Cập nhật:  GMT+7

Dưới bóng xanh “vườn cây hòa bình”

Trên mảnh đất hứng chịu nhiều bom đạn và nỗi đau chia cắt tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải phía bờ Bắc (huyện Vĩnh Linh) có một “vườn cây hòa bình” đã phủ bóng xanh mát. Màu xanh bất diệt của vườn cây mang thông điệp hòa bình, gác lại quá khứ, hướng tới tương lai tốt đẹp này đã để lại nhiều ấn tượng và cảm xúc cho khách tham quan.

Dưới bóng xanh “vườn cây hòa bình”

Một góc vườn cây hòa bình - Ảnh: Đ.V

Những ngày tháng Tư lịch sử, tản bộ dưới bóng cây xanh mát trong khuôn viên Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, nhiều người trào dâng một cảm xúc khó tả. Trong số nhiều khu vực cây xanh tại di tích này, có một khu vực vườn cây lưu niệm được gọi là “vườn cây hòa bình” với nhiều cây xanh các loại như phượng vỹ, osaka, bàng Đài Loan và một số cây bản địa khác.

Trưởng Ban Quản lý Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải Lê Thị Tố Hoài cho biết, vườn cây lưu niệm này được trồng trên chính mảnh đất hứng chịu nhiều bom đạn trong chiến tranh và có ý nghĩa mang thông điệp hòa bình, hướng đến tương lai tốt đẹp. Theo bà Hoài, khu vườn hòa bình có khoảng hơn 20 cây, do UBND tỉnh Quảng Trị, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và đoàn ngoại giao Nhân dân tổ chức PeaceTrees Vietnam (Cây Hòa bình Việt Nam) tổ chức trồng nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ vào năm 2020.

Tiếp nhận vườn cây, cán bộ, công nhân viên ban quản lý đã thường xuyên chăm bón, tưới nước, cắt tỉa cành, chằng chống gió bão... Nhờ được trồng, chăm sóc thường xuyên nên vườn cây phát triển tốt, dần tỏa tán xanh mát một góc phía Nhà trưng bày vĩ tuyến 17 và khát vọng thống nhất thuộc di tích ở phía Bắc cầu Hiền Lương.

“Ở khu vực di tích này trước đây đa phần là những hố bom được san phẳng, lu lèn đất chặt nên cây khó phát triển. Bởi vậy chăm sóc sống tốt được cây xanh nào là chúng tôi mừng cây đó. Có nhiều cây xanh, khu di tích trở nên xanh mát và giúp du khách tham quan nghỉ ngơi thoải mái hơn”, bà Hoài cho hay.

Đến nay, sau hơn 4 năm bén rễ trên mảnh đất lịch sử này, nhiều cây ở vườn cây hòa bình này đã to lớn, ra hoa. Đông đảo CCB, người dân, các đoàn công tác trong cả nước và khách du lịch lại về với vùng đất lửa Quảng Trị để thăm viếng, tri ân các anh hùng liệt sĩ. Khi tham quan Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, nhiều người khá bất ngờ khi biết về vườn cây hòa bình tại đây.

Sau khi tham quan các hạng mục của di tích, vườn cây hòa bình sẽ là nơi tạo bóng mát cho khách tham quan ghé chân nghỉ ngơi và tránh được cái nắng nóng oi bức của mùa hè Quảng Trị. Đến từ TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, CCB Nguyễn Văn Tuyển đã dành nhiều thời gian thăm một số di tích lịch sử ở chiến trường Quảng Trị năm xưa.

Khi đặt chân đến Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, ông bày tỏ niềm xúc động khi tham quan, tìm hiểu những dấu mốc lịch sử đáng nhớ về địa điểm đặc biệt này. Biết ở khu di tích có vườn cây hòa bình, ông Tuyển đã đến tham quan.

Dạo dưới bóng cây tỏa bóng xanh mát, ông Tuyển xúc động gửi gắm: “Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải từng hứng chịu nhiều bom đạn trong chiến tranh và mang nỗi đau chia cắt, vì vậy, khu vườn được trồng mang khát vọng hòa bình, hướng tới tương lai là điều rất đáng quý. Tôi mong mỗi chúng ta sẽ luôn chung tay chăm sóc, bảo vệ để giữ mãi màu xanh hòa bình cho các thế hệ con cháu sau này”.

Anh Lê Hà Anh, đoàn viên đến từ huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai xúc động khi ghé thăm vườn cây ý nghĩa này: “Tôi và nhiều bạn trẻ rất ấn tượng về vườn cây hoà bình tại đây. Gần nửa thế kỷ thống nhất đất nước, giờ đây vườn cây được vun đắp lên từ mảnh đất thiêng liêng này là minh chứng cho hoà bình. Chúng tôi mong muốn tuổi trẻ hai đất nước có thêm nhiều cơ hội giao lưu, học tập và cùng phát triển hưởng đến hoà bình, hữu nghị”.

Vườn cây hòa bình tại Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải góp phần khẳng định sự nỗ lực xây dựng mảnh đất Quảng Trị trở thành biểu tượng hoà bình, tôn vinh giá trị hoà bình và mang đến nhiều điều tốt đẹp cho cuộc sống hôm nay và mai sau. Bà Lê Thị Tố Hoài cho biết thêm: Sau chiến tranh, tất cả các di tích ở Quảng Trị đều bị tàn phá nặng nề. Vì vậy, việc phủ xanh các di tích, trong đó có Di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải là điều hết sức có ý nghĩa. Vườn cây hòa bình mang khát vọng hòa bình đã tạo ấn tượng khó quên trong lòng nhiều du khách khi đến đây tham quan.

Sau chiến tranh, môi trường sống ở Quảng Trị bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều hoạt động trả lại màu xanh cho vùng đất chịu nhiều hậu quả do chiến tranh gây ra đã được triển khai. Trong đó, từ năm 1995 đến nay ước tính đã có hơn 40.000 cây xanh được Tổ chức Cây Hòa Bình Việt Nam và những cựu binh Mỹ trồng ở các địa điểm như: Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, Sân bay Tà Cơn, Vườn hòa bình Khe Sanh, Lâm viên hữu nghị Đông Hà và một số trường học trên địa bàn Quảng Trị. Những vườn cây mang khát vọng hòa bình này đang từng ngày đâm chồi nảy lộc xanh tốt trên miền đất lửa. Không chỉ góp phần cải tạo môi trường, môi sinh mà hơn hết những cây xanh này mang trong mình sứ mệnh hòa bình, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

Hiếu Giang

Tin liên quan:
  • Dưới bóng xanh “vườn cây hòa bình”
    Dưới bóng cây Sinh tồn

    Trong buổi chiều ở Công viên Tưởng niệm tôi đã suy nghĩ nhiều về cây lê đặc biệt này. Tôi nhận ra, niềm hy vọng trong chiếc hộp Pandora và cây Sống sót chỉ là một. Không riêng gì nước Mỹ, người dân Mỹ mà ở bất cứ nơi nào trên trái đất, con người luôn vượt qua mọi biến cố bằng niềm tin yêu sự sống mãnh liệt, khả năng chịu đựng và tranh đấu để tồn tại.

  • Dưới bóng xanh “vườn cây hòa bình”
    “Vườn Hòa bình” giữa lòng Thành Cổ

    Em từ một nước bên kia dãy Trường Sơn, có hỏi tôi, nếu đã đến một miền đất từng mơ ước đến rồi, thì nơi đâu ở Quảng Trị mà em cần đến trước tiên, tôi giới thiệu với em là di tích Thành Cổ. Biết em là một người học điêu khắc, tôi muốn giới thiệu một khu “vườn tượng” của quê hương tôi với em ngay trong lòng Thành Cổ Quảng Trị. Và tôi cũng tự đặt tên cho khu “vườn tượng” mà tôi tâm đắc đó là “Vườn hòa bình”.


Hiếu Giang

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Trầm tích văn hóa ở làng cổ Hùng Lô

Trầm tích văn hóa ở làng cổ Hùng Lô
2024-04-18 05:20:00

QTO - Hùng Lô là một làng cổ, một vùng đất thiêng gắn với nhiều huyền tích thời Hùng Vương trên vùng đất Tổ Phú Thọ. Nơi đây, có không gian làng cổ quần tụ...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết