Cập nhật:  GMT+7

Dự án cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ đoạn qua huyện Gio Linh: Nhiều gia đình không thể làm nhà ở theo phương án tái định cư tại chỗ

Sau khi bị thu hồi một phần diện tích đất để thực hiện dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông, đoạn Vạn Ninh- Cam Lộ (cao tốc Vạn Ninh- Cam Lộ), nhiều hộ gia đình ở huyện Gio Linh thuộc diện tái định cư tại chỗ nhưng lại không thể xây dựng nhà ở. Điều này ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân, vậy nên rất cần sự vào cuộc xử lý của cơ quan chức năng.

Đủ diện tích đất nhưng không thể làm nhà ở

Là một trong nhiều hộ ở thôn Xuân Hòa, xã Gio An, huyện Gio Linh, bị ảnh hưởng trực tiếp từ dự án cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ, gia đình ông Nguyễn Văn Lợi bị thu hồi hơn 1.100 m2 đất trong tổng khoảng gần 2.000 m2 toàn bộ thửa đất của gia đình để thực hiện dự án cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ. Vị trí diện tích đất bị thu hồi nằm đúng ngay ngôi nhà mà gia đình ông đang ở.

Sau khi thu hồi còn khoảng gần 900 m2 đất, xét theo quy định thì gia đình ông Lợi đủ điều kiện để tái định cư tại chỗ. Tuy nhiên theo ông Lợi, nếu sử dụng phần đất này để xây dựng nhà ở thì rất khó, bởi nó có hình tam giác, phía trước to, phía sau nhỏ và đặc biệt là không có lối vào.

Dự án cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ đoạn qua huyện Gio Linh: Nhiều gia đình không thể làm nhà ở theo phương án tái định cư tại chỗ

Với diện tích đất còn lại gia đình ông Nguyễn Văn Lợi (áo màu) không thể xây dựng nhà ở vì không có lối vào - Ảnh: L.T

Mặt khác, căn cứ quy định, sau khi dự án hoàn thành thì tính từ vị trí bị thu hồi đất để xây dựng tuyến đường cao tốc vào phía đất còn lại của gia đình 17 m sẽ là hành lang an toàn đường bộ. “Như vậy, trừ thêm diện tích này thì phần đất còn lại của gia đình tôi không thể xây dựng nhà ở được. Khó khăn là vậy, nhưng đến giờ gia đình tôi chưa được các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết. Hiện gia đình tôi rất lo lắng. Rất mong các cấp chính quyền rà soát lại, tạo điều kiện cho chúng tôi được vào khu tái định cư nơi ở mới để ổn định cuộc sống sau này”, ông Lợi kiến nghị.

Theo Trưởng thôn Xuân Hòa Trần Xuân Vinh, toàn thôn hiện có khoảng 10 trường hợp thuộc diện tái định cư tại chỗ vì ảnh hưởng dự án cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ, nhưng tất cả đều gặp vướng mắc tượng tự gia đình ông Nguyễn Văn Lợi, đó là phần diện tích đất còn lại rất khó để xây dựng nhà ở.

Tương tự, ở thôn Trường Thọ, xã Hải Thái, huyện Gio Linh, hiện cũng còn không ít hộ gia đình lâm vào tình trạng “dở khóc, dở cười” vì còn đất nhưng không thể xây dựng nhà ở tái định cư. Gia đình ông Phan Sanh sở hữu hơn 3.700 m2 đất và ngôi nhà trên đất. Bị ảnh hưởng từ dự án cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ đi qua, gia đình ông chấp nhận để Nhà nước thu hồi một phần diện tích đất để triển khai dự án.

Hiện gia đình ông Sanh còn hơn 1.500 m2 đất và nằm trong diện tái định cư tại chỗ. Tuy vậy, sau khi dự án hoàn thành thì mảnh đất còn lại của gia đình bị mất thêm 17 m nằm trong hành lang an toàn đường bộ. Như vậy, thửa đất còn lại sẽ có chiều sâu ngắn, đất nằm ở vị trí thấp hơn mặt đường cao tốc khoảng 10 m, vì vậy, nếu xây dựng nhà để tái định cư tại chỗ thì thực sự rất khó.

Chủ tịch UBND xã Hải Thái Hoàng Đoán cho biết, toàn xã hiện có khoảng 13 hộ gia đình ở thôn Trường Thọ và Trường Trí đang gặp khó trong việc tái định cư tại chỗ nhưng không thể xây dựng nhà ở. “Khi được tuyên truyền vận động bàn giao đất, giải phóng mặt bằng (GPMB) để thực hiện dự án cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ qua địa bàn, bà con ở đây đã chấp hành và ủng hộ chủ trương. Thế nhưng, hiện một số trường hợp lại vướng mắc trong việc tái định cư tại chỗ, nên bà con tha thiết mong các cơ quan chức năng xem xét, rà soát và có phương án hỗ trợ, xử lý cho hợp tình hợp lý để bà con ổn định cuộc sống.

Địa phương kiến nghị giao đất tái định cư

Tính đến thời điểm này, huyện Gio Linh đã bàn giao 8,14/11,9 km mặt bằng sạch cho Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh. Đối với hơn 3,5 km còn lại hiện địa phương đang gặp không ít khó khăn, vướng mắc trong công tác triển khai bồi thường, hỗ trợ GPMB. Để có cơ sở tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng, mới đây ngày 8/9, UBND huyện Gio Linh đã có báo cáo gửi UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo GPMB cao tốc đoạn Vạn Ninh – Cam Lộ kiến nghị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB, tái định cư dự án đoạn qua địa bàn huyện.

Dự án cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ đoạn qua huyện Gio Linh: Nhiều gia đình không thể làm nhà ở theo phương án tái định cư tại chỗ

Thửa đất còn lại của gia đình ông Phan Sanh có chiều sâu ngắn, đất nằm ở vị trí thấp hơn mặt đường cao tốc khoảng 10 m nên khó xây dựng được nhà ở - Ảnh: L.T

Theo đó, trên toàn tuyến đoạn qua huyện Gio Linh có 48 trường hợp thuộc diện tái định cư tại chỗ. Trong đó, xã Linh Trường có 18 trường hợp, xã Hải Thái là 21 trường hợp và xã Gio An 9 trường hợp. Những hộ gia đình này sau khi bị thu hồi đất, nhận bồi thường GPMB và công trình hoàn thành thì diện tích đất còn lại sẽ không thể xây dựng nhà ở.

Nguyên nhân là diện tích còn lại nằm trong hành lang an toàn đường bộ, hạn chế xây dựng công trình; hoặc hiện trạng thửa đất còn lại không đủ chiều sâu để làm nhà ở; hoặc đất có độ dốc lớn, không có đường đi, vị trí đất quá thấp so với mặt đường cao tốc. Vì vậy, nguyện vọng của các hộ dân này là được tái định cư nơi ở mới để đảm bảo ổn định cuộc sống lâu dài.

Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Võ Đắc Hóa cho biết, trên cơ sở ý kiến, nguyện vọng của người dân, địa phương đã có văn bản gửi UBND tỉnh đề nghị cho chủ trương giao đất tái định cư đối với những hộ gia đình này để ổn định đời sống bà con.

Bên cạnh đó, đối với đoạn tuyến còn lại chưa bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư, huyện cũng đã có văn bản gửi các cấp để đề nghị xin chủ trương giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với các trường hợp xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp; điều chỉnh giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường, hỗ trợ về đất đối với những hộ gia đình chưa thống nhất đơn giá bồi thường với lý do chênh lệch mức hỗ trợ các vị trí trên tuyến đường Hồ Chí Minh.

Đối với những trường hợp ở xã Gio An nằm ngoài phạm vi GPMB nhưng nằm trong mốc hành lang an toàn đường bộ sau khi dự án hoàn thành thì sẽ hạn chế về xây dựng nhà ở, công trình trên đất, chúng tôi cũng đã đề nghị Ban Chỉ đạo GPMB cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ quan tâm, xem xét sớm có chủ trương giải quyết cụ thể để giúp huyện đẩy nhanh tiến độ thực hiện GPMB.

Lê Trường

Tin liên quan:

Lê Trường

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết