Cập nhật:  GMT+7

Nắm vững quy định để xây dựng văn hóa và kỹ năng tham gia giao thông an toàn

Chủ đề năm An toàn giao thông 2024 được xác định là “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”. Thực hiện chủ đề này, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã bám sát các kế hoạch, công văn chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Đơn vị chủ động tham mưu triển khai thực hiện các giải pháp về hướng dẫn, tuyên truyền nhằm tiếp tục xây dựng ý thức văn hóa và kỹ năng tham gia giao thông cho người dân tại các địa bàn.

Nắm vững quy định để xây dựng văn hóa và kỹ năng tham gia giao thông an toàn

Giám sát vi phạm trật tự an toàn giao thông qua hệ thống camera hành trình tại Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh -Ảnh: K.H

Theo thống kê, từ năm 2023 đến tháng 5/2024, toàn quốc xảy ra trên 32.400 vụ tai nạn giao thông, làm chết 16.000 người, bị thương trên 23.500 người. Bình quân hằng năm có gần 9 nghìn người chết, gần 30 người bị thương, nạn nhân chủ yếu thuộc độ tuổi lao động, vì vậy gây ảnh hưởng nặng nề đối với sự phát triển kinh tế, xã hội.

Tại địa bàn tỉnh Quảng Trị, từ năm 2023 đến tháng 5/2024 đã xảy ra 298 vụ tai nạn giao thông, làm chết 125 người, bị thương 250 người, thiệt hại tài sản ước tính trên 472 triệu đồng. Chỉ tính trong 5 tháng đầu năm 2024, tai nạn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh tăng cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2023, trong đó tai nạn xảy ra 95 vụ, làm chết 42 người, bị thương 80 người.

Theo lực lượng chức năng, có nhiều nhóm nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó chủ yếu do người dân chủ quan, thiếu ý thức chấp hành luật giao thông như: điều khiển phương tiện khi trong hơi thở có nồng độ cồn, chất ma tuý; không đảm bảo khoảng cách an toàn, không làm chủ tốc độ; vượt xe không đúng quy định, đi sai phần đường, làn đường; không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu, biển báo giao thông; thiếu chú ý quan sát khi chuyển hướng hoặc đi bộ qua đường...

Đặc biệt, trong những tháng đầu năm 2024, dư luận lo lắng, bất an bởi nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng liên tiếp xảy ra trên tuyến cao tốc, quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Một trong những nguyên nhân được xác định là do người điều khiển các phương tiện không giữ khoảng cách an toàn và không làm chủ tốc độ. Điều 11, Thông tư số 31/2019-TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải đã quy định cụ thể về nguyên tắc chung là “khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo”.

Tùy theo biển báo về quy định tốc độ trên mỗi cung đường, người điều khiển phương tiện phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy trước xe của mình; khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định, đồng thời tùy thuộc vào tình hình giao thông thực tế, mật độ phương tiện, điều kiện mặt đường để đảm bảo an toàn.

Trường hợp người điều khiển phương tiện không đảm bảo khoảng cách an toàn gây tai nạn sẽ bị phạt tiền từ 10-12 triệu đồng đối với ô tô; 6-8 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện; đồng thời còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như tước quyền sử dụng giấy phép lái xe theo quy định.

Theo Thượng tá Hoàng Văn Trung, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thời gian vừa qua, mặc dù đơn vị tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể triển khai tuyên truyền luật giao thông đến người dân nhưng tình trạng vi phạm luật giao thông vẫn diễn ra. Trong số đó, lỗi thường gặp nhất là việc người tham gia giao thông vi phạm quy định về tín hiệu đèn, nhất là tín hiệu đèn vàng.

Qua hệ thống giám sát giao thông và thực tế tuần tra kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện, xử phạt hàng chục trường hợp không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu vàng. Khi bị lực lượng chức năng tiến hành xử phạt hành chính, nhiều người điều khiển phương tiện vẫn không hiểu vì sao vượt tín hiệu đèn vàng thì bị xử phạt tiền.

Trong những trường hợp này, cán bộ cảnh sát giao thông đã trao đổi, hướng dẫn rõ theo đúng quy định, khi đèn vàng báo hiệu thì người điều khiển phương tiện phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã quá vạch dừng thì được đi tiếp; nếu tín hiệu đèn vàng nhấp nháy thì phương tiện được phép đi, nhưng lái xe phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ.

Cũng theo Thượng tá Hoàng Văn Trung, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định người điều khiển phương tiện vi phạm lỗi vượt đèn vàng sẽ bị xử phạt tiền như vi phạm lỗi vượt đèn đỏ, với mức thấp nhất từ 8 trăm ngàn đồng đến 1 triệu đồng và mức cao nhất từ 4-6 triệu đồng, đồng thời áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung, tùy từng loại phương tiện giao thông. Với chế tài xử phạt này, người tham gia giao thông sẽ không còn chủ quan, lơ là, mà dần tạo thói quen tuân thủ các tín hiệu đèn, góp phần kiềm chế tai nạn giao thông.

Để tiếp tục tăng cường các giải pháp thực hiện chủ đề Năm an toàn giao thông 2024, ngày 17/6/2024, Thượng tá Kiều Đức Tính, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã ký ban hành Kế hoạch số 820/KHCAT-PC08 về cao điểm tuyên truyền pháp luật trật tự, an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông trong các tổ chức, đoàn thể.

Yêu cầu đặt ra là lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh phải nỗ lực, nắm rõ tình hình địa bàn, nghiên cứu cách thức, nội dung tổ chức tuyên truyền phù hợp, hiệu quả tại các đơn vị, tổ chức, trường học; gắn với tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông; hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông cho mọi đối tượng, nhằm xây dựng ý thức, văn hóa giao thông toàn diện - coi đây là một trong những nội dung cốt lõi của công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Mỗi người dân phải thực sự gương mẫu chấp hành pháp luật về TTATGT, góp phần lan tỏa ý thức tuân thủ pháp luật về an toàn giao thông.

Kiều Hảo

Tin liên quan:
  • Nắm vững quy định để xây dựng văn hóa và kỹ năng tham gia giao thông an toàn
    Giao lưu tìm hiểu kỹ năng tham gia giao thông an toàn

    Hôm nay 9/12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Trị phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức Ngày hội giao lưu an toàn giao thông cấp tiểu học, năm học 2022 – 2023.

  • Nắm vững quy định để xây dựng văn hóa và kỹ năng tham gia giao thông an toàn
    Giải pháp giúp học sinh tham gia giao thông văn minh, an toàn

    Thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) triển khai nhiều giải pháp nhằm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong tỉnh. Theo đó, sở đã tăng cường chỉ đạo, đôn đốc cơ sở giáo dục quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về công tác đảm bảo trật tự ATGT trong trường học.


Kiều Hảo

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Gìn giữ giá trị văn hóa gia đình Việt Nam

Gìn giữ giá trị văn hóa gia đình Việt Nam
2024-06-28 05:50:00

QTO - Gia đình là tổ ấm để yêu thương. Trước thực tế xã hội, hiện tại hệ giá trị của gia đình Việt Nam đang có những biến đổi nhất định. Vì thế việc bảo...

Chắt chiu nguồn vốn nghĩa tình

Chắt chiu nguồn vốn nghĩa tình
2024-06-28 05:35:00

QTO - Huy động nguồn lực cho tín dụng chính sách được coi là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cấp ủy đảng, chính quyền, các cấp, ngành tại địa phương. Để...

Thành quả từ niềm đam mê bơi lội

Thành quả từ niềm đam mê bơi lội
2024-06-27 05:10:00

QTO - Tuy chỉ mới 11 tuổi nhưng em Phan Đình Hùng, học sinh Trường Trưng Vương, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã sở hữu một bộ sưu tập huy chương đáng ngưỡng...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết