Cập nhật:  GMT+7

Nhiều giải pháp để Đông Hà hoàn thành các mục tiêu năm 2024

Với phương châm: “Đổi mới sáng tạo; dám nghĩ dám làm; khắc phục khó khăn; khơi thông nguồn lực; tăng tốc phát triển”, ngay từ những ngày đầu năm 2024, nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh đã được TP. Đông Hà chủ động triển khai để tạo động lực hoàn thành các mục tiêu của năm.

Nhiều giải pháp để Đông Hà hoàn thành các mục tiêu năm 2024

Nông dân phường Đông Giang trồng hoa cung cấp cho thị trường trong dịp Tết - Ảnh: V.H

Mục tiêu tổng quát năm 2024 được TP. Đông Hà xác định là hoàn thành các thủ tục để Chính phủ công nhận Đông Hà đạt đô thị loại II. Tiếp tục huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển, đa dạng hóa các hình thức đầu tư để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững; triển khai có hiệu quả các dự án, xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại, từng bước trở thành thành phố thông minh. Tập trung cải cách hành chính, chuyển đổi số, tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho đầu tư và sản xuất - kinh doanh. Chú trọng phát triển văn hóa, đảm bảo an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội...

Các chỉ tiêu chủ yếu là tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 13%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn 9.000 tỉ đồng; tổng thu ngân sách trên địa bàn 702,2 tỉ đồng; tạo việc làm mới từ 1.850 lao động trở lên; giảm tỉ lệ hộ nghèo từ 0,1% trở lên.

Để về đích những mục tiêu này, TP. Đông Hà xác định nhiều giải pháp như: tập trung cải thiện hiệu quả môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thông thoáng để các thành phần kinh tế đầu tư phát triển hạ tầng thương mại, dịch vụ, nhất là các ngành dịch vụ có lợi thế.

Nâng cao hiệu quả hoạt động các cụm công nghiệp trên địa bàn; tiếp tục ưu tiên đầu tư hoàn thiện và khai thác có hiệu quả Cụm công nghiệp Quốc lộ 9D (giai đoạn 1) và dự án xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư. Chú trọng nhân rộng, phát triển các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xây dựng thương hiệu cho một số sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Tập trung huy động, quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư cho phát triển của trung ương, của tỉnh, các chương trình, dự án. Trong đó, ưu tiên đầu tư cho cơ sở hạ tầng giao thông, điện chiếu sáng, xử lý nước thải, công viên, cây xanh để đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại II, từng bước trở thành thành phố thông minh cũng như thu hút các dự án đầu tư của doanh nghiệp.

Tăng cường các giải pháp tăng thu và nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách để chủ động trong công tác điều hành ngân sách, đồng thời tự cân đối thu - chi ngân sách theo tiêu chí đô thị loại II. Quản lý chặt chẽ thu, chi ngân sách nhà nước, đảm bảo thu, chi ngân sách nhà nước đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả và chống lãng phí.

Tập trung triển khai Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đến năm 2045. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý quy hoạch. Nâng cao năng lực quản lý đô thị; tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời các vi phạm về trật tự xây dựng và trật tự đô thị.

Tăng cường công tác quản lý đất đai; xử lý nghiêm và dứt điểm các trường hợp lấn chiếm đất công. Tiếp tục huy động sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công các công trình, dự án. Nâng cao chất lượng dịch vụ công ích; nâng cao hiệu quả phong trào tự quản vệ sinh môi trường...

Phát triển toàn diện, đồng bộ các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa; bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống văn minh đô thị”.

Tổ chức tốt các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước, nhất là kỷ niệm 15 năm ngày thành lập TP. Đông Hà 11/8 (2009-2024) gắn với dự kiến công bố quyết định công nhận TP. Đông Hà trở thành đô thị loại II. Đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số trên các lĩnh vực. Tiếp tục củng cố tiềm lực quốc phòng, an ninh, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân với thế trận an ninh nhân dân...

Chủ tịch UBND TP. Đông Hà Hồ Sỹ Trung cho biết, một trong những giải pháp được địa phương chú trọng thực hiện để hoàn thành các mục tiêu của năm 2024 là nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng và quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; phát huy tính tiên phong và trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị trong chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố.

Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, đặc biệt là dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung của cán bộ, nhất là người đứng đầu. Gắn với đó là phát động sâu rộng và tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào, hoạt động thi đua yêu nước trong cán bộ, đảng viên và tầng lớp nhân dân. Biểu dương, khen thưởng và nhân rộng kịp thời các điển hình tiên tiến, nhất là các điển hình lao động, sản xuất - kinh doanh giỏi.

Vũ Hoàng

Tin liên quan:
  • Nhiều giải pháp để Đông Hà hoàn thành các mục tiêu năm 2024
    Đông Hà nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

    Hiện nay, TP. Đông Hà đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2023. Phóng viên Báo Quảng Trị có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND TP. Đông Hà HỒ SỸ TRUNG xung quanh vấn đề này.

  • Nhiều giải pháp để Đông Hà hoàn thành các mục tiêu năm 2024
    Đầu tư thành phố Đông Hà vì mục tiêu tăng trưởng xanh

    Chủ trương đầu tư Dự án “Phát triển đô thị ven biển miền Trung hướng đến tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu thành phố Đông Hà” bằng vốn vay của Cơ quan Phát triển Pháp vừa được HĐND tỉnh khóa VIII thông qua tại kỳ họp thứ 17, ngày 19/5/2023 (Nghị quyết số 40). Đây là một chủ trương nhằm phát triển trung tâm tỉnh lỵ Quảng Trị theo quy hoạch tổng thể phù hợp với chuỗi đô thị trong khu vực, cả nước và tăng trưởng bền vững.


Vũ Hoàng

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tầm nhìn mới, kỳ vọng mới

Tầm nhìn mới, kỳ vọng mới
2024-01-16 13:02:00

Ngày 16/11/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1386/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đặc biệt, tại Lễ...

“Tròn khâu” trong tuyển quân

“Tròn khâu” trong tuyển quân
2024-01-15 05:35:00

QTO - Vào thời điểm này, không khí mùa tuyển quân 2024 tại Quảng Trị đang diễn ra rất khẩn trương, các địa phương đang tập trung cao độ để hoàn thành các...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết