Cập nhật:  GMT+7

Góp sức trẻ vào mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới Vĩnh Linh

Hiện thực hóa phong trào “Tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới” do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động, thời gian qua tuổi trẻ Vĩnh Linh đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện trên mọi mặt. Bằng những công trình, phần việc cụ thể, tuổi trẻ địa phương đã góp phần chung sức cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân từng bước hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng huyện nông thôn mới (NTM).

Góp sức trẻ vào mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới Vĩnh Linh

Triển khai mô hình “Chợ 4.0 thanh toán không dùng tiền mặt” tại chợ Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh -Ảnh: P.N

Ngay sau lễ phát động đợt thi đua cao điểm xây dựng huyện đạt chuẩn NTM, hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954- 2024) và Tháng Thanh niên năm 2024 diễn ra vào những ngày đầu năm, các cấp bộ đoàn trên địa bàn đã hưởng ứng tích cực, thông qua các hoạt động, phần việc cụ thể tại cơ sở.

Tiêu biểu như Xã đoàn Vĩnh Thủy phối hợp với chính quyền trồng 20 cây bàng Đài Loan trên tuyến đường chính dẫn vào xã. Đoàn Thanh niên thị trấn Hồ Xá phối hợp với Hội Cựu chiến binh dọn vệ sinh và trồng cây bổ sung tại tuyến phố văn minh Trần Hưng Đạo; ra quân hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt APP QUANGTRI IOC. Đoàn Thanh niên thị trấn Cửa Tùng tổ chức trồng hoa trên tuyến đường thanh niên tự quản và tổng vệ sinh bờ biển. Chi đoàn Ban Quản lý chợ Hồ Xá triển khai mô hình “Chợ 4.0 thanh toán không dùng tiền mặt”...

Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh Lê Minh Thái cho biết: “Với phương châm “Mỗi cơ sở đoàn một công trình, phần việc, mỗi đoàn viên thanh niên một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng NTM”, chúng tôi mong muốn rằng thông mỗi hoạt động, phần việc sẽ truyền đi khí thế và phong trào thi đua xây dựng NTM sôi nổi giữa mỗi tập thể, cá nhân đoàn viên, thanh niên. Từ đó, tạo ra phong trào có tính lan tỏa rộng khắp trong mọi tầng lớp nhân dân”.

Để đóng góp hiệu quả, thực chất vào chương trình xây dựng NTM của địa phương, Huyện đoàn Vĩnh Linh đã chỉ đạo, triển khai các hoạt động gắn với từng tiêu chí NTM và bám sát tình hình thực tế của từng đơn vị cơ sở. Điển hình như trong thực hiện tiêu chí về môi trường, các mô hình “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” được 100% cơ sở đoàn duy trì thực hiện thường xuyên.

Riêng trong năm 2023, các đoàn cơ sở trong huyện đã tổ chức được hơn 50 buổi ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, đường làng, ngõ xóm và tại các khu di tích lịch sử, nghĩa trang liệt sĩ với hơn 1.500 lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Trong năm 2024, tuổi trẻ Vĩnh Linh đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Ngày cao điểm chung tay xây dựng NTM và “Ngày Chủ nhật xanh” lần thứ nhất với các hoạt động như thu gom rác thải nhựa, làm sạch biển, trồng và chăm sóc cây xanh... Qua đó đã góp phần cải tạo môi trường, đảm bảo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Trong tiêu chí về giao thông, dấu ấn rõ nét của tuổi trẻ Vĩnh Linh là những công trình “Ánh sáng đường quê”. Giai đoạn 2016-2022, tuổi trẻ trong huyện đã thực hiện được gần 60 km công trình “Ánh sáng đường quê” với tổng giá trị trên 850 triệu đồng; năm 2023 đã thực hiện được thêm 5,5 km công trình “Ánh sáng đường quê” và “Ánh sáng đô thị”, trao tặng 350 lá cờ Tổ quốc, đúc hệ thống trụ cờ, xây dựng mô hình thanh niên “Đường cờ Tổ quốc” tại xã Vĩnh Ô; năm 2024 đã phối hợp với Công an tỉnh thực hiện thêm 2 công trình “Ánh sáng đường quê” tại xã Vĩnh Ô.

Đóng góp vào tiêu chí nhà ở dân cư, hằng năm Huyện đoàn Vĩnh Linh đã kết nối với các đơn vị, vận động xã hội hóa để thực hiện các công trình xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình chính sách, cựu TNXP, “Ngôi nhà hạnh phúc” cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2017 đến nay đã có 20 công trình nhà ở được thực hiện; riêng trong năm 2023 có 7 công trình với trị giá gần 500 triệu đồng.

Các cấp bộ đoàn đã đẩy mạnh tuyên truyền về chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; khuyến khích đoàn viên thanh niên xây dựng các mô hình trang trại, thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã giúp nhau làm kinh tế. Cùng với đó, đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện rà soát, hỗ trợ đoàn viên thanh niên vay vốn phát triển sản xuất.

Đến nay, Huyện đoàn quản lý trên 1.864 hộ vay, thông qua 51 tổ tiết kiệm và vay vốn tại 18 xã thị trấn, với tổng nguồn vốn vay ủy thác trên 136,1 tỉ đồng. Nhờ vậy, ngày càng có nhiều mô hình thanh niên làm chủ, làm kinh tế giỏi được hình thành và phát triển. Toàn huyện hiện có trên 200 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, đưa lại lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Các hoạt động thanh niên chung sức xây dựng NTM được Huyện đoàn Vĩnh Linh chú trọng đẩy mạnh thực hiện vào tháng thanh niên hằng năm. Trong Tháng Thanh niên năm 2023, toàn đoàn đã thực hiện được 4 công trình thanh niên cấp huyện và 70 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở, tổng trị giá 700 triệu đồng. Với chủ đề “Tuổi trẻ Vĩnh Linh xung kích tình nguyện xây dựng NTM và đô thị văn minh”, trong Tháng Thanh niên năm 2024, Huyện đoàn Vĩnh Linh đã thực hiện được 8 hoạt động cấp huyện và trên 80 công trình, phần việc cấp cơ sở.

Hiện nay, huyện Vĩnh Linh đã có 17 xã đạt chuẩn NTM và NTM nâng cao, huyện cơ bản đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM. Với mục tiêu “về đích” huyện NTM trước tháng 8/2024, địa phương vẫn còn nhiều việc phải hoàn thành. Trong đó, không thể thiếu vai trò và đóng góp của tổ chức đoàn và mỗi đoàn viên thanh niên.

“Huyện đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, kế hoạch xây dựng NTM trong mỗi đoàn viên thanh niên. Tổ chức sôi nổi các phong trào tình nguyện của tuổi trẻ trong xây dựng NTM, đô thị văn minh; phối hợp với các địa phương hoàn thiện và củng cố các tiêu chí, nhất là các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa”, ông Lê Minh Thái khẳng định.

Phương Nga

Tin liên quan:
 • Góp sức trẻ vào mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới Vĩnh Linh
  Vĩnh Linh hiện thực hóa mục tiêu trở thành huyện nông thôn mới

  Từ năm 2011, huyện Vĩnh Linh bắt tay vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Suốt 13 năm qua, bằng tinh thần “quyết liệt, sáng tạo, bài bản”, công cuộc xây dựng những “miền quê đáng sống” ở địa phương đã thu được những thành tựu đáng kể. Huyện Vĩnh Linh cũng xác định lộ trình năm 2024 sẽ về đích huyện NTM.

 • Góp sức trẻ vào mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới Vĩnh Linh
  Vĩnh Linh tập trung nguồn lực xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới

  Với mục tiêu về đích huyện nông thôn mới (NTM) vào năm 2024, hiện nay Vĩnh Linh đang tập trung nguồn lực, từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hoàn thành kế hoạch đề ra.

 • Góp sức trẻ vào mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới Vĩnh Linh
  Nữ “thủ lĩnh” người Vân Kiều góp sức xây dựng nông thôn mới

  Với vai trò là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều năm nay, bà Hồ Thị Thanh, người Vân Kiều ở thôn Phú Thiềng, xã Mò Ó, huyện Đakrông luôn phát huy vai trò gương mẫu trong mọi việc. Đặc biệt, bà tích cực đi đầu tuyên truyền, vận động người dân khắc phục khó khăn của địa bàn miền núi, tham gia thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.


Phương Nga

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Phát triển văn hóa đọc cho trẻ trong dịp hè

Phát triển văn hóa đọc cho trẻ trong dịp hè
2024-06-25 05:47:00

QTO - Mùa hè đến, Thư viện tỉnh Quảng Trị trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều thiếu nhi. Bên cạnh kho sách thiếu nhi phong phú, đa dạng, Thư viện tỉnh đã...

Xã A Vao nỗ lực nâng cao chất lượng dân số

Xã A Vao nỗ lực nâng cao chất lượng dân số
2024-06-25 05:40:00

QTO - Khắc phục khó khăn của một xã vùng đặc biệt khó khăn, thời gian qua, đội ngũ cán bộ y tế - dân số ở xã A Vao, huyện Đakrông luôn triển khai các giải...

Cẩn thận với bệnh thủy đậu

Cẩn thận với bệnh thủy đậu
2024-03-30 06:15:00

QTO - Thời điểm hiện nay, bệnh thủy đậu đang có chiều hướng lây lan trên địa bàn TP. Đông Hà, tập trung vào trẻ ở độ tuổi mầm non và tiểu học. Tuy không...

Bà Thìn cần sự chung tay của cộng đồng

Bà Thìn cần sự chung tay của cộng đồng
2024-03-30 06:00:00

QTO - Bị mắc căn bệnh liên quan đến xương ngay từ trong bụng mẹ nên cuộc sống của bà Nguyễn Thị Thìn (sinh năm 1952) gặp rất nhiều khó khăn. Bà không lấy...

Qua ngày “giông bão”...

Qua ngày “giông bão”...
2024-03-30 05:55:00

QTO - Sau nhiều năm bị lừa bán ra nước ngoài, cô gái may mắn trốn thoát và được giải cứu trở về bản làng yêu dấu của mình. Vượt qua nhiều ám ảnh, cùng với...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết