Cập nhật:  GMT+7

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

(QT) - Tết Trung thu đang đến gần, thị trường hàng hóa càng trở nên sôi động, nhộn nhịp, nhất là các mặt hàng bánh kẹo, nước giải khát, hoa quả... Trước tình hình đó, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đang được quan tâm hàng đầu đối với người tiêu dùng và các cơ quan chức năng. Chị Hoàng Thị Trang, một hộ kinh doanh bánh kẹo tại chợ phường 5, thành phố Đông Hà cho biết: “Dịp Trung thu, để đáp ứng nhu cầu của thị trường, ngoài các sản phẩm bánh kẹo của các công ty uy tín, có thương hiệu lâu năm như Kinh Đô, Hải Hà, Bibica..., tôi cũng bán thêm các sản phẩm bánh kẹo của các cơ sở sản xuất tại địa phương với giá bình dân để phục vụ người tiêu dùng. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng cũng như giữ uy tín cho cửa hàng, trước khi nhập hàng tôi luôn kiểm tra về nguồn gốc xuất xứ, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn sử dụng...”.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra VSATTP tại các cơ sở kinh doanh bánh trung thu

Là một khách hàng, chị Nguyễn Thị Nga, thị xã Quảng Trị cho biết: “Qua các phương tiện thông tin đại chúng, hiện nay đa số người dân đã nâng cao nhận thức trong vấn đề VSATTP. Đặc biệt, các sản phẩm bánh kẹo trung thu thường dùng cho con em trong gia đình nên vấn đề VSATTP càng được chúng tôi quan tâm hơn. Tôi thường chọn mua cho các con những sản phẩm bánh kẹo có thương hiệu uy tín, có nhãn mác và hạn sử dụng rõ ràng”. Theo quan sát của chúng tôi, càng gần đến ngày Tết Trung thu, thị trường hàng hóa, nhất là bánh kẹo càng sôi động. Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, trong dịp này, các công ty sản xuất bánh kẹo đều tung ra thị trường một số lượng hàng hóa lớn với mẫu mã, chủng loại đa dạng. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt hàng uy tín, đảm bảo tiêu chuẩn về VSATTP, vẫn còn một số mặt hàng trôi nổi, chưa rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán trên thị trường với giá rẻ, tiềm ẩn nguy cơ mất VSATTP cao. Đáng chú ý là các mặt hàng này chủ yếu được bày bán tại khu vực nông thôn, miền núi, nơi điều kiện kinh tế của người dân còn khó khăn. Để đảm bảo VSATTP trong dịp Tết Trung thu, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 3321/KH-BCĐ về triển khai các đợt thanh tra, kiểm tra ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2015. Qua đó nhằm thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở thực phẩm, trong đó tập trung chủ yếu vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về các kiến thức, các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP nhằm nâng cao ý thức chung của toàn cộng đồng trong việc đảm bảo VSATTP. Ông Hồ Sỹ Biên, Chi cục trưởng Chi cục ATTP cho biết: Năm nay, tỉnh đã thành lập 2 đoàn kiểm tra về VSATTP, đoàn chuyên ngành kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm, chủ yếu là bánh trung thu trên địa bàn tỉnh bắt đầu từ ngày 25/8- 4/9/2015. Toàn tỉnh hiện có gần 10 cơ sở sản xuất bánh kẹo thủ công, đến dịp Tết Trung thu các cơ sở này chuyển sang sản xuất bánh trung thu để tiêu thụ tại thị trường trong tỉnh. Đoàn kiểm tra chuyên ngành đã đến kiểm tra điều kiện VSATTP, lấy mẫu xét nghiệm theo sản phẩm được công bố. Qua kiểm tra cho thấy, đa số các cơ sở đã có công bố sản phẩm, lựa chọn nguyên liệu sản xuất có nguồn gốc rõ ràng, chưa có phát hiện vi phạm. Đoàn kiểm tra liên ngành do 3 đơn vị là Sở Y tế, Sở Công thương và Công an tỉnh chủ trì tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh từ ngày 12-19/9/2015, các mặt hàng kiểm tra chủ yếu là thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh kẹo, nước giải khát... tại các siêu thị, đại lý lớn và các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh. Tại các nơi đến kiểm tra, đoàn đã tập trung kiểm tra về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, công bố tiêu chuẩn thực phẩm phù hợp với quy định ATTP; hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm định kỳ; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm... Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về VSATTP; hạn chế đến mức thấp nhất sự lưu thông trên thị trường các mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng; ngăn ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm... Bên cạnh việc thanh tra, kiểm tra, đoàn liên ngành cũng phối hợp tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, quy định của pháp luật về VSATTP cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chú ý đảm bảo các điều kiện bảo quản các loại thực phẩm nói chung và bánh trung thu nói riêng. Song song với hoạt động thanh tra, kiểm tra của các đoàn liên ngành, chuyên ngành, Chi cục ATTP tỉnh cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan mở 4 lớp tập huấn để cung cấp kiến thức về VSATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các giáo viên, những người thường xuyên chăm sóc trẻ em, các bếp ăn tập thể, thu hút khoảng 240 học viên tham gia. Để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, bên cạnh việc tăng cường kiểm tra của các cơ quan chức năng, mỗi người tiêu dùng cần có ý thức tự bảo vệ mình. Ông Hồ Sỹ Biên khuyến cáo: “Đối với các loại thực phẩm bánh kẹo trung thu, người tiêu dùng nên chọn mua những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có thông tin của nhà sản xuất và địa chỉ nơi sản xuất; trên bao bì, nhãn mác có ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng. Không mua sản phẩm gần hết hạn hoặc sản phẩm không có bao bì, nhãn mác. Khi mua cần kiểm tra kỹ bao bì, màu sắc, mùi vị sản phẩm. Trong quá trình sử dụng, cần rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh; xem lại sản phẩm bánh kẹo, nếu có mùi vị khác lạ thì không nên sử dụng. Không nên ăn quá nhiều bánh trung thu vì sản phẩm chứa nhiều đường, dầu mỡ dễ gây rối loạn tiêu hóa. Khi sử dụng bánh nếu người tiêu dùng phát hiện dấu hiệu bất thường cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kịp thời xử lý”. Bài, ảnh: THANH LÊ



 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Người hiến đất “vàng” xây trường

Người hiến đất “vàng” xây trường
2015-09-22 09:23:56

(QT) - Tận mắt chứng kiến việc trẻ em phải đến trường xa xôi, vất vả nên khi nghe tin có dự án đầu tư xây dựng trường mầm non, cựu chiến binh (CCB) Hồ Văn Trị, 82 tuổi, ở khóm...

Nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ

Nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ
2015-09-21 09:37:11

(QT) - Thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, Chiến lược quốc gia vì sự tiến bộ của phụ...

Đổi mới đào tạo y khoa

Đổi mới đào tạo y khoa
2015-09-21 08:55:24

* Thí sinh 29 điểm đã được vào đại học ngành công an (SGGP).- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ GD-ĐT nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh khung...

Ông cụ bán vé số để làm khuyến học

Ông cụ bán vé số để làm khuyến học
2015-09-21 08:54:39

TT - Bắt đầu làm khuyến học từ lúc vé số chỉ 2.000 đồng/tờ, từ đó đến nay cũng được hơn chục năm, càng làm ông càng cảm thấy say mê và xem khuyến học như là một sở thích không...

Sốt xuất huyết tăng ở đô thị, khu công nghiệp

Sốt xuất huyết tăng ở đô thị, khu công nghiệp
2015-09-21 08:52:56

TT - Tại hội nghị y tế công cộng do Hội Y tế công cộng TP.HCM tổ chức ngày 19-9, PGS.TS Trần Ngọc Hữu, Viện Pasteur TP.HCM, cho biết sốt xuất huyết có dấu hiệu tăng nhanh ở các...

Nỗi lo bảo hiểm y tế của lao động di cư

Nỗi lo bảo hiểm y tế của lao động di cư
2015-09-21 08:41:57

(QT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, lao động di cư chiếm số lượng không nhỏ. Hầu hết họ làm việc chân tay, có hoàn cảnh khó khăn, nguy cơ ốm đau, bệnh tật cao. Vì...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết