Cập nhật:  GMT+7

Đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp, phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông

Công tác giáo dục hướng nghiệp, định hướng phân luồng học sinh có vai trò quan trọng. Đây là hoạt động không thể thiếu ở các trường phổ thông nhằm giúp học sinh nâng cao sự hiểu biết để định hướng chọn ngành, nghề phù hợp.

Đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp, phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông

Đối với giáo dục Quảng Trị, những năm qua công tác này được chú trọng triển khai thực hiện, bước đầu tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của người học, của gia đình và xã hội. Tuy nhiên, công tác phân luồng học sinh theo học giáo dục nghề nghiệp vẫn chưa được đẩy mạnh, tỉ lệ học sinh học nghề còn thấp. Trong xã hội vẫn còn mang nặng tư tưởng muốn làm “thầy” hơn làm “thợ” mà không chú ý đến năng lực, sở thích của con em.

Từ nay đến năm 2030, mục tiêu giáo dục Quảng Trị hướng tới là 100% trường có cấp trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT) có chương trình giáo dục hướng nghiệp gắn với sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của địa phương; phấn đấu 100% giáo viên kiêm nhiệm làm nhiệm vụ tư vấn hướng nghiệp đáp ứng yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ; 25% học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp; 30% học sinh tốt nghiệp THPT tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ cao đẳng.

Nhiệm vụ và giải pháp đặt ra là tập trung chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên, Nhân dân, nhất là người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo, quản lý giáo dục về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông.

Việc phân luồng học sinh sau THCS phải phù hợp với năng lực, sở trường, nguyện vọng, hoàn cảnh, có cơ hội tiếp tục học tập; tạo điều kiện cho người trong độ tuổi lao động có thể tự tạo việc làm hoặc chuyển đổi nghề nghiệp, thích ứng với những thay đổi của xã hội.

Đồng thời, phát triển hệ thống giáo dục mở để tạo cơ hội học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập, góp phần đào tạo nguồn nhân lực, cân đối cơ cấu ngành nghề, phát triển giáo dục gắn với KT-XH, củng cố QP-AN. Đa dạng hóa công tác tuyên truyền, vận động thông qua các hình thức thiết thực, phù hợp với từng đối tượng, nhất là đối với người học và gia đình. Tăng cường sự tham gia của các cơ quan thông tin đại chúng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, internet...

Mặt khác, cần hỗ trợ học nghề, tạo điều kiện cho học sinh tốt nghiệp THCS, THPT lựa chọn chương trình giáo dục phù hợp, thuận lợi trong chuyển đổi giữa các chương trình giáo dục, học thường xuyên, học suốt đời; liên thông giữa các trình độ đào tạo giáo dục nghề nghiệp và cấp học cao hơn. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, khai thác có hiệu quả tài nguyên giáo dục mở, tạo cơ hội bình đẳng trong tiếp cận giáo dục.

Tiếp tục hoàn thiện mạng lưới giáo dục nghề nghiệp theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa phù hợp với quy hoạch của tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Nhân rộng, biểu dương các mô hình giáo dục hướng nghiệp, phân luồng học sinh có hiệu quả ở các trường, địa phương.

Làm tốt công tác giáo dục hướng nghiệp, định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông là tiền đề thúc đẩy phân luồng trong giáo dục nghề nghiệp ngày càng hiệu quả, đồng thời tạo chuyển biến mạnh mẽ trong đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực.

Việc huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề nghiệp là rất cần thiết, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Minh Phương

Tin liên quan:
 • Đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp, phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông
  Quan tâm phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông ở Hải Lăng

  Những năm qua, công tác phân luồng học sinh phổ thông được huyện Hải Lăng quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, chuẩn bị nguồn nhân lực phục vụ yêu cầu phát triển KT - XH ở địa phương.

 • Đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp, phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông
  Huy động các nguồn lực để đẩy mạnh giáo dục nghề nghiệp

  Trong xu thế hiện nay, phát triển giáo dục nghề nghiệp (GDNN) được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng năng suất lao động và năng lực cạnh tranh quốc gia. Trong quá trình đổi mới và nâng cao chất lượng GDNN, cần chú trọng cả về quy mô, cơ cấu và chất lượng đào tạo đồng bộ với đổi mới căn bản toàn diện về giáo dục và đào tạo theo chủ trương của Đảng và Nhà nước; kế thừa và phát huy những thành tựu đã đạt được, tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm quốc tế phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị và bảo đảm tính ổn định của hệ thống. Một trong những giải pháp để triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác trên chính là vừa phát huy nội lực, kết hợp với đẩy mạnh hợp tác quốc tế trên lĩnh vực GDNN.

 • Đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp, phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông
  Nâng cao chất lượng giáo dục và hội nhập quốc tế của giáo dục phổ thông

  Ngày 22/9/2023, Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành Công văn 5162/BGDĐT-QLCL về triển khai Đề án 468 ngày 13/02/2023.


Minh Phương

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Không được từ chối hồ sơ quá một lần

Không được từ chối hồ sơ quá một lần
2024-05-18 05:05:00

QTO - Trong buổi làm việc với chúng tôi mới đây về công tác cải cách hành chính, ông Hoàng Hải Hà, Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) huyện Hải Lăng luôn...

Lãng phí nguồn lực đầu tư

Lãng phí nguồn lực đầu tư
2024-05-11 05:05:00

QTO - Để thúc đẩy phát triển KT - XH, nhất là khu vực miền núi, các địa bàn còn khó khăn, nhiều công trình, dự án hạ tầng đã được Nhà nước đầu tư xây dựng....

Đừng vì chút lợi nhỏ trước mắt !

Đừng vì chút lợi nhỏ trước mắt !
2024-05-04 05:05:00

QTO - Câu chuyện về người bán hàng rong ở Hà Nội “chặt chém” du khách nước ngoài được lan truyền trên các trang mạng xã hội đúng vào dịp nghỉ lễ 30/4 năm...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết