Cập nhật:  GMT+7

Lao động ngành khách sạn đang được Nhật Bản gấp rút tuyển dụng

Tokyo đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng, đặc biệt là ngành khách sạn.

Các công ty điều hành khách sạn Nhật Bản đang tăng cường tuyển dụng lao động ở Indonesia, Ấn Độ và những quốc gia khác ở châu Á, nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng khi lượng du khách đến Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục.

Vào đầu tháng này, một tập đoàn quản lý khách sạn Nhật Bản đã tổ chức hội chợ việc làm tại Jakarta để tuyển dụng người lao động Indonesia. Các sự kiện tương tự cũng đang được lên kế hoạch ở Philippines, Việt Nam, Ấn Độ, Sri Lanka và Nepal - những quốc gia thực hiện các kỳ thi bắt buộc với những đối tượng muốn xin thị thực Nhật Bản theo chương trình công nhân lành nghề được chỉ định.

Lao động ngành khách sạn đang được Nhật Bản gấp rút tuyển dụng

Ảnh minh họa

Vào tháng 3, số lượng du khách đến Nhật Bản đạt mức kỷ lục 3,08 triệu người, tăng 70% so với một năm trước. Du lịch nội địa đang giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế Nhật Bản khi đây là ngành xuất khẩu lớn thứ hai của đất nước, chỉ sau ô tô.

Phát biểu tại diễn đàn việc làm Jakarta, Yoshihiro Inoue, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Ryokan toàn Nhật Bản cho biết: “Ngành khách sạn ​​đang dần trở thành trụ cột của nền kinh tế Nhật Bản. Tuy nhiên, điều này phải cần có sự trợ giúp từ lực lượng lao động các nước, chẳng hạn như những người đang có mặt sự kiện này. Hãy đến Nhật Bản và làm việc cùng với chúng tôi."

Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực khách sạn. Điều này đến từ tình trạng suy giảm công dân trong độ tuổi lao động hay việc ngành này buộc phải cắt giảm nhân sự trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Vào tháng 4, một cuộc khảo sát của công ty nghiên cứu Teikoku Databank tại Tokyo đối với hơn 11.000 công ty Nhật Bản cho thấy 71,1% ngành nghề khách sạn đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân viên toàn thời gian, lớn hơn đáng kể so với tỷ lệ 51% trong tất cả các ngành.

Tại diễn đàn Jakarta, Shintaro Sugahara, Phó chủ tịch khách sạn Plaza Osaka, kỳ vọng nguồn nhân công dồi dào từ các nước khác tại châu Á sẽ giúp hạn chế tình trạng thiếu hụt lao động trong lĩnh vực khách sạn tại Nhật Bản.

Theo Bộ Lao động, tính đến tháng 10 năm 2023, Nhật Bản có hơn 2 triệu lao động nước ngoài, trong đó khoảng 32.000 người, tương đương 1,6%, đang làm việc trong ngành khách sạn.

Trái ngược với Nhật Bản, các quốc gia phát triển khác ở châu Á đang đối mặt với tình trạng dư thừa lao động.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, mặc dù kinh tế tăng trưởng ổn định, vào năm 2023, tỷ lệ thất nghiệp ở những người từ 15-24 tuổi tại Ấn Độ, quốc gia đông dân nhất thế giới và Indonesia lần lượt lên đến 15,8% và 13,9%.

Trả lời phỏng vấn của tờ Nikkei Asia, Manyamad Yusuf, giám đốc trung tâm thị trường lao động của Bộ Nhân lực và di trú Indonesia, cho biết: "Indonesia có nguồn lao động dồi dào. Chúng ta cần phải tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho lao động trẻ".

Ông cho biết thêm Bộ hy vọng sẽ gửi lao động trẻ ra nước ngoài nhằm giúp họ phát triển, trau dồi thêm kỹ năng.

Luật Anh


Luật Anh

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết