Cập nhật:  GMT+7

Xuyên Việt với mong muốn tìm lối mở cho farmstay

Xuyên Việt với mong muốn tìm lối mở cho farmstay

Hiện nay, mô hình farmstay đang nở rộ trên địa bàn tỉnh, mở ra nhiều cơ hội phát triển du lịch cho người dân. Tuy nhiên, việc phát triển mô hình mới mẻ này vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Để hiểu rõ hơn và tìm lối mở cho mô hình này, anh TRẦN THÁI THIÊN, trú tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa và một số người dân Quảng Trị đã tham gia chương trình “Xuyên Việt Farmstay 2024”. Phóng viên Báo Quảng Trị vừa có cuộc trò chuyện với anh sau chuyến trải nghiệm ý nghĩa này.

Những trải nghiệm quý giá

- Trước tiên, xin cảm ơn anh đã nhận lời mời phỏng vấn của phóng viên Báo Quảng Trị. Trở về từ chương trình “Xuyên Việt Farmstay 2024”, đề nghị anh chia sẻ với độc giả Báo Quảng Trị về những trải nghiệm của mình?

- Chương trình “Xuyên Việt Farmstay 2024” là một chuyến đi dài, qua 45 điểm farm, farmstay và các khu du lịch sinh thái. Tôi rất vui mừng khi có cơ hội tham gia chương trình và đặt chân đến 15 tỉnh, thành phố, từ Ba Vì đến Đồng Nai. Trong chuyến đi, tôi và các thành viên khác được tham gia 4 hội thảo du lịch nông nghiệp.

Chúng tôi có cơ hội chứng kiến sự đa dạng về các mô hình farmstay, từ các trang trại nhỏ, truyền thống đến các trang trại hiện đại, có quy mô lớn. Qua từng điểm đến, tôi và những người đồng chí hướng đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm làm nông nghiệp từ các chủ farm, quản lý farmstay..., đặc biệt là cách họ kết hợp giữa nông nghiệp và du lịch để tạo ra những trải nghiệm độc đáo cho du khách.

Bên cạnh đó, tôi còn được tham gia những hoạt động thường ngày của các trang trại, từ việc chăm sóc cây trồng, vật nuôi đến việc chuẩn bị bữa ăn từ nguyên liệu tự nhiên và tươi ngon ngay tại farm. Ở mỗi nơi đặt chân đến, chúng tôi còn được khám phá, trải nghiệm văn hóa, đời sống của người dân các vùng miền.

- Động lực nào thôi thúc anh có chuyến đi xuyên Việt này?

- Động lực chính của tôi trong chuyến đi xuyên Việt này là mong muốn được khám phá và trải nghiệm văn hóa, đời sống của các vùng miền trên khắp đất nước Việt Nam. Tôi tin rằng việc hiểu biết sâu rộng hơn về đất nước, từ con người, phong tục, tập quán đến các mô hình kinh tế đặc trưng sẽ giúp hoàn thiện bản thân. Hơn thế, tôi còn có thể đóng góp hiệu quả hơn cho sự phát triển của cộng đồng nơi mình sống.

Xuyên Việt với mong muốn tìm lối mở cho farmstay

Anh Thái Thiên và những người tham gia chuyến “Xuyên Việt Farmstay 2024” chụp ảnh lưu niệm tại tỉnh Hòa Bình - Ảnh: NVCC

- Điều ý nghĩa nhất mà chuyến đi mang đến cho anh là gì?

- Đó chính là cơ hội để tạo ra một sự kết nối sâu sắc hơn giữa các vùng miền trong nước. Tôi đã gặp gỡ, giao lưu với rất nhiều người dân ở các vùng miền khác nhau, từ đó hiểu hơn về cuộc sống, khó khăn và những niềm vui của họ. Sự kết nối này không chỉ góp phần mở rộng tầm nhìn và hiểu biết mà còn giúp tôi xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp, tạo nền tảng cho sự hợp tác và phát triển bền vững trong tương lai.

Bên cạnh đó, tôi cũng nhận ra rằng chuyến đi này đã góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của du lịch nông thôn và mô hình farmstay. Tôi tin rằng việc kết nối và hợp tác giữa các farmstay trên khắp đất nước sẽ tạo ra một mạng lưới vững mạnh, từ đó giúp nâng cao chất lượng dịch vụ, trải nghiệm cho du khách, đồng thời tạo ra những giá trị kinh tế và xã hội cho cộng đồng địa phương.

Ngoài ra, tham gia chuyến đi, đoàn chúng tôi còn góp phần mang lại những giá trị vô cùng thiết thực cho các chủ farm như quảng bá nâng cao giá trị sản phẩm của farm, đấu giá và đóng góp hơn 200 triệu đồng để xây điểm trường ở xã Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum.

Triển vọng ở quê nhà

- Được biết, anh và những người cùng chí hướng với phần lớn là các chủ farmstay rất mong muốn thành lập Hội Du lịch Khe Sanh. Anh có thể cho biết sự ra đời của hội có ý nghĩa như thế nào đối với phát triển du lịch ở quê hương mình nói chung và mô hình farmstay nói riêng?

- Sự ra đời của Hội Du lịch Khe Sanh sẽ đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tổ chức, quản lý và phát triển du lịch ở vùng Hướng Hóa. Hội sẽ đóng vai trò là cầu nối giữa các chủ farmstay, cơ quan chức năng và du khách, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác, phát triển bền vững.

Sự ra đời của hội cũng sẽ giúp tăng cường sự hợp tác giữa các chủ farmstay, chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức, đồng thời thúc đẩy việc quảng bá văn hóa, du lịch của vùng ngày càng mạnh mẽ hơn đến du khách trong và ngoài nước.

Ngoài ra, hội còn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ và sản phẩm du lịch, từ đó tạo ra những trải nghiệm độc đáo, hấp dẫn hơn cho du khách. Bên cạnh đó, hội hỗ trợ các chủ farmstay trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý, quản lý và kinh doanh, từ đó giúp họ phát triển bền vững, hiệu quả hơn.

- Qua chuyến đi vừa rồi và từ những trải nghiệm ở quê nhà, anh nhận thấy mô hình farmstay ở Quảng Trị có triển vọng như thế nào?

- Từ những trải nghiệm của mình, tôi nhận thấy mô hình farmstay ở Quảng Trị có triển vọng rất lớn. Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu mát mẻ, đất đai phù hợp cho việc phát triển nông nghiệp và văn hóa phong phú, Hướng Hóa nói riêng và Quảng Trị nói chung có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực du lịch nông thôn.

Tôi đã được chứng kiến sự đam mê và nỗ lực của các chủ farmstay ở Quảng Trị trong việc xây dựng, phát triển mô hình này, từ việc cải tạo đất, xây dựng cơ sở hạ tầng đến việc quảng bá, thu hút du khách. Tôi tin rằng với sự hỗ trợ và hợp tác từ các cơ quan chức năng, cộng đồng địa phương và các tổ chức, doanh nghiệp liên quan, mô hình farmstay ở Quảng Trị sẽ ngày càng phát triển, mang lại những giá trị kinh tế, xã hội bền vững cho địa phương.

- Còn những khó khăn, vướng mắc đặt ra thì sao, thưa anh?

- Trong quá trình phát triển mô hình farmstay ở Quảng Trị nói chung, Hướng Hóa nói riêng, tôi thấy vẫn còn tồn tại những thách thức, khó khăn cần sớm giải quyết. Một trong những thách thức lớn nhất là hạ tầng và dịch vụ du lịch chưa đạt chuẩn. Hệ thống giao thông, điện, nước và viễn thông ở một số khu vực còn hạn chế, gây khó khăn cho việc thu hút và phục vụ du khách. Bên cạnh đó, các dịch vụ du lịch như lưu trú, ăn uống, giải trí và chăm sóc sức khỏe cũng chưa được đầu tư đầy đủ, chất lượng còn chưa cao.

Một vấn đề khác là các vướng mắc về mặt pháp lý liên quan đến việc làm farmstay. Quy định và chính sách liên quan đến việc phát triển, kinh doanh farmstay còn chưa rõ ràng, thống nhất, gây khó khăn cho các chủ farmstay trong việc xin phép cũng như thực hiện các hoạt động kinh doanh. Cuối cùng, việc quảng bá và tiếp thị mô hình farmstay cũng chưa được thực hiện hiệu quả. Nhiều farmstay còn gặp khó khăn trong việc thu hút du khách, đặc biệt là du khách quốc tế, do thiếu thông tin và quảng bá chưa đủ hấp dẫn.

- Vậy theo anh, thời gian tới, chúng ta cần làm gì để thúc đẩy sự phát triển của mô hình farmstay?

- Để thúc đẩy sự phát triển của mô hình farmstay, chúng ta cần thực hiện một số biện pháp cụ thể. Trước hết, cần tăng cường đầu tư vào hạ tầng như làm đường, cung cấp điện, nước và viễn thông cho các khu vực farmstay. Điều này sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến tham quan và trải nghiệm.

Thứ hai, cần đẩy mạnh công tác đào tạo để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch. Các chủ farmstay và nhân viên cần được đào tạo về kỹ năng phục vụ, quản lý và marketing để có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách.

Thứ ba, cần tăng cường hoạt động quảng bá và tiếp thị mô hình farmstay. Các kênh truyền thông như báo chí, truyền hình, internet và mạng xã hội cần được sử dụng hiệu quả để giới thiệu và quảng bá mô hình farmstay đến du khách trong, ngoài nước.

Thứ tư, cần xây dựng các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển mô hình farmstay từ phía chính quyền và các tổ chức liên quan. Các chính sách về đất đai, thuế, tín dụng và bảo hiểm cần được thiết kế sao cho phù hợp, thuận lợi cho các chủ farmstay trong quá trình kinh doanh. Cuối cùng, việc hợp tác giữa các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và cộng đồng địa phương là điều cần thiết để đảm bảo sự phát triển bền vững của mô hình này.

Sự hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa các bên sẽ giúp giải quyết các vấn đề khó khăn, thách thức, từ đó tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của mô hình farmstay. Tôi rất vui khi Báo Quảng Trị đã tạo điều kiện để bản thân có cơ hội chia sẻ những trải nghiệm và ý kiến của mình. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của mô hình farmstay ở Quảng Trị cũng như trên khắp đất nước Việt Nam.

- Xin cảm ơn anh!

Tây Long (thực hiện)

Tin liên quan:
  • Xuyên Việt với mong muốn tìm lối mở cho farmstay
    Mở lối cho chính mình

    Sinh ra trong một mái tranh nghèo ở vùng cao Quảng Trị, tương lai em Hồ Thị Thuyết, trú tại thôn Phú Thiềng, xã Mò Ó, huyện Đakrông không được hoạch định sẵn với một con đường bằng phẳng, rộng thênh thang. Vượt lên hoàn cảnh, Thuyết đã tự mở lối cho cuộc đời mình bằng chính sự nỗ lực, khát vọng và đam mê.

  • Xuyên Việt với mong muốn tìm lối mở cho farmstay
    Mong muốn cống hiến nhiều hơn nữa cho cộng đồng

    Nêu gương sáng với những hoạt động vì cộng đồng, anh TRẦN THÁI DƯƠNG và LÊ VĂN ĐINH đã vinh dự được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam trao giải thưởng “Thanh niên sống đẹp”. Phóng viên Báo Quảng Trị vừa có cuộc trò chuyện với các anh về giải thưởng ý nghĩa này và những dự định trong thời gian tới. {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Đầm Ao Châu - Ngọc xanh miền đất mẫu

Đầm Ao Châu - Ngọc xanh miền đất mẫu
2024-06-05 16:51:00

Cách thành phố Việt Trì 70km, Đầm Ao Châu được ví như “Hạ Long thu nhỏ”, là điểm du lịch sinh thái vô cùng hấp dẫn nằm trên địa bàn huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024

Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024
2024-05-31 09:00:00

QTO - Từ ngày 29/6-26/7/2024, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình, tri ân các anh hùng liệt sĩ, tưởng niệm các nạn...

Bộ nhận diện Lễ hội Vì hòa bình

Bộ nhận diện Lễ hội Vì hòa bình
2024-05-31 08:58:00

QTO - Sau một thời gian thực hiện nhiệm vụ tỉnh giao về xây dựng bộ nhận diện Lễ hội Vì Hòa bình 2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị đã phối...

Sẵn sàng đón khách du lịch đến với lễ hội

Sẵn sàng đón khách du lịch đến với lễ hội
2024-05-26 09:22:00

QTO - Chỉ còn một thời gian ngắn nữa sẽ diễn ra Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024, một sự kiện lớn được tổ chức lần đầu tại Quảng Trị. Đến thời điểm này, các...

Tin liên quan

Gợi ý