Cập nhật:  GMT+7

Nhiều đặc sản để du khách lựa chọn khi đến Quảng Trị

Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 tại Quảng Trị khai mạc vào tối ngày 6/7/2024. Đến với Quảng Trị trong dịp này, hòa mình vào không khí của chuỗi các hoạt động ý nghĩa, các chương trình nghệ thuật đặc sắc, du khách còn có thể lựa chọn nhiều sản phẩm nông sản, các món ẩm thực là đặc sản của địa phương để thưởng thức và làm quà tặng bạn bè, người thân.

Nhiều đặc sản để du khách lựa chọn khi đến Quảng Trị

Du khách mua đặc sản bánh lọc Mỹ Chánh của Cơ sở sản xuất bánh lọc Huệ để thưởng thức và mang về làm quà - Ảnh: H.T

Tỉnh Quảng Trị hiện có 138 sản phẩm OCOP; trong đó có 43 sản phẩm 4 sao, 95 sản phẩm 3 sao. Số sản phẩm OCOP này của 76 chủ thể; trong đó có 21 hợp tác xã, 9 tổ hợp tác, 22 doanh nghiệp, 24 hộ sản xuất - kinh doanh. Trong tổng số sản phẩm OCOP hiện có, sản phẩm chế biến từ cây dược liệu chiếm khoảng hơn 1/3. Nhiều sản phẩm OCOP tiêu biểu có thể kể đến như cà phê, cao dược liệu, hồ tiêu, gạo hữu cơ...

Các sản phẩm OCOP trên địa bàn không chỉ đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm mà còn được các chủ thể chú trọng khâu thiết kế bao bì, mẫu mã, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, có đầy đủ tem truy xuất nguồn gốc. Hiện nay, các đơn vị, chủ thể sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh đang tập trung hàng hóa để cung ứng cho thị trường.

Cùng với việc đổi mới hình thức đáp ứng nhu cầu, thị hiếu khách hàng, các chủ thể sản xuất cũng đã chủ động kết nối với các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh để mở rộng thị trường, quảng bá sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Trị.

Chị Mai Thị Thủy, Giám đốc Công ty TNHH Cao dược liệu Định Sơn Mai Thị Thủy (xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ) cho biết: “Với trên 40 sản phẩm cao dược liệu được chiết xuất từ các loại thảo mộc, lá cây đặc trưng của địa phương, trong đó có 7 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao và 4 sao, hiện doanh nghiệp đang đẩy mạnh sản xuất, chế biến, trong đó tập trung cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm, tăng cường quảng bá, giới thiệu trên các nền tảng mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử để có thể phục vụ tốt nhất mọi nhu cầu của khách hàng khi đến tham dự lễ hội, tham quan, du lịch tại Quảng Trị.

Đặc biệt, các sản phẩm của công ty đã được kết nối bán tại hệ thống các siêu thị trên địa bàn TP. Đông Hà và một số cửa hàng thuộc các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, đồng thời nhận giao tận nơi nếu khách hàng có yêu cầu. Tôi tin rằng, gắn với du lịch thì sản phẩm sẽ được quảng bá rộng hơn, tiêu thụ tốt hơn.

Doanh nghiệp cũng mong muốn được chính quyền địa phương, các sở, ngành liên quan hướng dẫn, tạo điều kiện để được trưng bày, giới thiệu các sản phẩm cao dược liệu, đặc biệt là sản phẩm OCOP tại các địa điểm diễn ra các chương trình, hoạt động nằm trong Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024”.

Đối với Hợp tác xã Nông sản Khe Sanh (xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa), để đưa các sản phẩm cà phê chất lượng, đã đạt chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và sản phẩm OCOP 4 sao của hợp tác xã đến gần hơn với du khách, người tiêu dùng trong dịp lễ hội, hợp tác xã đã không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm để ngày càng khẳng định được thương hiệu, quảng bá cà phê đặc sản của địa phương.

Mặt khác, hợp tác xã cũng chú trọng ứng dụng máy móc hiện đại trong quá trình sơ chế và chế biến, quan tâm đầu tư khâu thiết kế mẫu mã bao bì sản phẩm, đa dạng sản phẩm với nhiều trọng lượng, giá cả để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn, tìm mua để thưởng thức và làm quà tặng bạn bè, người thân.

Bên cạnh các sản phẩm, hàng hóa là nông sản địa phương, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh các món ăn, ẩm thực đặc trưng của Quảng Trị như: bánh bột lọc Mỹ Chánh; bún hến Mai Xá; bánh ướt An Lạc; cháo cá Hải Lăng... cũng đã chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu, nhân lực để chế biến các món ăn ngon phục vụ nhu cầu của thực khách khi đến với Quảng Trị.

Anh Hồ Minh Thạnh, chủ Cơ sở sản xuất bánh lọc Huệ (thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng) cho biết: “Sản phẩm bánh lọc Huệ được làm hoàn toàn từ các nguyên vật liệu có sẵn của địa phương, luôn đảm bảo tươi ngon và vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm cũng đã đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao và là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh. Bình quân mỗi ngày, cơ sở của chúng tôi sản xuất từ 2.000 - 3.000 chiếc bánh.

Riêng trong thời gian diễn ra các chương trình, lễ hội của tỉnh, chúng tôi sẽ tăng nhân lực, đầu tư thêm máy móc để có thể sản xuất được 4.000 - 5.000 chiếc bánh/ngày, phục vụ du khách có nhu cầu mua đặc sản bánh lọc Mỹ Chánh để thưởng thức và làm quà biếu, tặng người thân của du khách.

Hiện, cơ sở kinh doanh của chúng tôi đã đăng ký tham gia gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng” ở Khu dịch vụ du lịch biển Cửa Việt từ ngày 12-14/7, đồng thời đẩy mạnh quảng bá sản phẩm tại hệ thống các đại lý trên địa bàn tỉnh và trên mạng xã hội để người dân, du khách dễ dàng đặt hàng, thưởng thức”.

Lễ hội Vì Hòa bình diễn ra trong thời điểm cao điểm mùa du lịch, trùng với tháng 7, là tháng tri ân nên dự báo lượng khách đến tham quan, trải nghiệm rất lớn.

Do vậy, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương, mỗi một người dân, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã cũng đang chung tay, hòa nhịp để mang đến những trải nghiệm đáng nhớ về mảnh đất, con người, ẩm thực Quảng Trị, từ đó góp phần quảng bá hình ảnh Quảng Trị trên bản đồ du lịch trong nước và thế giới, tạo sức bật cho du lịch phát triển.

Hà Trang

Tin liên quan:
 • Nhiều đặc sản để du khách lựa chọn khi đến Quảng Trị
  Du khách có nhiều trải nghiệm thú vị khi đến đảo Cồn Cỏ

  Mùa hè đến là thời gian tỉnh Quảng Trị nhộn nhịp với những hoạt động du lịch biển, đảo. Những tour du lịch ra đảo Cồn Cỏ luôn thu hút nhiều khách du lịch mọi miền đất nước đến tham quan vẻ hoang sơ, tuyệt đẹp trên hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

 • Nhiều đặc sản để du khách lựa chọn khi đến Quảng Trị
  Đưa di sản đến gần với du khách

  Quảng Trị hiện có 562 di sản văn hóa vật thể, 342 di sản văn hóa phi vật thể. Xác định đây là tiềm năng, thế mạnh để khai thác phát triển du lịch, thời gian qua các cơ quan chức năng tỉnh đã phối hợp xây dựng cơ sở dữ liệu di sản văn hóa trên địa bàn và tích hợp vào app Di sản văn hóa Quảng Trị. Qua đó, giúp du khách có được những trải nghiệm mới về lịch sử, văn hóa và hỗ trợ công tác quản lý di tích.

 • Nhiều đặc sản để du khách lựa chọn khi đến Quảng Trị
  Dịch vụ, khách sạn, lữ hành, quảng bá hình ảnh, sản phẩm đặc trưng Quảng Trị

  Hiện nay, lĩnh vực dịch vụ, khách sạn, lữ hành của Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị đã đóng góp một phần rất quan trọng, đem lại doanh thu hàng chục tỉ đồng mỗi năm, tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương với thu nhập ổn định. Mặt khác, thông qua hoạt động này cũng góp phần quảng bá, giới thiệu, đưa những hình ảnh, sản phẩm đặc trưng của Quảng Trị đến với du khách trong nước và quốc tế.


Hà Trang

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Đầm Ao Châu - Ngọc xanh miền đất mẫu

Đầm Ao Châu - Ngọc xanh miền đất mẫu
2024-06-05 16:51:00

Cách thành phố Việt Trì 70km, Đầm Ao Châu được ví như “Hạ Long thu nhỏ”, là điểm du lịch sinh thái vô cùng hấp dẫn nằm trên địa bàn huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024

Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024
2024-05-31 09:00:00

QTO - Từ ngày 29/6-26/7/2024, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình, tri ân các anh hùng liệt sĩ, tưởng niệm các nạn...

Bộ nhận diện Lễ hội Vì hòa bình

Bộ nhận diện Lễ hội Vì hòa bình
2024-05-31 08:58:00

QTO - Sau một thời gian thực hiện nhiệm vụ tỉnh giao về xây dựng bộ nhận diện Lễ hội Vì Hòa bình 2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị đã phối...

Sẵn sàng đón khách du lịch đến với lễ hội

Sẵn sàng đón khách du lịch đến với lễ hội
2024-05-26 09:22:00

QTO - Chỉ còn một thời gian ngắn nữa sẽ diễn ra Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024, một sự kiện lớn được tổ chức lần đầu tại Quảng Trị. Đến thời điểm này, các...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết