Cập nhật:  GMT+7

Dự trữ khí đốt tự nhiên của Châu Âu đang ở mức kỷ lục

Theo dữ liệu tại kho dự trữ khí tổng hợp (AGSI), dự trữ khí đốt tự nhiên của châu Âu hiện đang ở mức kỷ lục theo mùa trong vòng 5 năm, với trữ lượng khí đốt của EU là 65,9%.

Giá khí đốt chuẩn tại châu Âu và cơ sở TFT tại Hà Lan đã giảm đáng kể xuống dưới 25 euro/megawatt giờ (MWh) vào tháng 2/2024, mức giảm nhiều hơn 50% so với cùng kỳ một năm trước.

Tình trạng sụt giảm này bắt nguồn từ sự kết hợp của các yếu tố khí hậu và kinh tế, chẳng hạn nhiệt độ ấm hơn mức trung bình trên khắp Bắc bán cầu và sự sụt giảm đáng kể về nhu cầu khí đốt tự nhiên trong các ngành công nghiệp.

Dự trữ khí đốt tự nhiên của Châu Âu đang ở mức kỷ lụcNhiều tín hiệu tích cực đối với nguồn cung năng lượng của EU trong thời gian gần đây. Ảnh: Euronews

Một mùa Đông ôn hòa tại nhiều quốc gia EU, đặc biệt là ở Pháp và Đức – hai nước đang trải qua mùa Đông ấm áp thứ ba và thứ tư trong vòng 34 năm qua, đã góp phần làm giảm nhu cầu sưởi ấm.

Theo dữ liệu tại kho dự trữ khí tổng hợp (AGSI), dự trữ khí đốt tự nhiên của châu Âu hiện đang ở mức kỷ lục theo mùa trong vòng 5 năm, với trữ lượng khí đốt của EU là 65,9%.

Suy thoái toàn cầu trong hoạt động sản xuất kể từ năm 2022 cũng là một trong những nguyên nhân chính tác động đến nhu cầu khí đốt của ngành công nghiệp, đặc biệt là ở châu Âu.

Một yếu tố quan trọng khác khiến giá khí đốt tự nhiên tại châu Âu giảm mạnh trong thời gian gần đây là do các nước EU đang tăng cường sử dụng những nguồn năng lượng tái tạo cũng như thúc đẩy điện hạt nhân. Sau một quãng thời gian hoạt động kém hiệu quả (từ 2021-2022), năng lượng gió và mặt trời đã cho thấy những bước tiến đáng kể vào năm 2023, còn thủy điện cũng đạt mức cao nhất theo mùa trong gần 5 năm. Ngoài ra, hoạt động sản xuất điện hạt nhân cũng đạt được những tiến bộ về sản lượng vào nửa cuối năm 2023 và điều này sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2024.

Triển vọng khí đốt tự nhiên năm 2024

Trong một nghiên cứu toàn cầu được công bố vào tuần trước, Francisco Blanch, chiến lược gia tại Ngân hàng Hoa Kỳ dự đoán về triển vọng giảm mạnh của giá khí đốt tự nhiên TTF vào mùa Xuân, đặc biệt là nếu nền kinh tế toàn cầu vẫn tiếp tục trì trệ và thời tiết ấm hơn.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng nhấn mạnh một số rủi ro có thể dẫn đến giá khí đốt tự nhiên tăng bất ngờ, chẳng hạn sự phục hồi trong hoạt động sản xuất dẫn đến nhu cầu khí đốt toàn cầu tăng hay tình trạng gián đoạn tại khu vực Biển Đỏ. Không những vậy, thủ tục phê duyệt đối với các kho cảng LNG phần nào gây ra tình trạng chậm trễ, dẫn đến việc không đạt được công suất theo kế hoạch đối với nguồn năng lượng này trong năm 2024. Điều này cũng làm giảm tốc độ tăng trưởng nguồn cung toàn cầu trong nửa cuối năm nay và thậm chí còn hơn thế nữa.

Trong khi đó, các nhà phân tích thị trường của Goldman Sachs, Samantha Dart và Daniel Moreno đã hạ dự báo giá khí đốt tự nhiên TFT của mình từ 41 euro/MWh xuống còn 31 euro/MWh, cho thấy tình trạng dư cung khí đốt toàn cầu dự kiến trong giai đoạn này có thể nghiêm trọng đến mức buộc châu Âu phải đưa ra các biện pháp để giảm nguồn cung và ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn kho dự trữ vào mùa Hè tới.

Mặc dù mức dự trữ dầu vào cuối mùa Đông khá thoải mái, những chuyên gia này nhận định châu Âu vẫn chưa thực sự giải quyết được cuộc khủng hoảng năng lượng, mùa Đông sau mới khẳng định được.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, tình trạng thiếu hụt khí đốt tự nhiên của châu Âu vẫn chưa được giải quyết triệt để, do nguồn cung LNG tăng không đủ để bù đắp hoàn toàn cho việc thiếu dầu Nga. Do đó, giá khí đốt tại châu Âu vẫn có nguy cơ tăng do gián đoạn nguồn cung hoặc nhu cầu tăng đột biến, đặc biệt là vào mùa Đông.

Bắt đầu từ năm 2025, nguồn cung LNG toàn cầu sẽ tăng đáng kể, dẫn đến tình trạng dư cung trên thị trường, khiến giá khí đốt và LNG ở châu Âu giảm, đặc biệt trong giai đoạn 2026-2028.

An Thái (Theo Euronews)


An Thái (Theo Euronews)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết