Cập nhật: 10/01/2023 13:26 GMT+7

Động đất ở miền đông Indonesia phá hủy nhiều nhà cửa

Vào sớm ngày 10/1, một trận động đất mạnh dưới biển sâu đã làm hư hại các tòa nhà trong một ngôi làng ở miền đông Indonesia, thậm chí lan rộng tầm ảnh hưởng sang một số khu vực ở miền bắc Australia.

Động đất ở miền đông Indonesia phá hủy nhiều nhà cửa Một bãi biển trong hoàng hôn ở Bali, Indonesia. Nguồn: Reuters

Ba tiếng sau trận động đất với cường độ 7,6 độ richter, Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia đã đưa ra cảnh báo sóng thần.

“Dựa trên 4 thiết bị đo mực thủy triều xung quanh trận động đất thì không thấy bất kỳ sự bất thường hay đáng kể nào về mực nước biển cả” - Theo người đứng đầu cơ quan Dwikorita Karnawati.

Người dân ở một số khu vực như các tỉnh Papua và Đông Nusa Tenggara có thể cảm nhận được những rung chấn của trận động đất này,

Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia đã nhận được các báo cáo trực quan về thiệt hại đối với nhà cửa và các tòa nhà cộng đồng ở làng Watuwey, Tây Nam Quần đảo Maluku.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 105 km (65 dặm) gần cực bắc của Australia.

Các trận động đất sâu hơn thường gây ra ít thiệt hại bề mặt hơn so với các trận động đất nông nhưng sẽ ảnh hưởng ở phạm vi rộng hơn.

Hơn 1.000 người ở miền bắc nước Úc, trong đó có cả ở thành phố Darwin, đã báo cáo với cơ quan Khoa học địa chất Úc về trận động đất. Trung tâm cảnh báo sóng thần của quốc gia này cho biết trận động đất không gây ra mối đe dọa sóng thần đối với đất liền, bất kỳ hòn đảo hay vùng lãnh thổ nào.

Ca sĩ người Úc Vassy cho biết đây là trận động đất dài nhất mà cô từng thấy.

“Chúng tôi chạy ra khỏi nhà lúc nửa đêm. Tôi chưa từng trải qua trận động đất nào kéo dài và mạnh như vậy. Điều này thực sự khá đáng sợ” – Cô chia sẻ với truyền thông.

Với việc nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương, Indonesia là quốc gia thường xuyên phải hứng chịu những trận động đất kinh hoàng cũng như những đợt phun trào núi lửa gây thiệt hại lớn.

Còn nhớ vào ngày 21/11/2022, “Xứ sở vạn đảo này” đã chịu thiệt hại nặng nề từ một trận động đất mạnh 5,6 độ richter. Đỉnh điểm của thiệt hại là lên đến 268 người chết, 151 người mất tích, hơn 1000 người bị thương cũng như hơn 22000 ngôi nhà bị phá hủy.

Tùng Lâm (Theo Nikkei Asia)


Tùng Lâm (Theo Nikkei Asia)

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết