuận lợi hơn, đặc biệt là giữa các cơ quan chính phủ” – Một quan chức Trung Quốc cho biết.

Zeng Liaoyuan, chuyên gia tại Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc, Thành Đô cho biết NDA được thành lập do Bắc Kinh nhận thấy sự cấp thiết của việc sử dụng hiệu quả nguồn dữ liệu khổng lồ trong việc nâng tầm tham vọng kỹ thuật số.

“Việc thành lập NDA cho thấy Trung Quốc muốn tận dụng hiệu quả nguồn dữ liệu rộng lớn của mình, vốn bị phân tán và không nhất quán trong các cơ quan chính phủ, ngành, lĩnh vực khác nhau” – Ông cho biết.

Dữ liệu của CAC cho thấy Trung Quốc đã tạo ra khoảng 8,1 zettabyte vào năm 2022. Lượng dữ liệu này có thể phục vụ hơn 8 tỷ máy tính gia đình cao cấp, chỉ đứng sau Mỹ.

Cũng vào năm ngoái, giá trị nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc ước tính đạt 50,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (690 tỷ USD), chiếm 41,5% GDP của Trung Quốc. Tuy vậy, sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực này cũng tạo ra nhiều thách thức trong quản lý và điều tiết bộ máy nhà nước. Việc khoảng 15 tổ chức chính phủ chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu dẫn đến tình trạng quan liêu, kém hiệu quả. Một số bộ và chính quyền địa phương đã thành lập các trung tâm dữ kiệu của riêng mình, không cho phép người ngoài truy cập.

An Thái (Theo SCMP)


An Thái (Theo SCMP)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Hội nghị COP28 chính thức khai mạc tại Dubai

Hội nghị COP28 chính thức khai mạc tại Dubai
2023-12-01 06:14:00

(Công Lý) - Ngày 30/11, Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) đã chính thức khai mạc tại Dubai, Các Tiểu vương quốc...

Ngừng bắn còn xa vời ở Gaza

Ngừng bắn còn xa vời ở Gaza
2023-11-20 07:20:00

(NLĐ) - Người dân Gaza không biết phải sơ tán đi đâu nếu Israel mở rộng chiến dịch trên bộ xuống phía Nam dải đất này

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang cải thiện

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang cải thiện
2023-11-17 06:54:00

(NLĐ) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 15-11 nhận định mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang cải thiện theo sau cuộc hội đàm kéo dài 4 giờ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thị...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết