Cập nhật:  GMT+7

Nguyên nhân nhiều ngôi nhà bỏ hoang tại Ý không thể bán với giá 1 euro

Do những rắc rối về pháp lý cũng như điều kiện sống khó khăn, nhiều ngôi nhà bỏ hoang tại một số thị trấn nước Ý không thể tìm được người mua, dù chỉ với giá 1 Euro.

Việc bán những căn nhà bỏ hoang tại Ý chỉ với giá 1 Euro đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng trong vài năm qua, với việc số lượng người mua đang ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên, trong khi một số các thị trấn như: Mussomeli ở Sicily và Zungoli ở Campania đã thành công khi tìm được người mua, một số khác lại đang gặp khó, trong đó có Patrica. Nằm ở phía Nam Thủ đô Rome, thị trấn này hiện có khoảng 3.000 cư dân, với hơn 40 ngôi nhà bị bỏ hoang.

Nguyên nhân nhiều ngôi nhà bỏ hoang tại Ý không thể bán với giá 1 euroNgôi làng Patrica tại Ý đang gặp khó trong việc bán những ngôi nhà bỏ hoang. Ảnh: CNN

Do luôn phải đối diện với nhiều khó khăn, như điều kiện sống thiếu thốn, nhiều thiên tai, .... người dân địa phương đã chọn rời đi để tìm kiếm cuộc sống ổn định hơn. Điều này đã dẫn đến việc hàng chục ngôi nhà bị bỏ hoang trong nhiều thập kỷ.

Nhằm vực dậy ngôi làng đang trên bờ vực, Thị trưởng thị trấn Lucio Fiordaliso đã học hỏi kinh nghiệm từ những ngôi làng khác tại Ý khi rao bán những ngôi nhà này với giá 1 Euro. Tuy nhiên, cho đến nay, nỗ lực này dường như chưa phát huy được hiệu quả.

“Chúng tôi đã lập bản đồ tất cả những ngôi nhà bị bỏ hoang và kêu gọi các chủ sở hữu ban đầu bàn giao lại tài sản. Tuy nhiên, sau nhiều cố gắng, chúng tôi chỉ bán được hai căn nhà”- ông Fiordaliso cho biết.

Nguyên nhân nhiều ngôi nhà bỏ hoang tại Ý không thể bán với giá 1 euroNhiều người tại thị trấn Patrica, Ý đã rời đi, để lại những căn nhà bỏ hoang. Ảnh: CNN

Động thái trên trái ngược hoàn với những thị trấn ít dân cư khác, khi chính quyền địa phương những nơi này có thể rao bán những ngôi nhà bị bỏ hoang mà không cần sự cho phép của chủ sở hữu trước.

Ông Fiordaliso nói: “Chúng tôi cần sự chấp thuận của chủ sở hữu hoặc những người thừa kế của họ trước khi thực hiện các giao dịch mua bán. Điều này khiến mọi việc trở nên phức tạp hơn”.

Quan chức này cho biết thị trấn đã nhận được những phản hồi tích cực sau khi gửi lời kêu gọi tham gia vào dự án nhà ở trị giá 1 Euro, nhưng họ đã rút lui vào phút chót. Trong khi đó, những người còn lại không trả lời.

Theo ông Fiordaliso, việc một số người đã thay đổi quyết định một phần là do không thỏa thuận được với các cá nhân khác cũng có quyền sở hữu đối với tài sản.

Thách thức trong việc bán nhà bỏ hoang

Những căn nhà bỏ hoang tại các thị trấn cổ của Ý đôi khi sẽ được phân chia cho nhiều người thừa kế, với việc mỗi người chỉ sở hữu một phần, chẳng hạn như: phòng tắm, ban công hay nhà bếp. Theo pháp luật Ý, việc bán nhà sẽ không được thực hiện nếu như không có sự chấp thuận bằng văn bản của tất cả những người thừa kế.

Theo quy định, con cái sẽ được thừa kế một phần ngôi nhà, bao gồm mảnh đất, giếng nước và vườn cây. Tuy nhiên, không phải lúc nào các thành viên trong gia đình cũng giữ mối quan hệ hòa thuận, hay có nhiều trường hợp họ mất liên lạc với nhau trong nhiều năm.

“Việc rao bán những ngôi nhà với giá 1 Euro thường xuyên rơi vào bế tắc do mâu thuẫn giữa những người cùng nắm giữ một tài sản hoặc do những người này sống xa nhau, thậm chí là chưa từng nói chuyện hay quen biết nhau” – ông Fiordaliso cho biết.

Thậm chí, nhiều trường hợp không xác định được quyền sở hữu do nhiều ngôi nhà chưa chính thức phân chia cho những người thừa kế. Theo ông Fiordaliso, nhiệm vụ tìm kiếm người thừa kế gặp khó khăn do nhiều người đã di cư ra nước ngoài từ lâu, chủ yếu đến Mỹ, Canada và Argentina.

Một lý do khác khiến việc bán những ngôi nhà này gặp khó là do tình trạng xuống cấp, không đáp ứng đủ tiêu chuẩn cần thiết để ở.

Luật Anh(CNN)


Luật Anh(CNN)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết